Xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh

Dự báo xuất khẩu cá trá sẽ tiếp tục đà tăng do số lượng người dân được tiêm chủng ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ rất cao tại Mỹ và các nước EU, CPTPP... và dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại và tăng trưởng mạnh.

Cá tra.
Xuất khẩu cá tra phục hồi mạnh.

Các doanh nghiệp và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh. 

Chấm dứt chuỗi ngày xuất khẩu tăng trưởng âm

Top 4 thị trường chủ lực xuất khẩu cá tra trong trong 4 tháng đầu năm 2021 lần lượt: Trung Quốc - Hồng Kông, Mỹ, khối thị trường CPTPP và EU.  

Theo VASEP, kể từ tháng 03/2021, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Thái Lan và Brazil bắt đầu tăng trưởng trở lại. Tổng giá trị xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm nay cũng tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 489,4 triệu USD.

Nhập khẩu cá tra của thị trường Trung Quốc – Hồng Kông cũng đã tăng trưởng trở lại. Tính tới hết tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đạt 117,2 triệu USD, chiếm gần 24% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc - Hồng Kông lại trở về vị trí dẫn đầu trong top các thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của doanh nghiệp Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, riêng tháng 4/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ tăng rất mạnh 136% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 30,3 triệu USD.  Tính tới hết tháng 4/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 102 triệu USD, tăng 36,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bất ngờ từ thị trường Brazil và Thái Lan

Brazil và Thái Lan là 2 thị trường mới nổi gần đây nhưng giá trị xuất khẩu cá tra sang 2 thị trường này đạt mức tăng trưởng rất mạnh, và nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia thị trường ngành hàng cá tra.

“Trong tháng 4/2021, giá trị xuất khẩu cá tra sang hai thị trường Brazil và Thái Lan tăng trưởng rất mạnh. Đây là điều nằm ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia thị trường ngành hàng cá tra bởi năm 2020, giá trị xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Brazil và Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề do Covid. Trong tháng này, giá trị xuất khẩu sang Brazil tăng 687%, còn sang Thái Lan cũng tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. 


Biểu đồ xuất khẩu cá tra Việt Nam (VASEP).

Tính tới hết tháng 4, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Brazil đạt 22,3 triệu USD, sang Thái Lan đạt 21,2 triệu USD, tăng lần lượt 38,7% và 8,5% so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng xuất khẩu trở lại của thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất ASEAN là Thái Lan cũng là một tín hiệu tốt nhằm tăng giá trị xuất khẩu cá tra sang khu vực này trong quý tới” đại diện VASEP khẳng định.

Trước các tín hiệu tích cực từ các thị trường nhập khẩu cá tra, các doanh nghiệp và VASEP đều dự báo xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh. 

Nhận định về tình hình xuất khẩu cá tra trong 4 tháng đầu năm nay, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP cho biết, xuất khẩu cá tra hồi phục nhờ các thị trường chính là Mỹ, Trung Quốc, EU tăng mua trở lại.

Tại Mỹ, do số lượng người dân được chủng ngừa Covid-19 đạt tỷ lệ rất cao nên các nhà nhập khẩu tăng mua để phục vụ cho dịch vụ ăn uống được hoạt động trở lại. Đây là kênh chính tiêu thụ cá tra nên lượng mua rất lớn, nhờ vậy mà thị trường này đạt mức tăng trưởng rất mạnh.  

“Dự báo, xuất khẩu cá tra còn tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ các nước nhập khẩu kiểm soát được dịch bệnh, nhưng vấn đề hiện nay là cá tra nguyên liệu để các nhà máy chế biến có nguy cơ thiếu hụt do chu kỳ nuôi kéo dài từ 7-8 tháng, nên không thể tăng nhanh đột biến được. Tuy nhiên, ngành cá tra có hơn 60% nguyên liệu được các doanh nghiệp chủ động nuôi nên đã có kế hoạch dự phòng chờ khi thị trường phục hồi trở lại”, ông Hòe cho biết.

BizLive
Đăng ngày 02/06/2021
Nguyễn Huyền

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Tôm hùm, cá biển chết hàng loạt vì lượng oxy hòa tan giảm

Theo lãnh đạo UBND thị xã Sông Cầu, từ ngày 22 đến 24 tháng 6, đã xảy ra tình trạng tôm hùm và cá biển chết hàng loạt tại 6 vùng nuôi thủy sản của xã Xuân Cảnh. Sự cố này đã ảnh hưởng đến 88 hộ nuôi, gây thiệt hại ước tính hơn 7.3 tỷ đồng.

Thủy hải sản
• 08:00 29/06/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 16:49 12/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 16:49 12/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 16:49 12/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:49 12/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 16:49 12/07/2024
Some text some message..