Gian nan nghề nuôi ngao Thanh Hóa

Thời gian qua, nghề nuôi ngao thương phẩm đã khẳng định được ưu thế trong các loại hình nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nghề nuôi ngao cũng đã bộc lộ những hạn chế cần sớm có giải pháp khắc phục, từ việc lựa chọn nguồn giống, ương nuôi, khai thác, tiêu thụ đến vấn đề ô nhiễm môi trường nuôi...

Gian nan nghề nuôi ngao Thanh Hóa
Người dân xã Hải Lộc (Hậu Lộc) gom nhặt ngao chết vệ sinh bãi nuôi.

Có mặt tại xã Đa Lộc (Hậu Lộc) sau đợt ngao chết hàng loạt vào cuối tháng 3 đầu tháng 4-2019, chúng tôi phần nào hiểu được những câu chuyện vui buồn của nghề nuôi ngao. Anh Phạm Đức Nhuận, thôn Đông Hải - một trong những người tiên phong phát triển nghề nuôi ngao ở xã Đa Lộc, cho biết: Ngao là loài nhuyễn thể dễ nuôi, chỉ cần cải tạo bãi nuôi, chọn vị trí nuôi phù hợp rồi thả con giống chứ không phải cho ăn. Bình quân mỗi vụ nuôi ngao đạt doanh thu khoảng 500 triệu đồng/ha, trừ chi phí, cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, nghề nuôi ngao luôn gặp nhiều rủi ro, thông thường một vụ nuôi ngao thương phẩm kéo dài 1,5 đến 2 năm mới thu hoạch. Trong quá trình nuôi, việc ngao chết từ 10 đến 20% là bình thường, nhưng vừa qua ngao chết hàng loạt với tỷ lệ lên đến 70% đến 80% số lượng là việc không bình thường. Điều đáng nói là nhiều hộ nuôi đúng quy trình kỹ thuật theo khuyến cáo, như: Anh Vũ Văn Lệ, anh Bùi Văn Trọng... ngao cũng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ở đây phần lớn là do nguồn nước bị ô nhiễm ở sông Lèn đổ xuống, độ mặn nước biển khi thủy triều lên quá cao khiến ngao chết hàng loạt.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, giai đoạn 2012 - 2014, diện tích vùng triều nuôi ngao ở xã Đa Lộc lên tới hơn 400 ha với 294 hộ nuôi. Nhưng đến nay chỉ còn chưa đến một nửa số hộ duy trì, diện tích giảm còn hơn 200 ha. Nguyên nhân do đặc thù là vùng cửa sông Lèn nên mỗi khi mưa bão, lượng bùn đổ xuống nhiều làm lấp bãi nuôi ngao, trong khi đó vốn cải tạo bãi nuôi bỏ ra lớn nên người nuôi bỏ nghề. Một nguyên nhân nữa là do dịch bệnh làm ngao chết hàng loạt khiến nhiều hộ gia đình lâm vào cảnh trắng tay, điển hình, như: Hộ anh Vũ Ngọc Cảnh, thôn Ninh Phú từng đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo với diện tích 10ha nuôi ngao, khi thu hoạch ngao chết gần hết và không đủ tiền để trả nợ...

Ông Phạm Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Lộc, cho biết: Thực tế cho thấy nghề nuôi ngao ở địa phương thiếu tính bền vững, do đặc thù là vùng cửa sông nên tầng cát mỏng; nguồn nước ngày càng ô nhiễm do các hoạt động sản xuất, chăn nuôi và rác thải sinh hoạt; vốn đầu tư và kỹ thuật nuôi còn hạn chế. UBND xã cũng đã rà soát diện tích nuôi ngao và đưa vào kế hoạch sản xuất 200 ha. Đối với các diện tích không đủ điều kiện, xã cũng nhiều lần khuyến cáo người dân không đầu tư thả nuôi, để phát triển trồng rừng ngập mặn.

Đối với người nuôi ngao tại huyện Nga Sơn lại phải đối mặt với sâu biển ăn ngao (chủ yếu ngao giống). Cũng trong dịp cuối tháng 3, đầu tháng 4-2019, tại bãi nuôi ngao của hộ ông Vũ Văn Kim, diện tích khoảng 2 ha bị sâu biển ăn với tỷ lệ thiệt hại khoảng 70%. Trong những câu chuyện kể về nghề nuôi ngao, bà con ở các xã Hải Lộc, Minh Lộc, Đa Lộc (Hậu Lộc), Quảng Nham (Quảng Xương), Hải Châu (Tĩnh Gia) đều “kêu” khó nhất hiện nay là việc xây dựng khâu liên kết giữa phát triển nguồn giống, nuôi thương phẩm và tiêu thụ sản phẩm. Khi diện tích nuôi ngao được mở rộng thì vấn đề nguồn giống ngao mới là vấn đề đáng lo ngại. Trong khi nguồn ngao giống từ tự nhiên ngày một cạn kiệt, các hộ nuôi phải mua con giống từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định, thậm chí các tỉnh miền Nam. Mặt khác, do không tiếp cận được giống có nguồn gốc chất lượng nên người nuôi ngao ở đây luôn bị đẩy vào thế bị động, lệ thuộc vào thương lái. Mặc dù, ở tỉnh ta đã có một số hộ đầu tư ương ngao giống, nhưng người nuôi vẫn phải nhập giống về thả nuôi. Theo lý giải của các hộ nuôi, việc ương giống ngao tại chỗ không đáp ứng đủ nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Một phần kỹ thuật để thực hiện tất cả các công đoạn ương nuôi ngao giống và các bãi ương nuôi còn hạn chế. Trong khi bài toán về nguồn cung ngao giống chưa được giải quyết thì người nuôi ngao vẫn còn gặp nhiều rủi ro khi mua phải những lô giống không bảo đảm chất lượng. Những năm gần đây, thị trường tiểu ngạch xuất bán ngao thương phẩm sang Trung Quốc bỗng dưng đóng cửa; thương lái từ chối thu mua ngao số lượng lớn, chỉ thu mua cung cấp cho thị trường trong tỉnh và một số tỉnh phía Nam.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.313 ha nuôi ngao tập trung ở các vùng triều thuộc các huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Hậu Lộc và Tĩnh Gia. Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, khi phần lớn người nuôi ngao ở các vùng triều còn nghèo, còn thụ động trong sản xuất thì các sở, ngành có liên quan của tỉnh, chính quyền địa phương cần hỗ trợ bà con về kỹ thuật nuôi, nguồn vốn để đầu tư cải tạo vùng nuôi. Về lâu dài, cần xây dựng chiến lược sản xuất bằng việc xây dựng vùng ương nuôi, xây dựng thương hiệu, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Báo Thanh Hóa
Đăng ngày 28/05/2019
PV
Nuôi trồng

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 05:46 24/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 05:46 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 05:46 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 05:46 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 05:46 24/05/2024