Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
Ông Lã Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình phát biểu tại lễ ra quân thả cá trên hồ Thác Bà. Ảnh: Tuấn Anh.

Hồ Thác Bà là một trong 3 hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, với diện tích mặt nước 19.000ha và trên 1.300 hòn đảo lớn nhỏ, đây là lợi thế rất lớn để phát triển thủy sản và du lịch huyện Yên Bình. Đây còn là nguồn lợi kinh tế, thu nhập chính của hàng trăm hộ dân đang làm ăn, sinh sống trên lòng hồ Thác Bà.

Thời gian qua, huyện Yên Bình luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Hàng năm, huyện Yên Bình phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Yên Bái duy trì thả gần 7 tấn cá giống, tích cực chỉ đạo tuần tra, kiểm soát việc khai thác thủy sản trên hồ Thác Bà. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không sử ngư cụ hủy diệt, không khai thác vào mùa sinh sản, duy trì các mô hình nuôi cá lồng, các mô hình sản xuất liên kết gắn với chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản.

Để nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người dân về công tác quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đã chọn ngày 23 tháng Chạp để ra quân thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà cùng với tập quán thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm tạo khí thế sôi nổi, thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của toàn thể nhân dân.

Thả cá ở hồ Thác BàCác đại biểu cùng người dân tham gia thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Tuấn Anh.

Huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động mỗi hộ dân thả tối thiểu 3 con cá trong ngày ra quân; 100% các xã, thị trấn thả tối thiểu 20kg cá các loại để bổ sung nguồn lợi thủy sản.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng bà con nhân dân Thị trấn Yên Bình đã thả trên 15 nghìn con cá giống. Trong ngày, toàn huyện thả trên 30 nghìn con cá xuống hồ Thác Bà.

Huyện Yên Bình kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức và doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân cùng chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật, tuyệt đối không sử dụng các hình thức đánh bắt tận diệt, các hành vi bị cấm trong khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Buổi phát động đã tạo khí thế sôi nổi, thu hút sự hưởng ứng củ toàn dân, nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển nguồn thủy sản trên hồ Thác Bà, vừa góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, bảo đảm ổn định sản xuất, tạo sinh kế cho người dân.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 19/01/2023
Nguyễn Tuấn Anh
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Bảo vệ nguồn nước để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững

Để nuôi biển thành công thì cần nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố môi trường, do vậy để nuôi biển bền vững môi trường nước cần được bảo vệ.

Tôm hùm
• 10:16 07/01/2023

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 22:01 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 22:01 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 22:01 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 22:01 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 22:01 27/09/2023