Vẫn nỗi lo... nhất giống

Vụ tôm 2013 đã cận kề nhưng nỗi lo từ vụ tôm 2012 vẫn còn đè nặng trên vai người nuôi và cả ngành tôm. Nổi cộm nhất là vấn đề chất lượng nguồn giống.

Tôm giống - Ảnh: Phan Thanh Cường
Tôm giống - Ảnh: Phan Thanh Cường

Đau đầu chất lượng giống

Theo kế hoạch, vụ tôm nước lợ 2013, ĐBSCL thả nuôi với diện tích gần 600.000 ha đồng nghĩa với việc cần khoảng 30 tỷ con giống. Mặc dù dịch bệnh làm tôm chết sớm trong năm 2012 vẫn chưa tìm được nguyên nhân nhưng chất lượng con giống khiến người nuôi tôm quan tâm nhất. Ông Bùi Tùng Phong, một người nuôi tôm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh cho biết: Năm 2012, dịch bệnh làm tôm thiệt hại lớn, sang vụ 2 nuôi bằng 1/3 diện tích mà vẫn thất bại. Lấy tôm giống ở đâu cũng bị chết, không chỉ chết sớm mà còn chết muộn (sau 1 - 1,5 tháng). Mỗi năm trại nuôi tôm của ông cần 4 - 5 triệu tôm giống, tuy nhiên theo ông thì con giống hiện nay đang bị ảnh hưởng bởi hội chứng gan tụy nên nỗi lo lớn về chất lượng tôm giống chính là bệnh này. Nếu không tìm ra nguyên nhân, giải pháp thì nhiều người bỏ đồng tôm. “Hiện nay nguồn tôm bố mẹ đang bị cạn kiệt, quản lý còn lỏng lẻo chất lượng tôm giống. Trong thời gian tới cần quản lý chặt chẽ về vi sinh, thuốc thú y thủy sản, tìm giống kháng bệnh, gia hóa tôm bố mẹ để nâng cao chất lượng tôm giống”, ông Võ Hồng Ngoãn, một người nuôi tôm ở Bạc Liêu cho biết thêm.

Để quản lý chất lượng tôm giống năm 2013, nhiều địa phương đã có những biện pháp cụ thể. Ông Phan Đình Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục NTTS tỉnh Ninh Thuận cho biết: Mỗi năm tỉnh cần khoảng 17 tỷ con giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo nguồn con giống phục vụ sản xuất, năm 2013, tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý chất lượng tôm giống thông qua kiểm soát tôm bố mẹ, việc gia hóa, di nhập tôm bố mẹ.

Đâu là giải pháp?

Nắm bắt được nhu cầu về tôm giống, nhất là giống tôm thẻ chân trắng sạch bệnh, nên nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống ở ĐBSCL đã mở rộng sang sản xuất giống tôm thẻ chân trắng từ nguồn tôm bố mẹ sạch bệnh nhập từ nước ngoài. Khi những con giống chất lượng tốt được tung ra thị trường thì người nuôi có cơ hội được tiếp cận với con giống tốt, thêm sự lựa chọn, phần nào giảm bớt được nỗi lo.

Không chỉ có con giống mà người nuôi tôm và cả ngành tôm còn phải đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh; nguồn nguyên liệu đầu vào (đặc biệt là thức ăn) tăng cao; dư lượng Ethoxyquin tồn dư trong sản phẩm; giá tôm nguyên liệu biến động thất thường, đầu ra không ổn định. Đây là những vấn đề “nóng” đã tồn tại song hành cùng ngành tôm nhiều năm nay và đã được đưa lên bàn “mổ xẻ” nhưng bệnh tình vẫn chưa dứt và còn có xu hướng trầm trọng thêm, nguy cơ thành bệnh mãn tính bởi theo một người dân nuôi tôm thì, chỉ riêng thức ăn nuôi tôm đã chiếm đến 60% chi phí, 95% doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm là doanh nghiệp FDI nên có lẽ việc ổn định giá thức ăn tôm (không tăng) là rất khó.

Có một thực tế là ngành tôm đang chờ những giải pháp, nhưng đến vụ mới người nuôi tôm không thể chờ được mà vẫn phải thả tôm, giữa bộn bề lo lắng.

>> Theo Bộ NN&PTNT, năm 2013, diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước đạt 660.000 ha, trong đó, tôm sú 620 ha, tôm thẻ chân trắng 40 ha. Theo đó nhu cầu con giống rất cao, riêng ĐBSCL cần khoảng 30 tỷ con giống trên diện gần 600.000ha.

http://thuysanvietnam.com.vn
Đăng ngày 28/02/2013
Trọng Nam
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 11:38 16/01/2026

Bí quyết tập ăn từ nhỏ cho tôm

Thách thức lớn nhất đối với người nuôi tôm thẻ chân trắng hiện nay là tình trạng tôm thương phẩm thường chậm lớn, tiêu hóa kém khi phải ăn các loại thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm thực vật cao.

Tôm thẻ
• 11:54 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 09:00 13/01/2026

Mô hình nuôi cua trong hộp nhựa liệu có đáng để mạo hiểm?

Sự khan hiếm của cua lột tự nhiên cùng giá trị kinh tế vượt trội đã biến mô hình nuôi hộp nhựa ra đời như một bước tiến tất yếu, song thực tế triển khai vẫn còn nhiều thất bại khiến người nuôi chưa thực sự đặt trọn niềm tin.

Cua lột
• 12:01 11/01/2026

Quạt vẫn chạy nhưng tôm vẫn rớt đáy: Vấn đề nằm ở đâu?

Quạt nước là thiết bị quen thuộc trong ao nuôi tôm, nhưng cũng là nơi người nuôi dễ mắc sai lầm nhất. Không ít ao đầu tư rất nhiều quạt, tiền điện tăng cao, nhưng oxy đáy vẫn thiếu và môi trường ngày càng mất ổn định.

Quạt nước
• 08:17 17/01/2026

Kinh tế tuần hoàn trong nghề cá

Trong tư duy truyền thống, cá chỉ có giá trị ở phần thịt phi lê, còn lại bị xem là phế phẩm gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mô hình kinh tế tuần hoàn đang đảo ngược hoàn toàn định kiến này.

Nghề cá
• 08:17 17/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 08:17 17/01/2026

Hành trình chuẩn hóa thủy sản vào siêu thị

Đưa sản phẩm thủy sản vào kênh bán lẻ hiện đại là xu hướng tất yếu để nâng cao giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu. Tuy nhiên, để trụ vững trên kệ hàng siêu thị, doanh nghiệp và người nuôi buộc phải giải quyết bài toán về sự đồng nhất chất lượng và năng lực cung ứng ổn định.

Tôm
• 08:17 17/01/2026

Cách xử lý khi tôm bị đóng rong và bám bẩn đuôi trong ao nuôi cũ

Trong những cái ao đã nuôi qua nhiều năm, lớp bùn thải tích tụ dưới đáy chính là nguyên nhân chính khiến tôm dễ bị đóng rong hoặc bám bẩn ở phần đuôi.

Tôm
• 08:17 17/01/2026
Some text some message..