Vĩnh Long: Nhân rộng mô hình nuôi ếch kết hợp với cá diêu hồng

ếch nuôi
Anh Tuấn Anh bên mô hình nuôi ếch kết hợp cá diêu hồng

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long đã xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp với cá diêu hồng. Kết quả cho thấy mô hình vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao vừa phù hợp với trình độ chăn nuôi của các hộ nông dân ở địa phương.

Anh Trần Tuấn Anh, nông dân ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn là hộ được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ thực hiện mô hình. Do đây là mô hình khá mới với người dân xã Nhơn Bình nên anh Tuấn Anh được hướng dẫn kỹ về kỹ thuật nuôi. Anh Tuấn Anh thiết kế 2 vèo bằng lưới ni-lông có kích thước 30m2, cao 1 - 1,2m, phía trên có nắp đậy để tránh ếch nhảy ra ngoài và đề phòng địch hại. Vèo treo trong ao, đáy vèo ngập nước khoảng 20 - 30cm. Phía mặt dưới của đáy vèo có đặt những tấm xốp để vèo nổi lên làm nơi cho ếch lên nghỉ ngơi, tắm nắng và ăn mồi. Mô hình của anh Tuấn Anh thả nuôi 2.500 con ếch, 2.000 cá diêu hồng. Sau 2,5 tháng nuôi, tỷ lệ sống của ếch là 80%, trọng lượng từ 3-4 con/kg, sản lượng thu được 420kg ếch. Với giá bán 45.000 đồng/kg, anh thu được hơn 18 triệu đồng. Do cá còn nhỏ chưa đúng kích cỡ bán nên anh tiếp tục nuôi.

Anh Tuấn Anh cho biết, tuy mới nuôi lần đầu, chưa có kinh nghiệm nhưng kết quả đạt được làm anh rất phấn khởi. Anh tiếp tục duy trì và mở rộng thêm diện tích cũng như nâng thêm số lượng ếch thả. Nhờ được tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi ếch an toàn sinh học và tuân thủ đúng kỹ thuật, cộng với sự chịu khó, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, anh Tuấn Anh đã có nguồn thu nhập từ nuôi ếch. Theo anh, ếch dễ nuôi, ít bị bệnh nên không tốn chi phí thuốc trị bệnh. Nuôi ếch cũng chủ động được thức ăn. Ngoài việc cho ếch ăn thức ăn công nghiệp, anh còn tranh thủ đi bắt ốc, đặt dớn tìm nguồn thức ăn thủy sản cho ếch nhằm giảm chi phí mua thức ăn. Tận dụng thức ăn thừa từ nuôi ếch để nuôi cá nên hiệu quả càng cao. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn, còn lãi ở tiền bán cá cũng khá.

Lứa thứ hai, sau 2 tháng rưỡi nuôi ếch, khi xuất bán anh thu lãi hơn 10 triệu đồng. Anh thu hoạch được 200 kg cá, với giá 25.000 đồng/kg, anh thu được thêm 5 triệu đồng. Tiếp nối thành công, anh mạnh dạn đầu tư nuôi thêm 3.000 con.

Thấy được hiệu quả của mô hình của anh Tuấn Anh, các hộ xungquanh đã đến tham quan học hỏi và mạnh dạn đầu tư nuôi với quy mô từ2.000-3.000 con ếch giống/mô hình. Chỉ riêng ấp của anh Tuấn Anh đã có 6 hộnuôi ếch cùng cá diêu hồng. Mô hình cũng được nhân rộng với hơn 30 hộ ở các xãTrà Côn, Tân Mỹ, Hòa Bình, Vĩnh Xuân, Thuận Thới có quy mô từ 3.000-5.000 con ếch/môhình.

Mô hình nuôi ếch thương phẩm trong vèo kết hợp cá diêu hồngđã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật của người dân trong vùng; Làm tiền đềxây dựng và phát triển vùng nuôi chuyên canh các đối tượng thủy đặc sản có thếmạnh để nâng cao giá trị trong sản xuất, tạo thêm việc làm, cải thiện một phầnmức sống cho lao động nông thôn và góp phần triển khai thực hiện thành công Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Long theo hướng nâng cao giá trị, hiệuquả và phát triển bền vững của tỉnh Vĩnh Long.

Nguyễn Văn Bình
TTKN Trà Ôn
Đăng ngày: 15/07/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc