Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
Ông Lã Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình phát biểu tại lễ ra quân thả cá trên hồ Thác Bà. Ảnh: Tuấn Anh.

Hồ Thác Bà là một trong 3 hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, với diện tích mặt nước 19.000ha và trên 1.300 hòn đảo lớn nhỏ, đây là lợi thế rất lớn để phát triển thủy sản và du lịch huyện Yên Bình. Đây còn là nguồn lợi kinh tế, thu nhập chính của hàng trăm hộ dân đang làm ăn, sinh sống trên lòng hồ Thác Bà.

Thời gian qua, huyện Yên Bình luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Hàng năm, huyện Yên Bình phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh Yên Bái duy trì thả gần 7 tấn cá giống, tích cực chỉ đạo tuần tra, kiểm soát việc khai thác thủy sản trên hồ Thác Bà. Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản, không sử ngư cụ hủy diệt, không khai thác vào mùa sinh sản, duy trì các mô hình nuôi cá lồng, các mô hình sản xuất liên kết gắn với chuỗi giá trị sản phẩm thủy sản.

Để nêu cao tinh thần, trách nhiệm của người dân về công tác quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà, huyện Yên Bình đã chọn ngày 23 tháng Chạp để ra quân thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà cùng với tập quán thả cá chép vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm tạo khí thế sôi nổi, thu hút sự hưởng ứng, tham gia tích cực của toàn thể nhân dân.

Thả cá ở hồ Thác BàCác đại biểu cùng người dân tham gia thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Tuấn Anh.

Huyện Yên Bình đã tuyên truyền, vận động mỗi hộ dân thả tối thiểu 3 con cá trong ngày ra quân; 100% các xã, thị trấn thả tối thiểu 20kg cá các loại để bổ sung nguồn lợi thủy sản.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng bà con nhân dân Thị trấn Yên Bình đã thả trên 15 nghìn con cá giống. Trong ngày, toàn huyện thả trên 30 nghìn con cá xuống hồ Thác Bà.

Huyện Yên Bình kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức và doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân cùng chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc, đúng pháp luật, tuyệt đối không sử dụng các hình thức đánh bắt tận diệt, các hành vi bị cấm trong khai thác và nuôi trồng thủy sản.

Buổi phát động đã tạo khí thế sôi nổi, thu hút sự hưởng ứng củ toàn dân, nâng cao ý thức bảo vệ và phát triển nguồn thủy sản trên hồ Thác Bà, vừa góp phần bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, bảo đảm ổn định sản xuất, tạo sinh kế cho người dân.

Báo Nông nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 19/01/2023
Nguyễn Tuấn Anh
Môi trường

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Xuất hiện pin làm từ vỏ cua, có thể tái chế 1000 lần

Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại pin được làm từ vỏ cua, dễ phân hủy hơn nhiều so với pin lithium-ion.

Pin làm từ vỏ cua
• 09:46 12/01/2023

Túi đựng rác thải nhựa chuyên dùng trên tàu cá

Tiến sỹ Trần Văn Vinh (SN 1968, quê xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định), chuyên ngành Quản lý và khai thác thủy sản, hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định).

Tàu cá
• 09:46 11/01/2023

Bảo vệ nguồn nước để nghề nuôi tôm hùm phát triển bền vững

Để nuôi biển thành công thì cần nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố môi trường, do vậy để nuôi biển bền vững môi trường nước cần được bảo vệ.

Tôm hùm
• 10:16 07/01/2023

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Cơ chế hoạt động của phương pháp xử lý nước thải bằng men vi sinh

Để cải thiện nguồn nước thải trong nuôi trồng thủy sản, ngày nay người nuôi sử dụng phổ biến các chế phẩm sinh học để phòng bệnh cho vật nuôi và cải thiện môi trường. Ngoài ra, phương pháp này còn góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Ao nuôi
• 10:14 08/03/2024

Tác động tiêu cực từ việc đánh bắt cá bằng Xyanua

Đánh bắt cá bằng hóa chất, cụ thể ở đây là Xyanua là là phương pháp đánh bắt cá  thông qua việc rải các hóa chất xuống khu vực có cá và được cho là làm cá “hôn mê” để thuận tiện cho việc đánh bắt.  Đây là một việc rất nguy hiểm, vừa hủy hoại môi trường, vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng bởi Xyanua là chất cực độc, dễ dàng gây chết dù chỉ một lượng nhỏ.

Đánh bắt cá
• 11:18 06/03/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 02:19 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 02:19 18/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 02:19 18/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 02:19 18/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 02:19 18/04/2024