Xã Phước Đồng: Cơ sở chế biến thủy sản gây ô nhiễm môi trường

Trên địa bàn xã Phước Đồng, nhiều cơ sở chế biến, thu mua thủy hải sản bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Bốc dỡ hải sản
Bốc dỡ hải sản tại một cơ sở chế biến ở xã Phước Đồng

Khổ vì các cơ sở sản xuất

Theo nhiều hộ dân ở xóm Phước Bình (thôn Phước Điền, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), cơ sở sơ chế thủy sản của Công ty TNHH Thủy sản Đại Cát Tường phát sinh khí thải, mùi hôi rất ngột ngạt, khó chịu. Tại thôn Phước Lợi, cơ sở nước mắm Ngọc Hà bị người dân kiến nghị về hành vi xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm. Người dân ở thôn Phú Cường cũng phản ánh về tình trạng ô nhiễm do hoạt động chế biến và kho chứa thủy sản của Doanh nghiệp (DN) Tư nhân Đại Phong (đường Lê Văn Hưu), Công ty TNHH Huy Phát (Đại lộ Nguyễn Tất Thành)...

Bà L.T.G - người dân thôn Phú Cường bức xúc: “Xe chở cá thường xuyên ra vào bốc xếp hàng đã để nước trên xe chảy ra đường, bốc mùi rất khó chịu. Ngoài ra, tiếng ồn từ động cơ điện hoạt động suốt ngày đêm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân...”. Còn bà H. cho biết: “Kho đông lạnh hải sản của Công ty TNHH Huy Phát ngay sát nhà tôi. Ngày nào gia đình cũng phải chịu đựng mùi hôi thối, mùi chất tẩy rửa. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh với chủ DN, nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Hiện tại, con cháu tôi đã phải thuê nhà ở nơi khác, chỉ còn tôi ở lại nơi này...”.

Tới một số cơ sở sản xuất, chúng tôi thấy nước thải từ cơ sở xả trực tiếp ra mương ven đường, và mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.... như người dân phản ánh. Qua tìm hiểu được biết, những cơ sở sản xuất tại xã Phước Đồng chủ yếu làm mắm; sơ chế cá cơm tươi; nhập - xuất nguyên liệu cá nục, cá ngừ... Theo đại diện Công ty TNHH Thủy sản Đại Cát Tường, cơ sở hoạt động từ năm 2005, ngành nghề chính là sơ chế, cấp đông thủy sản với công suất 50 - 60 tấn/năm. Nước thải sản xuất đã được gom vào hệ thống xử lý với công suất 40m3/ngày đêm. Còn đại diện Công ty TNHH Huy Phát cho hay, DN đã cố gắng xử lý nước thải trong hầm rút, hút hầm định kỳ; dùng hóa chất xử lý trong khu vực kho để giảm bớt mùi hôi. Có thể trong quá trình sản xuất, công nhân sử dụng quá liều chất tẩy rửa sàn, dụng cụ nên mùi chất tẩy bốc ra môi trường. Công ty đã nhắc nhở công nhân sử dụng đúng quy cách sau khi có phản ánh của người dân; đồng thời cũng đã sửa chữa hệ thống cửa sổ của một nhà dân tiếp giáp với cơ sở để ngăn mùi hôi bay vào nhà...

Tăng cường kiểm tra, xử lý

Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, thời gian qua, xã đã nhận được nhiều đơn phản ánh của người dân về tình trạng các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Xã đã cử cán bộ phối hợp với trưởng thôn tiến hành kiểm tra, xác minh, yêu cầu các cơ sở thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong và ngoài khuôn viên; các loại chất thải phát sinh phải được thu gom xử lý theo đúng quy định, nghiêm cấm việc thải nước trực tiếp ra môi trường... Đồng thời, báo cáo cấp trên cử đoàn công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm nước thải... để xử phạt hành chính đối với những DN vi phạm. Trong tháng 8, UBND xã đã phối hợp với đoàn liên ngành kiểm tra 3 cơ sở sản xuất tại các thôn: Phước Điền, Phước Lợi, Phú Cường theo kiến nghị của người dân.

Thực tế, đã có doanh nghiệp cố gắng khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Mới đây, Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Nha Trang đã phối hợp với UBND xã Phước Đồng kiểm tra thực tế tại Công ty TNHH Thương mại thủy sản Hải Phong. Qua kiểm tra cho thấy, công ty này đã bịt đường ống dẫn nước thải từ hệ thống xử lý nước thải công suất 25m3/ngày đêm ra suối Phi Châu; xây dựng hệ thống hầm rút kín bên trong khuôn viên cơ sở. Các hộ dân sống tại khu vực suối Phi Châu cũng xác nhận suối đã không còn bốc mùi hôi thối như trước...

Bà Trần Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đối với những cơ sở đã xử lý nhưng vẫn chưa làm người dân hết bức xúc, chính quyền địa phương cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ trực tiếp làm việc với chủ cơ sở. Thời gian tới, địa phương sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan chuyên môn xuống hiện trường kiểm tra, xử lý dứt điểm những trường hợp vi phạm”.

Báo Khánh Hòa, 27/08/2015
Đăng ngày 28/08/2015
Đ.P
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 10:10 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 10:10 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 10:10 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 10:10 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 10:10 19/02/2026
Some text some message..