Vụ thủy hải sản chết bất thường tại Kiên Giang: Nhiều khả năng là do hiện tượng tảo nở hoa sinh độc tố

Chiều 2/6, Sở NN-PTNT Kiên Giang đã thông tin kết quả phân tích bước đầu xác định nguyên nhân gây hiện tượng thủy sản ven biển chết hàng loạt...

nghêu chết
Vụ thủy hải sản chết bất thường tại Kiên Giang: Nhiều khả năng là do hiện tượng tảo 'nở hoa' sinh độc tố

Sau cuộc họp của UBND tỉnh Kiên Giang với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị có liên quan, chiều 2/6, Sở NN-PTNT Kiên Giang đã thông tin kết quả phân tích bước đầu xác định nguyên nhân gây hiện tượng thủy sản ven biển chết hàng loạt tại huyện Kiên Lương và TX Hà Tiên nhiều khả năng là do hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố.

Theo đó, các cơ quan chức năng đã loại trừ yếu tố do biến đổi thời tiết bất thường, ô nhiễm môi trường biển trên diện rộng (thủy triều đỏ) và dịch bệnh trên động vật thủy sản. Có nhiều khả năng là do nguồn nước biển bị ô nhiễm cục bộ bởi hiện tượng tảo “nở hoa” sinh độc tố và gây thiếu ôxy vào ban đêm, dẫn đến tình trạng thủy sản chế hàng loạt. Các cơ quan chuyên môn tiếp tục nghiên cứu xác định nguyên nhân chính xác làm ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, khuyến cáo người dân an tâm sản xuất, có thể lấy nước vào nuôi thủy sản vì hiện nay môi trường đã cơ bản ổn định và thủy sản nuôi, thu hoạch tự nhiên qua kết quả giám sát đạt các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Như NNVN đã đưa tin, từ ngày 5-11/5, tại khu vực ven biển huyện Kiên Lương và TX Hà Tiên đã xảy ra hiện tượng thủy sản chết hàng loạt. Theo thống kê, huyện Kiên Lương có hơn 3.000 tấn nghêu, sò huyết, sò lông và hơn 23.000 con cá nuôi lồng bè bị chết, ước thiệt hại gần 69 tỷ đồng; TX Hà Tiên có 17 hộ nuôi nghêu bị thiệt hại với diện tích 42,5ha, sản lượng bị chết khoảng 139 tấn.


Đã gần 1 tháng trôi qua nhưng nguyên nhân chính xác gây hiện tượng thủy sản chết hàng loạt tại Kiên Giang vẫn chưa được xác định

Nông Nghiệp Việt Nam, 03/06/2017
Đăng ngày 03/06/2017
Đ.T. Chánh

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:56 17/06/2024

Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
• 10:36 13/06/2024

Tăng cường hiệu quả ao nuôi với vôi và Zeolite

Vôi và Zeolite là hai loại hóa chất phổ biến thường được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhờ tác dụng hiệu quả của Zeolite trong việc hấp thụ các kim loại, khí độc trong ao và sự cải thiện độ pH, độ kiềm ao nuôi của vôi. Liệu việc sử dụng kết hợp vôi và zeolite có mang đến lợi ích đáng kể hơn?

Zeolite
• 10:41 12/06/2024

Nuôi tổng hợp các loài thủy sản dưới tán cây ngập mặn kết hợp phát triển du lịch

Trong những năm gần đây, Bình Định tập trung chuyển giao các mô hình nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng kháng sinh, tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Tôm sú
• 13:54 11/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 02:09 18/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 02:09 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 02:09 18/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:09 18/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 02:09 18/06/2024
Some text some message..