Vụ thủy hải sản chết bất thường tại Kiên Giang: Nhiều khả năng là do hiện tượng tảo nở hoa sinh độc tố

Chiều 2/6, Sở NN-PTNT Kiên Giang đã thông tin kết quả phân tích bước đầu xác định nguyên nhân gây hiện tượng thủy sản ven biển chết hàng loạt...

nghêu chết
Vụ thủy hải sản chết bất thường tại Kiên Giang: Nhiều khả năng là do hiện tượng tảo 'nở hoa' sinh độc tố

Sau cuộc họp của UBND tỉnh Kiên Giang với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan, chiều 2/6, Sở NN-PTNT Kiên Giang đã thông tin kết quả phân tích bước đầu xác định nguyên nhân gây hiện tượng thủy sản ven biển chết hàng loạt tại huyện Kiên Lương và TX Hà Tiên nhiều khả năng là do hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã loại trừ yếu tố do biến đổi thời tiết bất thường, ô nhiễm môi trường biển trên diện rộng (thủy triều đỏ) và dịch bệnh trên động vật thủy sản. Có nhiều khả năng là do nguồn nước biển bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ôxy vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thủy sản chế hàng loạt. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu xác định nguyên nhân chính xác làm ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, khuyến cáo người dân an tâm sản xuất, có thể lấy nước vào nuôi thủy sản vì hiện nay môi trường đã cơ bản ổn định và thủy sản nuôi, thu hoạch tự nhiên qua kết quả giám sát đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Như NNVN đã đưa tin, từ ngày 5-11/5, tại khu vực ven biển huyện Kiên Lương và TX Hà Tiên đã xảy ra hiện tượng thủy sản chết hàng loạt. Theo thống kê, huyện Kiên Lương có hơn 3.000 tấn nghêu, sò huyết, sò lông và hơn 23.000 con cá nuôi lồng bè bị chết, ước thiệt hại gần 69 tỷ đồng; TX Hà Tiên có 17 hộ nuôi nghêu bị thiệt hại với diện tích 42,5ha, sản lượng bị chết khoảng 139 tấn.


Đã gần 1 tháng trôi qua nhưng nguyên nhân chính xác gây hiện tượng thủy sản chết hàng loạt tại Kiên Giang vẫn chưa được xác định

Nông Nghiệp Việt Nam, 03/06/2017
Đăng ngày 03/06/2017
Đ.T. Chánh
Môi trường
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Những người gác đèn thầm lặng giữa biển khơi

Đối với những người đi biển, sau những ngày dài đánh bắt thuỷ sản trên biển, sau màn đêm đen bao phủ, khi họ nhìn thấy hải đăng tức là nhìn thấy nhà.

Người gác đèn hải đăng
• 14:38 27/01/2023

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

"Trước lá cờ Tổ quốc, ngư dân chúng tôi đồng lòng, phấn đấu vượt qua sóng gió muôn trùng để vừa phát triển kinh tế, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo đất nước. Mọi khó khăn, vất vả rồi cũng qua đi, lá cờ Tổ quốc vẫn mãi tung bay trước mũi tàu, cùng ngư dân vươn khơi, bám biển"

trao cờ cho ngư dân
• 13:32 17/06/2022

Tư duy hướng biển

"Tư duy hướng biển” được xác định là cơ sở để phát triển kinh tế biển và xa hơn với nhiều lĩnh vực. Ở Quảng Nam, tâm thức biển không chỉ tồn tại trong hành trình lịch sử vùng đất mà hướng biển và làm chủ biển luôn là trăn trở...

biển đảo
• 16:57 07/06/2022

Yêu cầu Trung Quốc không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam

Trước thông tin cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên Biển Đông, Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình.

Lê Thị Thu Hằng
• 10:50 08/03/2022

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 13:08 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 11:19 05/06/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 10:37 30/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 11:03 29/05/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 03:51 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 03:51 09/06/2023

Đồng Nai: Tồn đọng 1.000 tấn cá nước ngọt, nông dân thấp thỏm lo

Giao mùa, thời tiết nắng nóng gay gắt rồi xuất hiện nhiều đợt mưa to là một trong những nguyên nhân khiến nhiều hộ nuôi cá nước ngọt trong lồng bè tại phường Hiệp Hòa (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đang xảy ra tình trạng cá chết.

Nuôi cá lồng bè
• 03:51 09/06/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 03:51 09/06/2023

Trà Ổ, Tiếng gọi yêu thương

Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên đến với đầm Trà Ổ. Đó là một ngày mát trời, đoàn công tác chúng tôi có mặt tại trụ sở thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ để tổ chức thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ.

Đầm Trà Ổ
• 03:51 09/06/2023