Từ 01-10-2018 Quảng Ninh cấm đánh bắt thủy sản ở Vịnh Hạ Long

Từ 01-10-2018 Quảng Ninh cấm đánh bắt ở Vịnh Hạ Long
Một góc Vịnh Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Đức Thành/Báo Quảng Ninh

Theo thông báo của UBND TP Hạ Long, từ ngày 1/10/2018, các tổ chức, cá nhân không được khai thác thủy sản dưới mọi hình thức tại những điểm tổ chức cho khách tham quan du lịch, hang động, bãi tắm, luồng đường thủy, tuyến du lịch và các khu vực được cấp có thẩm quyền quy hoạch bảo tồn hệ sinh thái trên Vịnh Hạ Long.

Đây là chủ trương đúng đắn, nhằm góp phần bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản; đồng thời giữ vững cân bằng môi trường sinh thái Vịnh Hạ Long... Chủ trương này cũng nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Ông Bùi Văn Kiêm, thôn 4, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn: “Có phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân”

Đa số ngư dân chúng tôi là những người đã theo nghề đi biển, đánh bắt thủy hải sản cùng gia đình từ nhỏ, không có điều kiện học hành, không có bằng cấp. Chúng tôi không biết làm nghề gì để kiếm sống. Thiết nghĩ, các ban, ngành cần có phương án, giải pháp lâu dài để định hướng, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân. Từ đó, đảm bảo nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, khu 7, phường Yên Hải, TX Quảng Yên: “Hỗ trợ người dân điểm neo đậu ngoài vịnh để đánh bắt xa bờ”

Hiện nay, nếu để những tàu nhỏ đánh bắt thủy hải sản ngoài khu vực Vịnh Hạ Long thì sẽ rất khó khăn do tàu nhỏ không chịu được sóng lớn. Trong khi đó, không phải gia đình nào cũng có kinh phí và nguồn đối ứng để đóng tàu lớn. Vì vậy, chúng tôi đề xuất các ban, ngành bố trí, xây dựng điểm neo đậu phù hợp, an toàn ngoài vịnh để chúng tôi có chỗ trú ngụ, tàu bè có chỗ tập kết, từ đó chủ động đánh bắt ngoài vùng di sản.

Ông Nguyễn Văn Út, khu 6, phường Hà An, TX Quảng Yên: “Có chính sách hỗ trợ vốn cho các ngư dân có nhu cầu đóng tàu đánh bắt xa bờ”

Phần lớn số tàu đánh bắt trong vùng vịnh là những tàu bé, công suất nhỏ, không thể chịu được sóng to, khó có thể vươn khơi. Nếu dừng đánh bắt gần bờ, người dân chúng tôi không có vốn để đóng tàu to, tiếp tục công việc. Vì vậy, chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương có phương án, chính sách hỗ trợ vốn cho ngư dân có nhu cầu đánh bắt xa bờ, để chúng tôi đóng tàu to hơn, duy trì ngành nghề của mình.

Ông Vũ Văn Hải, khu 7, phường Phong Cốc, TX Quảng Yên: “Cần quy hoạch cụ thể và chi tiết hơn vùng được phép khai thác hải sản”

Hiện nay, thu nhập chính của gia đình tôi đều phụ thuộc vào con thuyền đánh bắt thủy, hải sản này. Ngư dân rất mong muốn chính quyền địa phương và các ban, ngành có quy hoạch cụ thể, phù hợp về vùng được phép đánh bắt. Trong đó, khảo sát, nghiên cứu những vùng nằm ngoài khu du lịch, có nguồn trữ lượng thủy hải sản để chúng tôi tiếp tục bám biển.

Hoàng Huỳnh
Báo Quảng Ninh
Đăng ngày: 16/10/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc