Vi khuẩn Lactic giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng.

Chủng Pediococcus  pentosaceus.
Chủng Pediococcus  pentosaceus. Nguồn:Internet

Bổ sung vi khuẩn Pediococcus  pentosaceus với mật độ 10^8 CFU/g sẽ giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giảm mật số Vibrio anguillarum đồng thời gia tăng số lượng vi khuẩn lactobacillus sp và bacillus sp trong đường ruột của tôm.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách bổ sung Pediococcus  pentosaceus vào khẩu phần ăn của tôm với các mức độ khác nhau, nhằm đánh giá một số chỉ tiêu phát triển trên tôm như: tăng trọng, khả năng hấp thu thức ăn, mức độ hoạt động của các enzyme tiêu hóa  , và hệ vi sinh đường ruột của tôm.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đánh giá tỉ lệ sống của tôm thông qua thí nghiệm gây cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio anguillarum. Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức với mức bổ sung Pediococcus pentosaceus lần lượt là : 0 CFU/g, 10^6 CFU/g, 10^7 CFU/g, 10^8 CFU/g. Thời gian thí nghiệm trong vòng 8 tuần.

Kết quả cho thấy, nghiệm thức với mức bổ sung 10^8 CFU/g sẽ có sự gia tăng rõ rệt về tỉ lệ sống, tăng trọng, hoạt động của enzyme tiêu hóa đạm và tinh bột so với các nghiệm thức còn lại. Bên cạnh đó, mật độ lactobacillus spbacillus sp trong đường ruột, số lượng hồng cầu và mức độ hoạt động của lyzozyme cũng được ghi nhận là gia tăng đáng kể. Về gây cảm nhiễm, có sự khác biệt đáng kể về tỉ lệ sống và quan trọng hơn hệ số chuyển đổi thức ăn và số lượng Vibrio sp trong đường ruột tôm có xu hướng giảm

Có thể kết luận, Pediococcus  pentosaceus giúp cải thiện tăng trưởng, tăng cường miễn dịch và khả năng kháng lại vi khuẩn Vibrio anguillarum trên tôm thẻ chân trắng.

An Lê
Sưu tầm
Đăng ngày: 13/03/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc