263 tấn ngao chết ở Hà Tĩnh không phải do dịch bệnh

Chi cục Thú y vùng III vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngao chết lấy tại bãi nuôi ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Theo đó, tình trạng ngao chết ở xã Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus.

263 tấn ngao chết ở Hà Tĩnh không phải do dịch bệnh
Mẫu ngao chết ở Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus

Sau khi nhận được thông tin về việc ngao nuôi tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt, ngày 16/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cùng xã Mai Phụ đã tới kiểm tra và lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân.

Trong khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm ngao chết gửi Chi cục Thú y vùng III (thuộc Cục Thú y, đóng tại TP Vinh, Nghệ An) thì Chi cục Thủy sản lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III cho thấy, tình trạng ngao chết ở xã Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus (tác nhân gây bệnh chủ yếu cho các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, trong đó có loài ngao).

“Từ kết quả này có thể khẳng định, ngao chết ở thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ) không phải do dịch bệnh từ ký sinh trùng Perkinsus”, bà Đặng Thị Thu Hoàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay.

Như Báo Hà Tĩnh đã đưa tin, từ ngày 11/9, nhiều diện tích ngao nuôi của 38 hộ dân ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt. Theo thống kê của xã Mai Phụ, tổng diện tích bị thiệt hại là 79,85 ha với số lượng 263,5 tấn.

Ông Lê Văn Thuận (SN 1955, thôn Mai Lâm) có 2,4 ha nuôi ngao cho biết: “Ngao đã nuôi được hơn 2 tháng, đang sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, từ ngày 11/9, ngao bắt đầu có dấu hiệu chết. Ban đầu chết một phần, sau đó lan rộng ra gần như toàn bộ diện tích nuôi, không có cách gì cứu được”.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp nhận định: “Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn kéo dài làm ngọt hóa nước ở các ao nuôi, cộng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ ao hồ, mương cống đổ về và lượng bèo tây từ bara Đò Điệm xả xuống khiến ngao nuôi bị chết”.

Tuy nhiên, tới trưa nay (24/9), Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Công Hoàng cho biết: “Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước ở bãi nuôi ngao thôn Mai Lâm”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 25/09/2019
Văn Đức
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 14:24 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 14:24 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:24 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:24 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 14:24 28/09/2023