Vào vụ nuôi tôm 2014: Người nuôi tôm thiếu vốn sản xuất

Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp ban hành, từ giữa tháng 2 là thời điểm xuống giống vụ tôm mới. Tuy nhiên, về các vùng nuôi tôm trong tỉnh vào thời điểm này, theo ghi nhận, người nuôi tôm chưa chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào vụ mới. Nguyên nhân là do bà con khó khăn về nguồn vốn, trong khi giá tôm giống, thức ăn chăn nuôi đang ở mức khá cao, nguy cơ dịch bệnh đang rình rập.

thiếu vốn nuôi tôm
Người nuôi tôm ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn (Tuy Phước) cải tạo hồ trước khi thả giống. Ảnh: N.H

Người nuôi tôm đang gặp khó

Ông Nguyễn Anh Tuấn- chủ hồ tôm ở thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước - bộc bạch: Bước vào vụ nuôi tôm năm nay, người nuôi tôm chúng tôi rất khó khăn vì thiếu vốn đầu tư cải tạo ao hồ và mua tôm giống chất lượng cao. Với diện tích 1 ha, lẽ ra tôi phải đầu tư hơn 60 triệu đồng để cải tạo hồ, sửa chữa bờ, mua tôm giống, nhưng tôi chưa biết tìm đâu ra vốn. Các năm trước, nhiều đại lý kinh doanh thức ăn nuôi tôm ở địa phương sẵn sàng ứng vốn trước để giúp người nuôi tôm sản xuất, nhưng năm nay do khó khăn nguồn vốn nên các đại lý không còn mặn mà. Do vậy, nhiều hộ nuôi tôm ở địa phương phải cắt giảm chi phí đầu tư cải tạo hồ...

Ông Huỳnh Văn Cẩn, cán bộ khuyến ngư xã Phước Sơn, cho biết thêm: Bên cạnh việc thiếu vốn sản xuất, vấn đề dịch bệnh tôm nuôi thường xuyên tái diễn cũng làm cho bà con nuôi tôm rất lo lắng. Trong vụ nuôi tôm năm ngoái, hầu như các hộ thả tôm sớm đều bị thiệt hại do gặp thời tiết lạnh, tôm bị bệnh hoại tử gan tụy chết hàng loạt. Đây là loại dịch bệnh mới phát sinh nên các cơ quan chức năng của tỉnh chưa có biện pháp hướng dẫn chữa trị hiệu quả. Do vậy, bước vào vụ nuôi tôm mới này, nhiều hộ còn chần chừ không thả giống khi thời tiết trở lạnh. Đến thời điểm này, trong tổng số 274 ha mặt nước nuôi tôm của toàn xã mới chỉ có 11 ha ở khu vực hồ Úc - thôn Vinh Quang 2 đang được người nuôi tôm cải tạo để thả tôm vào đầu tháng 3.

Theo ông Nguyễn Bay, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước: Vụ này, toàn huyện sẽ đưa vào nuôi tôm 972 ha mặt nước, tập trung tại các xã Phước Thuận 317 ha, Phước Sơn 274 ha, Phước Hòa 327 ha, Phước Thắng 54 ha. Trong đó, nuôi theo phương thức bán thâm canh, thâm canh khoảng 100 ha; diện tích còn lại nuôi quảng canh cải tiến, thân thiện với môi trường. Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp tỉnh ban hành, bắt đầu từ 1.3, các vùng nuôi tôm ở Tuy Phước đồng loạt thả con giống. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn đầu tư nên nhiều hộ nuôi tôm chưa có điều kiện tu sửa, cải tạo ao hồ để bước vào vụ mới. Chúng tôi đang tập trung vận động người nuôi tôm đẩy nhanh tiến độ cải tạo ao hồ, hỗ trợ tìm nguồn giống chất lượng, tăng cường công tác kiểm dịch… để bà con yên tâm sản xuất.

Tại huyện Hoài Nhơn, vụ nuôi tôm này, toàn huyện sẽ đưa 217 ha mặt nước vào nuôi tôm, tập trung tại các xã: Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương, Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam… Trong vụ nuôi tôm năm 2013, người nuôi tôm tại địa phương bị thất bại nặng nề do tôm nuôi bị bệnh hoại tử gan tụy, chết hàng loạt. Do vậy, bước vào vụ nuôi tôm mới, hầu hết các hộ nuôi tôm ở đây đều dè chừng, chưa mạnh dạn thả con giống. Đến nay, tuy vào chính vụ nuôi tôm nhưng toàn huyện mới chỉ thả nuôi được vài ha tại các xã Hoài Mỹ, Hoài Hương, Hoài Hải.

Tăng cường hỗ trợ người nuôi tôm

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản thuộc Sở NN-PTNT, năm nay, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh trong vụ 1 dự kiến trên 2.200 ha, tập trung tại các huyện Tuy Phước 972 ha, Phù Mỹ 567 ha, TP Quy Nhơn 348 ha, Phù Cát 257 ha, Hoài Nhơn 217 ha. Đến thời điểm này, người nuôi tôm toàn tỉnh chỉ mới thả nuôi được trên 20 ha, tập trung tại huyện Phù Mỹ, TP Quy Nhơn, Hoài Nhơn.

Ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản, cho biết: “Nhằm hỗ trợ người nuôi tôm phát triển sản xuất trong điều kiện có nhiều yếu tố bất lợi, đơn vị đã tăng cường phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh, chính quyền các địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật để việc nuôi tôm mang lại hiệu quả. Vừa qua, Chi cục đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật nuôi tôm như: Trong từng tiểu vùng nuôi có chung nguồn nước cấp, xả, người nuôi cần tổ chức cải tạo đồng loạt, thu gom chất thải đưa ra ngoài vùng nuôi, không được xả thải ra môi trường chung và cùng thả tôm giống trong khoảng thời gian 1 tuần, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước nuôi tôm, hạn chế dịch bệnh. Những vùng nuôi tôm thường xảy ra dịch bệnh, nên thả nuôi theo phương pháp quảng canh, nuôi xen, ghép tôm với các đối tượng thủy sản khác như cá chua, cá dìa…. Về thời vụ, mặc dù xác định lịch thời gian thả giống đối với vùng nuôi tôm trên cát là từ 15.2, các vùng cao triều từ đầu tháng 3, nhưng cần lưu ý là chỉ thả giống vào thời điểm thời tiết ấm để tránh bị dịch bệnh tôm nuôi. 

Đồng thời, ngành chức năng cũng khuyến cáo: Nguồn tôm giống trước khi thả nuôi phải chọn giống đảm bảo chất lượng, phải qua kiểm dịch. Giống tôm sú thả nuôi theo phương thức nuôi tổng hợp phải ương khoảng 20 ngày trong ao đất hoặc trong giai để tôm đạt kích cỡ 3 - 4 cm trước khi thả nuôi. Mật độ thả giống phải phù hợp cho từng vùng, mỗi vùng nuôi tôm có chung nguồn nước cấp, người nuôi tôm nên hình thành nhóm hộ để thực hiện quản lý cộng đồng. Khi có dịch bệnh xảy ra phải kịp thời báo cáo cho khuyến ngư viên và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý; phải thực hiện “ba không” (không giấu bệnh, không xả thải nước ao khi chưa được xử lý và không xả xác tôm chết do nhiễm bệnh ra môi trường). Chấp hành tốt quy định xử lý, tiêu diệt mầm bệnh theo sự hướng dẫn của cơ quan chuyên môn…

Báo Bình Định, 26/02/2014
Đăng ngày 27/02/2014
Nguyễn Hân
Nuôi trồng

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Thực trạng chênh lệch giá thức ăn nuôi tôm

Hộ nuôi tôm nhỏ lẻ tiếp cận giá thức ăn tại đại lý cao gấp 2 đến 3 lần so với giá của nhà sản xuất, gây ra nhiều khó khăn cho bà con nông dân.

Thức ăn tôm
• 17:23 19/09/2023

Nuôi tôm kích cỡ lớn - giải pháp tối ưu hóa lợi nhuận

Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm ở nước ta có những bước tiến vượt bậc. Điển hình là chất lượng và năng suất tôm không ngừng được nâng cao, đặc biệt là trong nuôi tôm cỡ lớn, từ đó góp phần gia tăng lợi nhuận trong thời điểm giá tôm biến động mạnh.

Tôm thẻ
• 10:28 15/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 22:36 23/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 22:36 23/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 22:36 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 22:36 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 22:36 23/09/2023