Yêu cầu kiểm tra vụ người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh

Chiều 31.5, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn yêu cầu UBND TP. Cam Ranh kiểm tra và báo cáo việc nhiều người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh trước 8.6.2012. Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Dũng – Chánh Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh vừa kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm tại lồng bè nuôi thủy sản của người Trung Quốc ở phường Cam Linh, TP. Cam Ranh. Cụ thể trên bè đang nuôi 2 loại cá giống không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, một số thức ăn thủy sản có nhãn mác hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định. Đây là lần đầu tiên, Khánh Hòa phát hiện thức ăn thủy sản mà không có nhãn phụ như vậy.

Bè cá của chủ nhân Trung Quốc đã tồn tại trên vịnh Cam Ranh trên 10 năm

Cũng theo ông Dũng, bè nuôi cá tại phường Cam Linh do một người tên Dũng có hộ khẩu ở TP.Hồ Chí Minh đứng tên. Tuy nhiên, vào lúc kiểm tra thì có 3 người Trung Quốc đang làm việc. Đây là bè ghép rất kiên cố, rộng khoảng 500m2. Tại đây, có một số cá mú cỡ 0,5-0,6 kg phơi trắng bụng, một số con bị lở loét và chết.

“Chúng tôi đã mời chủ bè trình diện, xuất trình hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ của cá giống cũng như thức ăn. Họ không trả lời câu hỏi cá giống từ đâu? Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý vì vi phạm trong sử dụng các loại thức loài ăn thủy sản mà nhãn mác không có tiếng Việt. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu cung cấp hồ sơ về các loại thức ăn này: Hàm lượng ra sao, có được phép lưu hành tại Việt Nam không?” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, theo quy định nếu doanh nghiệp làm lồng bè thì phải có dự án đầu tư, được giao mặt nước, cam kết đảm bảo về môi trường. Tuy nhiên, tại vịnh Cam Ranh, các chủ lồng bè không thực hiện theo quy định này.

 “Chúng tôi chỉ là thanh tra chuyên ngành thủy sản. Còn tính nhạy cảm của vị trí các lồng bè trên vịnh Cam Ranh này thuộc về chức năng của công an, biên phòng, chính quyền địa phương” – ông Dũng nói.

Theo Dân Việt
Đăng ngày 01/06/2012
Mai Khuê
Nuôi trồng

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Hỗ trợ tiêu hóa nên chọn Probiotic hay enzyme?

Khi xem xét việc cải thiện tiêu hóa cho tôm cá, Probiotic và Enzyme đang trở thành hai lựa chọn phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp người nuôi đưa ra sự lựa chọn phù hợp, mang lại hiệu quả cải thiện tiêu hóa và sức kháng của tôm, đồng thời giảm bớt tác động tiêu cực đối với môi trường.

Men
• 09:36 05/10/2023

Cơ sở nuôi tôm thẻ chân trắng trong nhà đầu tiên tại Mỹ

Trong những năm gần đây, khi môi trường biển bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu suy thoái, đã có không ít doanh nghiệp, tập đoàn thủy sản nỗ lực triển khai những mô hình nuôi trồng mới nhằm hướng đến sự phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Tôm thẻ
• 09:36 05/10/2023

Bình Định: Chủ động giảm thiểu tổn thất nuôi trồng thuỷ sản mùa mưa bão

Theo Bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng, thuỷ văn, thời hạn mùa khu vực tỉnh Bình Định từ tháng 9/2023 đến tháng 02/2024 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Định số KTHM-04/17h00/BDIN.

Nuôi trồng thủy sản
• 09:36 05/10/2023

Choáng ngợp với những loại tôm hùm hiếm nhất thế giới

Nếu như trước đây, tôm hùm chỉ là món ăn dành cho tầng lớp nô lệ. Thì từ thế chiến thứ II, suy nghĩ này đã được thay đổi. Giới quý tộc xem đây như một món ăn xa hoa, thể hiện sự giàu có và quyền lực, địa vị trong xã hội.

Tôm hùm
• 09:36 05/10/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 09:36 05/10/2023