Vĩnh Long phát huy tiềm năng nuôi thủy sản lồng/bè

Vĩnh Long phát huy tiềm năng nuôi thủy sản lồng/bè
Nuôi cá điêu hồng trên lồng/bè tại Vĩnh Long (Ảnh: K.V)

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có trên 1700 lồng/bè nuôi thả thủy sản, với thể tích nuôi là 367.595 m3.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, số lồng/bè nuôi thả thủy sản ở tỉnh đã tăng 358 chiếc so với cùng kỳ năm 2018. Đối tượng nuôi hiện nay chủ yếu là cá điêu hồng, cá chim trắng, cá rô phi đen, cá chốt sọc, cá bông lau, cá hô, cá trắm cỏ, cá chép.v.v…

Những địa phương nuôi nhiều là TP.Vĩnh Long và huyện Long Hồ. Theo đó, mặc các yếu tố như môi trường thường xuyên biến động, nhất là thời điểm lũ về, mực nước lên cao… gây ảnh hưởng hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, do giá cá điêu hồng tương đối ổn định, người nuôi lãi cao nên duy trì phát triển sản xuất.

Theo các hộ nuôi thả cá trong lồng/bè ở Vĩnh Long, thời gian gần đây nghề nuôi thả thủy sản đã gặp nhiều bất lợi, đó là nguồn cá giống thiếu hụt nhiều nên có một số lồng bè trống không có giống để thả nuôi. Ngoài ra, các yếu tố môi trường thường xuyên biến động do đang là thời điểm mùa nắng nóng, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm chênh lệch lớn nên chất lượng nước trên sông biến động, đây cũng là nguyên nhân xuất hiện bệnh trên cá điêu hồng như: xuất huyết, phù mắt, ký sinh…đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất.

Để khắc phục khó khăn trên, ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long đã cử cán cán bộ kỹ thuật xuống lồng/bè của hộ nuôi thả thủy sản kiểm tra, hướng dẫn người nuôi thả. Chi cục Thủy sản Vĩnh Long cũng đã khuyến cáo các cơ sở nuôi nên chọn con giống lớn, khỏe mạnh thả nuôi để hạn chế hao hụt. Đồng thời thực hiện tốt khâu neo đậu lồng bè, kiểm tra thường xuyên các dây neo để chủ động phòng, tránh thiệt hại do thời tiết diễn biến bất thường.

Đồng thời, Chi cục THủy sản Vĩnh Long cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các chủ cơ sở nuôi tuyệt đối không sử dụng kháng sinh cấm trong sản xuất góp phần quyết định chất lượng sản phẩm khi đưa ra thị trường tiêu thụ đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiếp tục hướng dẫn các cơ sở nuôi làm thủ tục đăng ký phương tiện theo qui định, đồng thời cam kết không sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh đó, ngành chức năng của Vĩnh Long thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, kịp thời thông báo người nuôi kiểm tra khâu neo đậu lồng, bè để chủ động phòng, tránh thiệt hại; Đồng thời, người nuôi cũng đã đa dạng hóa các đối tượng nuôi để tránh rủi ro trong tiêu thụ.

K.V

CPV.ORG
Đăng ngày: 08/05/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)