3 đời nặng nợ với Hoàng Sa

5 năm hành nghề thì đến 4 lần bị tàu nước ngoài bắt giữ. Không một gia đình ngư dân nào can trường như câu chuyện về gia đình ông Tiêu Viết Là.

lão ngư
Lão ngư Là (bên phải) và con trai là Tiêu Viết Lành. Ảnh: C.X.

Thực ra, chuyện ngư dân nhiều lần gặp nạn nhưng vẫn ra Hoàng Sa khai thác ở Quảng Ngãi thì nhiều "vô thiên lủng". Thế nhưng với gia đình giàu truyền thống, còn bản thân 4 lần bị nước ngoài bắt, đánh đập trái phép nhưng vẫn tiếp tục bám Hoàng Sa như lão ngư Tiêu Viết Là (54 tuổi), ở thôn Châu thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thì chỉ tính trên đầu ngón tay.

4 lần bị nước ngoài bắt giữ

Một chiều đầu năm, trong căn nhà khá khang trang nằm ngay bên đường ở thôn Châu Thuận,  khi nghe hỏi về chuyện bám biển Hoàng Sa của gia đình và bản thân mình, đôi mắt của lão ngư Là như bừng sáng. Cũng như nhiều ngư dân cùng lứa khác ở trong vùng, ngay từ thời tóc còn để chỏm những câu chuyện đầy mê hoặc về vùng biển Hoàng Sa giàu tôm cá, lắm sản vật-nơi mà bao thế hệ đi trước đã không tiếc máu xương vượt sóng dữ ra bảo vệ, khẳng định chủ quyền từ lời kể của người cha, luôn thu hút và in đậm trong tâm trí; nuôi dưỡng khao khát được “chinh phục” vùng biển đảo này của Tổ quốc đối với đứa trẻ tên Là.

Vì vậy khi đến tuổi "bẻ gãy sừng trâu", cùng với quyết định nối nghiệp người cha để trở thành ngư dân, vùng biển mà người thanh niên Tiêu Viết Là chọn để đến đầu tiên đó là Hoàng Sa. Hơn 20 năm năm trôi qua, với hàng trăm chuyến ra khơi đánh bắt tại đây. Cùng với những chuyến trở về với khoang thuyền đầy ắp cá tôm, mang lại cuộc sống khá sung túc cho gia đình; ông Là cũng là ngư dân gặp nhiều khốn đốn nhiều "nhất nhì" ở Quảng Ngãi vì bị nước ngoài bắt giữ, đánh đập và tịch thu tài sản trái phép khi đang hoạt động khai thác tại Hoàng Sa.

Ông Là kể: Lần đầu tiên là năm 2006, khi đưa phương tiện chạy vào núp gió Tây Nam tại khu vực đảo Phú Lâm, đã bị phía nước ngoài cho canô ra thu sạch máy móc, dụng cụ, gạo, cá.... Ngoài số tiền thiệt hại khoảng 150 triệu đồng, cả tàu phải nhịn đói chạy về. Năm sau, cũng vào Hoàng Sa núp gió lại bị tàu nước ngoài xông ra. Sợ bị "trấn lột", thuyền trưởng Là nổ máy bỏ chạy liền bị tàu lạ đuổi theo và xả súng vào tàu làm 6 ngư dân bị thương, trong đó anh Huỳnh Văn Hưng bị bắn gãy xương tàn phế một cánh tay đến tận bây giờ. Chuyến đi đó tàu ông Là bị nước ngoài bắt và viết giấy phạt 6 vạn nhân dân tệ, nhưng sau  "đổi ý" không phạt mà thu chiếc tàu trị giá trên 300 triệu. Đến năm 2009, thì bị bắt, cướp sạch tài sản: Thiết bị, ngư cụ... nhưng trả lại phương tiện. Và lần cuối cùng là tháng 3.2010, bị phạt gần 300 triệu đồng.

Con trai tiếp bước

Hơn 2/3 cuộc đời gắn mình với vùng biển Hoàng Sa và 4 lần gặp nạn vì nước ngoài, nên không ít thời điểm gia đình lão ngư Là lâm vào cảnh khốn đốn, túng quẫn. Thế nhưng khi nghe câu hỏi nếu được quay trở lại thời trai trẻ, lão ngư Là không chút đắn đo và suy nghĩ: "Vẫn chọn làm ngư dân và vùng biển Hoàng Sa vẫn là ngư trường để đánh bắt".

Do đau yếu nên còn đủ sức khỏe để theo tàu ra khơi, với những chuyến đi kéo dài hàng tháng trời tại Hoàng Sa như ngày trước; thế nhưng khát vọng bám biển Hoàng Sa hôm nào của lão ngư Là nay đã truyền cho những người con trai của mình. Anh Tiêu Viết Lành (30 tuổi), 1 trong 2 đứa con của ông Là tâm sự: Không phải đến bây giờ mà ngày bắt đầu đi biển cách đây hơn 10 năm về trước, tôi cũng đã chọn vùng biển Hoàng Sa để làm nơi hành nghề. Vào năm 2010, tôi cũng đã bị nước ngoài bắt giữ, nhốt trái phép tại Hoàng Sa cùng với cha ruột rồi.  Không riêng gì tôi, hay cha mình; mà sau này đến đời con của mình nếu chọn nghề đi biển, tôi tin rằng nó cũng sẽ tiếp tục ra Hoàng Sa. Như cha, ông nội và những thế hệ đi trước nó đã từng chọn lựa./.

Không riêng gì tôi, hay cha mình; mà sau này đến đời con của mình nếu chọn nghề đi biển, tôi tin rằng nó cũng sẽ tiếp tục ra Hoàng Sa”. Anh Tiêu Viết Lành

Báo Dân Việt, 14/02/2016
Đăng ngày 17/02/2016
Công Xuân
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 04:43 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 04:43 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 04:43 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 04:43 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 04:43 13/12/2025
Some text some message..