8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm

Bài viết lược dịch 8 mẹo đơn giản của Gardner Denver, chuyên gia của ngành công nghiệp sục khí, để giúp người nuôi tôm/cá giảm chi phí vận hành, cải thiện hiệu quả và tăng năng suất trong việc sử dụng máy thổi khí và máy nén khí trong trang trại của họ.

8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm
Sục khí đáy trong nuôi tôm ngày càng phổ biến. Ảnh: Internet

Công nghệ khí nén và thổi khí được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau của ngành nuôi trồng thủy sản, từ sục khí cho bể nuôi tôm/cá, sục khí trong các phương tiện vận chuyển cá đến việc sử dụng để vận chuyển thức ăn viên trong hệ thống cho cá ăn. 

 sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Cấu tạo cơ bản của một máy nén khí đơn giản. Ảnh. Hipowerweld

Kích thước, độ sâu và hình dạng của ao nuôi là các yếu tố quan trọng trong việc xác định hệ thống sục khí nào sẽ hoạt động hiệu quả nhất. Máy nén khí - là một máy bơm tạo ra khí nén được đưa xuống đáy ao. Máy nén thường được đặt trên bờ, gần ao, tuy nhiên chúng cũng có thể được đặt cách ao chục mét. 

8 mẹo tăng hiệu suất cho máy nén sục khí nuôi tôm/cá

1. Điều kiện môi trường

Nhiệt độ không khí tăng 5oC sẽ giảm 2% hiệu suất của máy nén khí của bạn. Máy nén chạy hiệu quả hơn nếu không khí đi vào không quá nóng, do đó một biện pháp đơn giản là mở lỗ thông hơi sẽ loại bỏ hiệu quả 2% mất mát.

2. Rò rỉ

Rò rỉ khí nén là nguyên nhân hàng đầu gây mất năng lượng trong các hệ thống sục khí công nghiệp, gây lãng phí từ 20 đến 30% sức sản xuất của máy nén. Sự mất mát của không khí tỷ lệ thuận với kích thước rò rỉ và áp lực cung cấp trong hệ thống. Tuy nhiên, ngay cả những rò rỉ nhỏ cũng có thể rất tốn kém, bởi nó làm rò rỉ một lượng lớn không khí theo thời gian nếu không được xử lý. Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống sục khí và sử dụng các đường dẫn khí loại tốt để tránh gây rò rỉ.

3. Giảm áp suất tối thiểu

Năng lượng được sử dụng bởi máy thổi khí máy nén khí của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, một trong những điều quan trọng nhất là áp suất hoạt động của chúng. Do đó để giảm năng lượng của thiết bị thì phải đảm bảo giảm áp suất tối thiểu trong mạng lưới đường ống. Như rút ngắn khoảng cách đường ống và uốn cong đường ống trơn tru là hai trong số nhiều ví dụ liên quan đến việc lắp đặt sẽ đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Không chỉ vấn đề đặt mà cả các thành phần máy sục khí cũng có tác động đến việc giảm áp suất.

Ví dụ, bộ lọc bị tắc, nếu không được thay thế, chúng sẽ làm giảm áp suất máy và sẽ tạo ra mức tiêu thụ năng lượng bổ sung để bù cho những tổn thất này. Do đó để đảm bảo tiết kiệm năng lượng cần kiểm tra sự tắc của bộ lọc cũng như bộ khếch tán khí.

4. Tiếng ồn thấp hơn

Độ ồn cao do máy thổi tạo ra thường liên quan đến máy thổi quá lớn hoặc loại ứng dụng quạt gió sai. Điều rất quan trọng đối với máy thổi của bạn để hoạt động trong phạm vi hợp lý của điểm hiệu quả tốt nhất (BEP). Các giải pháp làm giảm tiếng ồn của máy nén thổi khí góp phần giảm tác động môi trường đối với cá cải thiện phúc lợi và năng suất của động vật vì cá khỏe mạnh hơn cho ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn. Sức khỏe của cá không phải là sự cân nhắc duy nhất, một khu nuôi yên tĩnh hơn cũng thoải mái hơn cho người nuôi do điều kiện làm việc được cải thiện.

6. IoT - Internet Vạn Vật

Các hệ thống được kết nối IoTcung cấp cho bạn sức mạnh để trực quan hóa ao nuôi của bạn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống sục khí sẽ được báo ngay lập tức giúp người nuôi biết cách điều chỉnh và sữa chữa kịp thời.

6. Chi phí sử dụng trọn đời

Xem lại tổng chi phí vòng đời của hệ thống sục khí. Chỉ riêng giá mua có thể có vẻ khả quan nhưng chi phí trong tương lai có thể vượt xa khoản đầu tư ban đầu. Một máy thổi chất lượng thấp về lâu dài sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn về thời gian sản xuất và sản lượng bị mất do hỏng hóc và mất hiệu quả. Thông thường các máy chất lượng thấp phải chịu các bộ lọc thường xuyên bị tắc, yêu cầu bảo trì nhiều hơn và có tỷ lệ sự cố cao hơn nhiều. Tỷ lệ hao mòn cao hơn trong máy móc dẫn đến hiệu suất giảm sớm hơn nhiều so với tuổi thọ dự kiến của thiết bị.

7. Bảo trì thiết bị

Dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả. Do đó, các giải pháp dễ dàng bảo trì hoặc yêu cầu bảo trì ít hơn là tốt hơn. Các nhà cung cấp có thể phục vụ toàn bộ hệ thống không khí của bạn, bao gồm máy thổi, máy bơm và máy nén sẽ đảm bảo tất cả các kiểm tra bảo trì được thực hiện trong một lần truy cập. Giảm thiểu sự gián đoạn và đảm bảo bảo trì cần thiết được thực hiện một cách kịp thời và hiệu quả.

8. Sử dụng phụ tùng chính hãng

sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Sử dụng phụ tùng chính hãng giúp giảm tổn thất trong tương lai. Ảnh minh họa. Internet

Luôn sử dụng Phụ tùng chính hãng. Bằng cách sử dụng phụ tùng chính hãng, bạn đang sử dụng linh kiện được sản xuất theo thông số kỹ thuật không phù hợp với các bộ phận của máy có thể dẫn đến sự cố vào một ngày sau đó. Những linh kiện chính hãng phù hợp với máy và đã vượt qua các bài kiểm tra độ bền nghiêm ngặt và cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho các khoản đầu tư của bạn.

Hy vọng những thông tin trên bổ ích với mọi người trong việc đảm bảo hiệu quả của máy nén khí sục khí trong ao nuôi tôm cá.

Bài tiếng anh trên Thefishsite

Đăng ngày 25/02/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Giảm chi phí nuôi khi sử dụng máy cho tôm ăn tự động

Tối ưu hóa các chi phí trong quá trình nuôi tôm sẽ giúp người nuôi đạt được khoản lợi nhuận tối đa nhất có thể. Trong đó, chi phí thức ăn luôn chiếm hơn 50% tổng chi phí cả vụ, vì vậy việc thiết lập chu kỳ và lượng thức ăn cho mỗi ngày sao cho hợp lý là vấn đề đáng quan tâm nhất của bà con.

Máy cho tôm ăn tự động
• 09:00 09/06/2024

Sự tương tác giữa các yếu tố môi trường và độc lực vi khuẩn Aeromonas Hydrophila

Gần đây, một bài báo mới mô tả sự tác động phức tạp giữa vi khuẩn Aeromonas hydrophila và môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Điều này hy vọng rằng sẽ cho phép các bên liên quan phát triển các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các biện pháp quản lý và các giải pháp đổi mới để giảm thiểu tác động của các mầm bệnh này đối với ngành nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:25 07/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 22:48 17/06/2024

Thực khuẩn thể kiểm soát lây nhiễm Aeromonas Hydrophila trên cá

Thể thực khuẩn ngày càng được sử dụng làm tác nhân kiểm soát sinh học chống lại vi khuẩn gây bệnh. Một báo cáo phân lập được thực khuẩn thể Akh-2 từ đảo Geoje, Hàn Quốc kiểm soát bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn Aeromonas hydrophila.

Cá
• 22:48 17/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 22:48 17/06/2024

Giải thích hiện tượng tôm thường trốn dưới đáy khi trời mưa

Trời mưa mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và đời sống con người, nhưng với người nuôi tôm, mưa lại là một hiện tượng thiên nhiên đầy thách thức. Một trong những hành vi thường thấy là tôm thường trốn dưới đáy ao khi trời mưa.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:48 17/06/2024

Gỡ khó trong đăng ký tàu cá và cấp giấy chứng nhận đối tượng nuôi thủy sản chủ lực

Sáng ngày 14.6, UBND huyện Tuy Phước tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, khó khăn trong đăng ký tàu thuyền và cấp giấy chứng nhận nuôi thủy sản chủ lực trên địa bàn huyện.

Cuộc họp
• 22:48 17/06/2024
Some text some message..