Hà Tĩnh vào cuộc tìm nguyên nhân ngao chết

Hàng chục ha ngao nuôi của người dân thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh “bỗng dưng” chết trắng bãi. Ngành chức năng Hà Tĩnh đang tích cực làm rõ nguyên nhân ngao chết.

Hà Tĩnh vào cuộc tìm nguyên nhân ngao chết
Đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân ngao bị chết

Sáng nay (16/9), Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà và UBND xã Mai Phụ lấy mẫu ngao, mẫu nước cùng bùn đất tìm nguyên nhân hàng chục ha ngao nuôi bị chết ở thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ).

Sau khi bỏ ra số tiền cả trăm triệu đồng cải tạo 2,4 ha bãi nuôi, ông Lê Văn Thuận (SN 1955, thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) thả hơn 27 tấn ngao giống. Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến vào tháng 3 năm sau sẽ cho thu hoạch.

Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng nuôi, tới nay, diện tích ngao của hộ dân này bị chết 70 – 80%.

ngao chết, bệnh trên ngao, nuôi ngao, nguyên nhân ngao chết, ngao chết Hà Tĩnh

Gia đình ông Thuận xót xa trước cảnh ngao chết mà không thể làm gì được

“Từ ngày 11/9, ngao bắt đầu có dấu hiệu chết. Ban đầu ngao chết một phần, sau đó lan rộng ra gần như toàn bộ diện tích nuôi, không có cách gì cứu được”, ông Thuận thở dài nói và chia sẻ rằng, cá chết hay bưởi bị rụng còn bán được chứ ngao mới nuôi chết thì không có cách gì vớt vát.

Đây không phải lần đầu ở Mai Phụ xảy ra ngao chết nhưng chưa bao giờ nhiều như đợt này

Ngao mới nuôi được hơn 2 tháng... nay đã chết trắng khiến các hộ nuôi gặp nhiều khó khăn. Đây không phải lần đầu ở Mai Phụ xảy ra ngao chết nhưng chưa bao giờ nhiều như đợt này

Nhiều ha ngao của “vua ngao” Nguyễn Văn Việt (thôn Mai Lâm, Mai Phụ) cùng chung cảnh ngộ.

Mùa vừa rồi ông Việt thả 84 tấn ngao giống. Tới thời điểm này, số ngao chết lên tới hơn 46 tấn (chiếm 55% diện tích nuôi).

“Những năm trước có xảy ra hiện tượng ngao chết nhưng chưa khi nào chết nhanh và nhiều như lần này”, ông Việt chua xót.

Ông Nguyễn Xuân Hùng – Trưởng thôn Mai Lâm cung cấp, theo thống kê ban đầu, có 37 hộ dân có ngao nuôi bị chết, ước tính thiệt hại lên tới hàng trăm tấn. Toàn bộ số ngao này mới thả được hơn hai tháng.

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp cho biết, địa phương có 80ha nuôi ngao, tập trung chủ yếu ở thôn Mai Lâm. Diện tích ngao bị chết từ 50 – 80% diện tích nuôi.

Đây không phải lần đầu ở Mai Phụ xảy ra ngao chết nhưng chưa bao giờ nhiều như đợt này

Bèo tây được xác định là một trong những nguyên nhân khiến ngao chết nhanh

“Thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 4 gây mưa lớn kéo dài làm ngọt hóa nước ở các ao nuôi, cộng thêm tình trạng ô nhiễm môi trường nước từ ao hồ, mương cống đổ về và lượng bèo tây từ bara Đò Điệm xả xuống khiến ngao nuôi bị chết”, ông Hợp đưa ra nhận định nguyên nhân ban đầu khiến ngao bị chết.

ngao chết, bệnh trên ngao, nuôi ngao, nguyên nhân ngao chết

Người dân đau xót nhìn cảnh ngao chết trắng bãi

ngao chết, bệnh trên ngao, nuôi ngao, nguyên nhân ngao chết

Nếu mọi việc thuận lợi, dự kiến tháng 3 năm sau, ngao sẽ cho thu hoạch

Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ Phạm Trọng Hợp nói rằng sau khi phát hiện tình trạng ngao chết, xã đã thành lập đoàn xác minh nguyên nhân và báo cáo cơ quan chuyên môn.

“Xã có kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng có chính sách hỗ trợ, động viên bà con để sớm ổn định nuôi trồng trong thời gian tới”, ông Phạm Trọng Hợp thông tin.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 17/09/2019
Văn Đức
Môi trường

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 09:56 19/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:55 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 09:55 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 09:55 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 09:55 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 09:55 26/05/2024