8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm

Bài viết lược dịch 8 mẹo đơn giản của Gardner Denver, chuyên gia của ngành công nghiệp sục khí, để giúp người nuôi tôm/cá giảm chi phí vận hành, cải thiện hiệu quả và tăng năng suất trong việc sử dụng máy thổi khí và máy nén khí trong trang trại của họ.

8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm
Sục khí đáy trong nuôi tôm ngày càng phổ biến. Ảnh: Internet

Công nghệ khí nén và thổi khí được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau của ngành nuôi trồng thủy sản, từ sục khí cho bể nuôi tôm/cá, sục khí trong các phương tiện vận chuyển cá đến việc sử dụng để vận chuyển thức ăn viên trong hệ thống cho cá ăn. 

 sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Cấu tạo cơ bản của một máy nén khí đơn giản. Ảnh. Hipowerweld

Kích thước, độ sâu và hình dạng của ao nuôi là các yếu tố quan trọng trong việc xác định hệ thống sục khí nào sẽ hoạt động hiệu quả nhất. Máy nén khí - là một máy bơm tạo ra khí nén được đưa xuống đáy ao. Máy nén thường được đặt trên bờ, gần ao, tuy nhiên chúng cũng có thể được đặt cách ao chục mét. 

8 mẹo tăng hiệu suất cho máy nén sục khí nuôi tôm/cá

1. Điều kiện môi trường

Nhiệt độ không khí tăng 5oC sẽ giảm 2% hiệu suất của máy nén khí của bạn. Máy nén chạy hiệu quả hơn nếu không khí đi vào không quá nóng, do đó một biện pháp đơn giản là mở lỗ thông hơi sẽ loại bỏ hiệu quả 2% mất mát.

2. Rò rỉ

Rò rỉ khí nén là nguyên nhân hàng đầu gây mất năng lượng trong các hệ thống sục khí công nghiệp, gây lãng phí từ 20 đến 30% sức sản xuất của máy nén. Sự mất mát của không khí tỷ lệ thuận với kích thước rò rỉ và áp lực cung cấp trong hệ thống. Tuy nhiên, ngay cả những rò rỉ nhỏ cũng có thể rất tốn kém, bởi nó làm rò rỉ một lượng lớn không khí theo thời gian nếu không được xử lý. Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống sục khí và sử dụng các đường dẫn khí loại tốt để tránh gây rò rỉ.

3. Giảm áp suất tối thiểu

Năng lượng được sử dụng bởi máy thổi khí máy nén khí của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, một trong những điều quan trọng nhất là áp suất hoạt động của chúng. Do đó để giảm năng lượng của thiết bị thì phải đảm bảo giảm áp suất tối thiểu trong mạng lưới đường ống. Như rút ngắn khoảng cách đường ống và uốn cong đường ống trơn tru là hai trong số nhiều ví dụ liên quan đến việc lắp đặt sẽ đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Không chỉ vấn đề đặt mà cả các thành phần máy sục khí cũng có tác động đến việc giảm áp suất.

Ví dụ, bộ lọc bị tắc, nếu không được thay thế, chúng sẽ làm giảm áp suất máy và sẽ tạo ra mức tiêu thụ năng lượng bổ sung để bù cho những tổn thất này. Do đó để đảm bảo tiết kiệm năng lượng cần kiểm tra sự tắc của bộ lọc cũng như bộ khếch tán khí.

4. Tiếng ồn thấp hơn

Độ ồn cao do máy thổi tạo ra thường liên quan đến máy thổi quá lớn hoặc loại ứng dụng quạt gió sai. Điều rất quan trọng đối với máy thổi của bạn để hoạt động trong phạm vi hợp lý của điểm hiệu quả tốt nhất (BEP). Các giải pháp làm giảm tiếng ồn của máy nén thổi khí góp phần giảm tác động môi trường đối với cá cải thiện phúc lợi và năng suất của động vật vì cá khỏe mạnh hơn cho ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn. Sức khỏe của cá không phải là sự cân nhắc duy nhất, một khu nuôi yên tĩnh hơn cũng thoải mái hơn cho người nuôi do điều kiện làm việc được cải thiện.

6. IoT - Internet Vạn Vật

Các hệ thống được kết nối IoTcung cấp cho bạn sức mạnh để trực quan hóa ao nuôi của bạn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống sục khí sẽ được báo ngay lập tức giúp người nuôi biết cách điều chỉnh và sữa chữa kịp thời.

6. Chi phí sử dụng trọn đời

Xem lại tổng chi phí vòng đời của hệ thống sục khí. Chỉ riêng giá mua có thể có vẻ khả quan nhưng chi phí trong tương lai có thể vượt xa khoản đầu tư ban đầu. Một máy thổi chất lượng thấp về lâu dài sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn về thời gian sản xuất và sản lượng bị mất do hỏng hóc và mất hiệu quả. Thông thường các máy chất lượng thấp phải chịu các bộ lọc thường xuyên bị tắc, yêu cầu bảo trì nhiều hơn và có tỷ lệ sự cố cao hơn nhiều. Tỷ lệ hao mòn cao hơn trong máy móc dẫn đến hiệu suất giảm sớm hơn nhiều so với tuổi thọ dự kiến của thiết bị.

7. Bảo trì thiết bị

Dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả. Do đó, các giải pháp dễ dàng bảo trì hoặc yêu cầu bảo trì ít hơn là tốt hơn. Các nhà cung cấp có thể phục vụ toàn bộ hệ thống không khí của bạn, bao gồm máy thổi, máy bơm và máy nén sẽ đảm bảo tất cả các kiểm tra bảo trì được thực hiện trong một lần truy cập. Giảm thiểu sự gián đoạn và đảm bảo bảo trì cần thiết được thực hiện một cách kịp thời và hiệu quả.

8. Sử dụng phụ tùng chính hãng

sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Sử dụng phụ tùng chính hãng giúp giảm tổn thất trong tương lai. Ảnh minh họa. Internet

Luôn sử dụng Phụ tùng chính hãng. Bằng cách sử dụng phụ tùng chính hãng, bạn đang sử dụng linh kiện được sản xuất theo thông số kỹ thuật không phù hợp với các bộ phận của máy có thể dẫn đến sự cố vào một ngày sau đó. Những linh kiện chính hãng phù hợp với máy và đã vượt qua các bài kiểm tra độ bền nghiêm ngặt và cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho các khoản đầu tư của bạn.

Hy vọng những thông tin trên bổ ích với mọi người trong việc đảm bảo hiệu quả của máy nén khí sục khí trong ao nuôi tôm cá.

Bài tiếng anh trên Thefishsite

Đăng ngày 25/02/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:16 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 18:16 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 18:16 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 18:16 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 18:16 01/06/2023