Chàng Trai Quảng Nam làm giàu nhờ trang trại nuôi cá koi

Quyết tâm khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi, anh Nguyễn Ngọc Hân (SN 1988, thôn Lộc Thượng, xã Quế Hiệp, Quế Sơn) từng bước chinh phục loài cá cảnh quý hiếm này và xây dựng được mô hình cho hiệu quả kinh tế cao.

Chàng Trai Quảng Nam làm giàu nhờ trang trại nuôi cá koi
Anh Nguyễn Ngọc Hân khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi. Ảnh: D.T

Năm 2017, sau khi đi xuất khẩu lao động từ Nhật Bản trở về nước, anh Nguyễn Ngọc Hân quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi cá koi, loài cá được xem như “quốc ngư” của Nhật Bản. Anh Hân cho biết, với số tiền hơn 600 triệu đồng tích góp được khi làm việc bên Nhật, anh mạnh dạn về quê thuê đất đào ao trên diện tích hơn 6 nghìn mét vuông để thả nuôi 400 con cá koi giống. Cạnh đó, anh Hân thiết kế thêm một trại cá gồm 4 hồ đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật để nuôi cá koi trưởng thành.

Mặc dù có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng trong quá trình nuôi thử nghiệm, anh Hân gặp không ít khó khăn bởi cá bị bệnh và chết do thiếu kinh nghiệm nuôi. Nguồn vốn hạn hẹp, thức ăn cho cá phải nhập trực tiếp từ Nhật nên giá thành cao. Hơn nữa quy mô nuôi nhỏ, sản phẩm chưa được người chơi biết đến nên khó cạnh tranh trong thị trường cá koi… Tuy vậy, với niềm đam mê và khát vọng làm giàu từ loài cá này, Nguyễn Ngọc Hân chủ động học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu sách báo, học tập thêm kiến thức từ các chuyên gia nuôi cá koi ở Nhật Bản và mở rộng kênh tiêu thụ. Từ đó, anh từng bước thành công với mô hình này.


Hiện nay, anh Hân đang nuôi khoảng 1 nghìn con cá koi với nhiều chủng loại, đủ màu sắc bắt mắt. Để khách hàng biết đến sản phẩm cá koi của mình, anh đăng tải thông tin, hình ảnh lên mạng xã hội Facebook và các kênh bán hàng trực tuyến để khách hàng lựa chọn, đặt hàng. Anh Hân chia sẻ: “Tùy theo từng loại cá koi mà mỗi con có giá bán từ 1 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng. Nhờ nuôi đúng quy trình kỹ thuật, cá đạt chất lượng tốt nên dần chiếm được lòng tin của khách hàng. Trong năm 2018, cơ sở xuất bán khoảng 1 nghìn con cá koi, nếu trừ tất cả chi phí thì mô hình cho lợi nhuận hơn 200 triệu đồng”.

Theo anh Hân, nuôi cá koi không quá khó, nhưng cần đặc biệt lưu ý một số yếu tố như tránh thay đổi môi trường sống đột ngột sẽ làm cá chết do sốc nhiệt; nước trước khi bơm vào hồ phải khử Clo, duy trì độ pH ổn định; cách ly, hạn chế tối thiểu không để cá tiếp xúc với các bệnh thường gặp… Anh Hân cho biết, để tiếp tục nhân rộng mô hình và nâng cao hiệu quả kinh tế, thời gian đến anh dự định liên kết với các showroom ở các thành phố lớn để giới thiệu sản phẩm cá koi của mình. Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá koi với thanh niên trong vùng để cùng hợp tác mở rộng quy mô nuôi cá.

Anh Nguyễn Mạnh Tuấn – Bí thư Huyện đoàn Quế Sơn đánh giá: “Mô hình nuôi cá koi của Nguyễn Ngọc Hân được Huyện đoàn đánh giá rất cao. Đây là mô hình mới, đòi hỏi tính kỹ thuật cao nhưng với tinh thần dám nghĩ dám làm, anh Hân đã xây dựng được mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình rất đáng để thanh niên học tập, làm theo để lập thân lập nghiệp”.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 16/07/2019
Duy Thái
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 12:46 18/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 12:46 18/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 12:46 18/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 12:46 18/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 12:46 18/01/2026
Some text some message..