Yêu cầu kiểm tra vụ người Trung Quốc nuôi cá trên vịnh

Chiều 31.5, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn yêu cầu UBND TP. Cam Ranh kiểm tra và báo cáo việc nhiều người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh trước 8.6.2012. Chiều cùng ngày, ông Lê Văn Dũng – Chánh Thanh tra Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, cơ quan chức năng của tỉnh vừa kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm tại lồng bè nuôi thủy sản của người Trung Quốc ở phường Cam Linh, TP. Cam Ranh. Cụ thể trên bè đang nuôi 2 loại cá giống không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, một số thức ăn thủy sản có nhãn mác hoàn toàn bằng chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ tiếng Việt theo quy định. Đây là lần đầu tiên, Khánh Hòa phát hiện thức ăn thủy sản mà không có nhãn phụ như vậy.

Bè cá của chủ nhân Trung Quốc đã tồn tại trên vịnh Cam Ranh trên 10 năm

Cũng theo ông Dũng, bè nuôi cá tại phường Cam Linh do một người tên Dũng có hộ khẩu ở TP.Hồ Chí Minh đứng tên. Tuy nhiên, vào lúc kiểm tra thì có 3 người Trung Quốc đang làm việc. Đây là bè ghép rất kiên cố, rộng khoảng 500m2. Tại đây, có một số cá mú cỡ 0,5-0,6 kg phơi trắng bụng, một số con bị lở loét và chết.

“Chúng tôi đã mời chủ bè trình diện, xuất trình hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ của cá giống cũng như thức ăn. Họ không trả lời câu hỏi cá giống từ đâu? Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý vì vi phạm trong sử dụng các loại thức loài ăn thủy sản mà nhãn mác không có tiếng Việt. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu cung cấp hồ sơ về các loại thức ăn này: Hàm lượng ra sao, có được phép lưu hành tại Việt Nam không?” - ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho biết, theo quy định nếu doanh nghiệp làm lồng bè thì phải có dự án đầu tư, được giao mặt nước, cam kết đảm bảo về môi trường. Tuy nhiên, tại vịnh Cam Ranh, các chủ lồng bè không thực hiện theo quy định này.

 “Chúng tôi chỉ là thanh tra chuyên ngành thủy sản. Còn tính nhạy cảm của vị trí các lồng bè trên vịnh Cam Ranh này thuộc về chức năng của công an, biên phòng, chính quyền địa phương” – ông Dũng nói.

Theo Dân Việt
Đăng ngày 01/06/2012
Mai Khuê
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 13:09 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 13:09 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 13:09 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 13:09 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 13:09 23/05/2024