Xuất khẩu thủy sản khu vực ĐBSCL có thể đạt 6,5 tỷ USD

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong năm 2012, xuất khẩu thủy sản của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có thể đạt khoảng 6,5 tỷ USD, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết  tại Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh thủy hải sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) diễn ra ngày 25/10 tại TP. Cần Thơ.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), trong những năm qua ngành thủy sản của khu vực có mức tăng trưởng ổn định, sản lượng nuôi trồng chiếm 65% so với cả nước.

Trong 9 tháng đầu năm 2012 xuất khẩu thủy sản của khu vực ĐBSCL đạt 4,5 tỷ USD, tăng 4,3%, sản lượng tăng 4% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng khai thác tăng 6%, nuôi trồng tăng 3%. xuất khẩu thủy sản của khu vực ĐBSCL có thể đạt khoảng 6,5 tỷ USD trong năm 2012, hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá của Việt Nam tiếp tục đứng vào nhóm 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất của thế giới.

Ông Vũ Văn Tám, Thứ Trưởng Bộ NNPTNT cho rằng, vùng ĐBSCL không chỉ là vùng đất đai màu mỡ mà còn có hàng triệu ha mặt nước thích hợp cho nuôi trồng thủy sản, tiềm năng phát triển ngành thủy sản ở đây còn rất lớn, do đó việc thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước tập trung khai thác tiềm năng lợi thế sẵn có là rất cấp bách và cần thiết.

Theo Bộ NNPTNT, nhu cầu vốn đầu tư cho lĩnh vực thủy, hải sản của cả nước giai đoạn 2012-2020 là 60.000 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương hơn 26.000 tỷ đồng, vốn đối ứng của địa phương gần 7.000 tỷ đồng, kêu gọi các thành phần kinh tế trong và ngoài nước đầu tư 27.000 tỷ đồng.  Vốn đầu tư vào lĩnh vực nuôi trồng chiếm đến 44,6%, đầu tư vào chế biến chiếm gần 33%, đầu tư vào khai thác chiếm 18,6%, còn lại là đầu tư vào đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành thủy sản.

Thực tế thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản của cả nước nói chung và khu vực ĐBSCL trong thời gian qua còn khiêm tốn. Riêng đối với đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực thủy sản chỉ đạt khoảng 70 dự án với 310 triệu USD, hầu hết các dự án đều có quy mô vốn nhỏ khoảng hơn 4 triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực thủy sản tại vùng ĐBSCL do Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ NNPTNT phối hợp tổ chức là diễn đàn để các địa phương trong vùng giới thiệu tiềm năng lợi thế, dự án mời gọi đầu tư đến các nhà đầu tư. Đây cũng là dịp để các địa phương thảo luận liên kết để cùng nhau vực dậy tiềm năng phát triển lĩnh vực thủy sản của cả vùng. Trong đó TP.Cần Thơ được xem như trung tâm kết nối và hỗ trợ cho các tỉnh về khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực, xúc tiến thương mại…thông qua mô hình Trung tâm nghề cá đặt tại TP.Cần Thơ.

Chinhphu.vn
Đăng ngày: 25/10/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc