Kháng sinh có kích thích cá mau lớn hơn không?

Nghiên cứu các nhà khoa học cho thấy việc lạm dụng các sản phẩm kháng sinh như Oxytetracycline vì mục đích thúc đẩy tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản là không có căn cứ khoa học.

Kháng sinh có kích thích cá mau lớn hơn không
Ảnh: Fish The Sea

Cho đến gần đây, việc sử dụng thuốc kháng sinh để tăng cường hiệu suất tăng trưởng của động vật trên cạn là một thực tiễn phổ biến, được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận, nhưng thực tế vẫn gây ra nhiều gây tranh cãi bởi các ý kiến trái chiều. Chưa có tuyên bố nào từ FDA chấp thuận cho việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thức ăn của cá trừ những trường hợp điều trị bệnh. 

Nhưng trong thực tiễn lại một vài quan niệm phổ biến rằng thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản của Hoa Kỳ vì mục đích phòng bệnh. Kháng sinh không được coi là chất kích thích (promoter) thúc đẩy tăng trưởng đối với cơ thể động vật thủy sản, nhưng có rất ít dữ liệu định lượng để giải quyết câu hỏi liệu kháng sinh có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng của cá hay không. Do đó, nghiên cứu này đã được tiến hành để xác định liệu sử dụng Oxytetracycline, một loại kháng sinh có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng được biết đến trong chăn nuôi trên cạn, có tác dụng tương tự khi áp dụng cho cá da trơn Ictalurus punctatus, cá rô phi Oreochromis niloticus, hoặc cá hồi Oncorhynchus mykiss hay không. 

Ảnh hưởng của Oxytetracycline trên cá 


Các sản phẩm Oxytetracycline liều phòng thường được sử dụng ở liều thấp hơn đáng kể so với liều điều trị cùng một sản phẩm. Thuốc với các liều lượng khác nhau (0, 0.24 hoặc 1.2 g oxytetracycline dihydrate / kg thức ăn) và tỷ lệ cho ăn (3% trọng lượng cơ thể / ngày) được chọn để đạt được liều mục tiêu 0, 16 hoặc 80 mg / kg cá / ngày tương ứng đại diện cho các nhóm: đối chứng, phòng bệnh và điều trị bệnh. Các nghiệm thức có 4 lần lặp lại và được cho ăn tương ứng trong 8 tuần. 

Kết quả nhìn chung cho thấy sử dụng Oxytetracycline không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống hoặc thúc đẩy tăng trưởng của các đối tượng thủy sản đã chọn, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tăng trọng, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn hoặc tỷ lệ tăng trưởng cụ thể (P> 0,05) trong mọi trường hợp. 

Không có sự khác biệt trong các chỉ số mô học của các cơ quan và tần số họat động của mô; tuy nhiên lại có xu hướng ảnh hưởng tiêu cực của tế bào mô thông qua việc tiếp xúc lâu dài đối với Oxytetracycline, làm cho các tế bào biểu mô trong đường ruột kém linh hoạt và trơ dẫn đến hiệu quả chuyển hóa cũng giảm thấp. Ngoài ra việc tiếp xúc với kháng sinh trong thời gian dài, hệ vi sinh vật của cá sẽ bị mất cân bằng vì thế sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa thức ăn. 


Những dữ liệu này chứng minh rằng việc bổ sung Oxytetracycline vào chế độ ăn ngoài mục tiêu điều trị bệnh cho cá và không có lợi ích gì trong việc kích thích cá mau lớn mà còn làm tăng giá thành sản xuất và uy tín thương mại của sản phẩm trên thị trường thế giới. Do đó, kết quả của các nhà khoa học cho thấy không nên lạm dụng các sản phẩm kháng sinh như Oxytetracycline vì mục đích thúc đẩy tăng trưởng trong nuôi trồng thủy sản mà chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết cho trị bệnh.

Bài báo này đưa ra cho một căn cứ khoa học đáng tin cậy nữa trong xu hướng phát triển của thế giới là giảm sử dụng kháng sinh trong thủy sản. Góp phần thay đổi suy nghĩ của người nuôi về việc lạm dụng kháng sinh trong quá trình nuôi vỗ cá tại Việt Nam. 

Đăng ngày 08/06/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:18 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:18 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:18 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:18 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:18 29/02/2024