263 tấn ngao chết ở Hà Tĩnh không phải do dịch bệnh

Chi cục Thú y vùng III vừa có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngao chết lấy tại bãi nuôi ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Theo đó, tình trạng ngao chết ở xã Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus.

263 tấn ngao chết ở Hà Tĩnh không phải do dịch bệnh
Mẫu ngao chết ở Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus

Sau khi nhận được thông tin về việc ngao nuôi tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt, ngày 16/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý phối hợp với Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà cùng xã Mai Phụ đã tới kiểm tra và lấy mẫu ngao, mẫu nước gửi các ngành chức năng làm rõ nguyên nhân.

Trong khi Chi cục Chăn nuôi và Thú y lấy mẫu bệnh phẩm ngao chết gửi Chi cục Thú y vùng III (thuộc Cục Thú y, đóng tại TP Vinh, Nghệ An) thì Chi cục Thủy sản lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III cho thấy, tình trạng ngao chết ở xã Mai Phụ âm tính với ký sinh trùng Perkinsus (tác nhân gây bệnh chủ yếu cho các loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ, trong đó có loài ngao).

“Từ kết quả này có thể khẳng định, ngao chết ở thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ) không phải do dịch bệnh từ ký sinh trùng Perkinsus”, bà Đặng Thị Thu Hoàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho hay.

Như Báo Hà Tĩnh đã đưa tin, từ ngày 11/9, nhiều diện tích ngao nuôi của 38 hộ dân ở thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà bất ngờ chết hàng loạt. Theo thống kê của xã Mai Phụ, tổng diện tích bị thiệt hại là 79,85 ha với số lượng 263,5 tấn.

Ông Lê Văn Thuận (SN 1955, thôn Mai Lâm) có 2,4 ha nuôi ngao cho biết: “Ngao đã nuôi được hơn 2 tháng, đang sinh trưởng tốt. Tuy nhiên, từ ngày 11/9, ngao bắt đầu có dấu hiệu chết. Ban đầu chết một phần, sau đó lan rộng ra gần như toàn bộ diện tích nuôi, không có cách gì cứu được”.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp nhận định: “Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn kéo dài làm ngọt hóa nước ở các ao nuôi, cộng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ ao hồ, mương cống đổ về và lượng bèo tây từ bara Đò Điệm xả xuống khiến ngao nuôi bị chết”.

Tuy nhiên, tới trưa nay (24/9), Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh Nguyễn Công Hoàng cho biết: “Hiện vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu nước ở bãi nuôi ngao thôn Mai Lâm”.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 25/09/2019
Văn Đức
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:18 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 09:18 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 09:18 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:18 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 09:18 26/05/2024