Vận động hộ nuôi tôm hùm di dời lồng bè

Vận động hộ nuôi tôm hùm di dời lồng bè
Nuôi tôm hùm Phú Yên

UBND huyện vừa tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động hộ dân ở huyện Tuy An đầu tư thả nuôi tôm hùm thương phẩm tại TX Sông Cầu di dời lồng bè đến khu vực nuôi khác, nhằm tạo điều kiện cho địa phương này thực hiện sắp xếp, quy hoạch lồng bè nuôi trồng thủy sản ổn định, bền vững.

Theo UBND huyện Tuy An, TX Sông Cầu xác định hiện có 72 hộ dân ở các xã An Ninh Tây, An Ninh Đông, An Dân, An Chấn, An Mỹ và thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An) thả nuôi 68 bè, với 3.246 lồng tôm hùm thương phẩm tại phường Xuân Đài (TX Sông Cầu).

Điều này đã làm gia tăng số lượng cũng như mật độ lồng bè, trong khi diện tích mặt nước của TX Sông Cầu chưa đáp ứng đủ nhu cầu nuôi trồng thủy sản của người dân tại địa phương và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường của Danh thắng quốc gia Vịnh Xuân Đài. Do vậy, việc TX Sông Cầu yêu cầu hộ dân di dời lồng bè nuôi tôm hùm ra khỏi khu vực phường Xuân Đài là cần thiết.

Tuy nhiên, tại các buổi đối thoại, hộ nuôi tôm ở đây cho rằng, việc di dời lồng bè nuôi tôm hùm tại khu vực phường Xuân Đài đến địa điểm khác hiện gặp rất nhiều khó khăn, bởi nhiều năm nay họ đã đầu tư nuôi tôm ở đây ổn định, hiệu quả. Việc di dời lồng bè sẽ làm ảnh hưởng đến tôm nuôi, có thể gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Ngoài ra, các khu vực mà các hộ phải chuyển lồng bè đến nuôi, như Vũng Sứ, Vũng Cửa Phật (xã Xuân Phương, TX Sông Cầu), cửa Lễ Thịnh, Lao Mái Nhà, Hòn Yến, Hòn Chùa (huyện Tuy An) không đảm bảo an toàn cho vùng nuôi khi mùa mưa bão đến.

Việc TX Sông Cầu yêu cầu hộ nuôi tôm di dời, trả lại hiện trạng ban đầu trước ngày 30/4 là không thể thực hiện, bởi thời gian đã cận kề. Do vậy, người nuôi tôm mong muốn các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của tỉnh và TX Sông Cầu, huyện Tuy An tạo điều kiện cho họ tiếp tục duy trì thả nuôi tôm tại đây.

UBND huyện Tuy An ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của người dân và sẽ làm việc với UBND TX Sông Cầu để tìm ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc kể trên nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích kinh tế của hộ dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của TX Sông Cầu.

Khắc Nho Báo Phú Yên
Đăng ngày: 18/04/2019