Tỷ phú đi lên từ nuôi cá mú

Bằng sự chịu khó cùng tinh thần ham học hỏi, vợ chồng ông Bùi Văn Lập (49 tuổi, trú xã Tam Hòa, H. Núi Thành, Quảng Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm, thành công với mô hình nuôi cá mú thương phẩm. Suốt 9 năm gắn bó với nghề nuôi cá mú, ông Lập tự tin khẳng định mình chưa lần nào bị thất bại, mỗi năm cho thu nhập hơn nửa tỷ đồng.

Tỷ phú đi lên từ nuôi cá mú
Mô hình nuôi cá mú của ông Lập được nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những ao nuôi cá mú đang trong kỳ xuất bán, ông Lập phấn khởi nói: “Lứa cá này đã bán gần hết, chỉ để lại vài trăm con bỏ mối cho các nhà hàng quen chờ gối vụ lứa cá sau”. Rồi ông Lập tâm sự: “Vợ chồng tôi là người vùng biển này, năm 2000 chúng tôi quyết định đến khu đê bao Đài Loan (xã Tam Hòa, một ốc đảo nhỏ nằm ở hạ lưu sông Trường Giang) để lập nghiệp. Gọi là khu đê bao Đài Loan vì lúc trước nơi đây được một Cty Đài Loan quy hoạch làm đê bao để nuôi tôm nhưng thất bại. Sau khi Cty này bỏ đi, nhiều người dân địa phương đã đến lập nghiệp trên những ao tôm này, trong đó có vợ chồng tôi. Lúc đầu, tôi dựng tạm căn nhà nhỏ trú mưa, nắng để nuôi tôm cải thiện cuộc sống. Cuối năm 2009 tôm bị bệnh chết hàng loạt khiến tôi lâm vào cảnh khó khăn, tài sản tích góp nhiều năm dường như mất trắng. Từ đó, tôi quyết định tìm hướng đi khác. Sau thời gian tìm hiểu, nhận thấy cá mú là loại cá có giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lại lớn nên tôi quyết định nuôi thí điểm vài trăm con. Lúc mới nuôi, do điều kiện thời tiết, cá chưa thích nghi tốt nên việc chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn. Kiên trì theo dõi những tập tính và môi trường thích ứng của loài cá mú, tôi đã tìm cách khắp phục được những mặt hạn chế ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của loài cá này.

Ông Lập chia sẻ: “Cá mú là loại cá nước mặn rất dễ nuôi, nhưng điều kiện tự nhiên miền Trung mưa nhiều đã làm thay đổi môi trường thích ứng của cá. Loài cá này có thể sống ở nồng độ muối 5/1.000, xuống quá ngưỡng đó cá sẽ chết. Vào mùa mưa, độ mặn trong hồ giảm xuống, do đó sau mỗi cơn mưa tôi sẽ tháo phần nước ngọt để ổn định độ mặn trong ao. Trong thời gian đó, cá dễ bị mắc bệnh nấm, một loại bệnh do vi khuẩn phát sinh từ da, sau đó lan rộng khắp mình, nổi vẩy dẫn đến cá bỏ ăn rồi chết. Phát hiện bệnh, tôi đã dùng rất nhiều loại thuốc trị nấm cá nhưng vẫn không khỏi. Sau thời gian theo dõi, tôi đã tìm ra cách trị dứt điểm căn bệnh đó bằng biện pháp điều hòa dòng nước dần đến mức thích nghi, kết hợp sử dụng các cách trị nấm bằng dược liệu tự nhiên do tự tôi tìm ra. Do đó, vào mùa bệnh cá vẫn có chết nhưng số lượng không đáng kể”.

Có được kinh nghiệm, ông Lập quyết định mua 15 sào đất xây dựng 3 ao chăn nuôi với mật độ thích hợp 1.000 con/4 sào. Sau vài năm tích lũy có thêm vốn, ông Lập tiếp tục thuê 15 sào đất xây dựng 2 ao nuôi lớn. Hiện nay, ông Lập nuôi nhiều lứa cá gối vụ để bán nhiều đợt trong năm. Với số lượng 4.000 con/1,5ha, giá khoảng 280 ngàn đồng/1kg, mỗi năm ông thu khoảng 500 triệu đồng. Nguồn cung cấp cá mú của ông Lập chủ yếu là những nhà hàng lớn trên địa bàn TP Tam Kỳ, H. Núi Thành... “Từ khi nuôi cá mú, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá lên, tôi có điều kiện cho 3 đứa con ăn học đến nơi, đến chốn. Nghề nuôi cá tuy rất vất vả, nhưng với niềm say mê với loài cá này nên vợ chồng tôi cố gắng vượt qua. Mỗi buổi sớm tàu cập bến, vợ chồng tôi đã có mặt để thu mua, phân loại cá loại cá nhỏ về làm thức ăn cho cá mú. Càng mở rộng diện tích ao nuôi thì công việc càng nhiều. Bình quân mỗi ngày mua hơn 1 triệu đồng tiền thức ăn, 7-8 tháng mới thu hoạch nên vốn đầu tư rất lớn. Đặc biệt, loại cá này không gây ô nhiễm môi trường nên nuôi ổn định hơn tôm” - ông Lập chia sẻ.

Ông Ngô Văn Hiệp - Cán bộ thủy sản xã Tam Hòa cho biết, hiện tại địa phương có hơn 10 hộ dân nuôi cá mú tập trung ở thôn Hòa Bình. Trong đó điển hình là mô hình nuôi cá mú thương phẩm của ông Bùi Văn Lập quy mô lớn nhất, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Mỗi năm ông Lập có thể thu nhập khoảng nửa tỷ đồng từ việc nuôi loại cá này. Trong thời gian đến, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình nuôi cá mú thương phẩm, góp phần cải thiện cuộc sống người dân nơi đây.

CAĐN
Đăng ngày 01/10/2018
Lê Vương
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Công Nghệ Nuôi Tôm Ít Thay Nước: Giải Pháp Hiệu Quả Trong Bối Cảnh Nguồn Nước Ô Nhiễm

Trước tình hình nguồn nước cấp cho nuôi trồng thủy sản ngày càng suy giảm về chất lượng do ô nhiễm, xâm nhập mặn và biến đổi khí hậu, việc phụ thuộc vào thay nước thường xuyên không còn là giải pháp bền vững.

ao tôm
• 09:00 03/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 10:45 10/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 10:45 10/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 10:45 10/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 10:45 10/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 10:45 10/03/2026
Some text some message..