8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm

Bài viết lược dịch 8 mẹo đơn giản của Gardner Denver, chuyên gia của ngành công nghiệp sục khí, để giúp người nuôi tôm/cá giảm chi phí vận hành, cải thiện hiệu quả và tăng năng suất trong việc sử dụng máy thổi khí và máy nén khí trong trang trại của họ.

8 cách cải thiện hiệu suất máy sục khí nuôi tôm
Sục khí đáy trong nuôi tôm ngày càng phổ biến. Ảnh: Internet

Công nghệ khí nén và thổi khí được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau của ngành nuôi trồng thủy sản, từ sục khí cho bể nuôi tôm/cá, sục khí trong các phương tiện vận chuyển cá đến việc sử dụng để vận chuyển thức ăn viên trong hệ thống cho cá ăn. 

 sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Cấu tạo cơ bản của một máy nén khí đơn giản. Ảnh. Hipowerweld

Kích thước, độ sâu và hình dạng của ao nuôi là các yếu tố quan trọng trong việc xác định hệ thống sục khí nào sẽ hoạt động hiệu quả nhất. Máy nén khí - là một máy bơm tạo ra khí nén được đưa xuống đáy ao. Máy nén thường được đặt trên bờ, gần ao, tuy nhiên chúng cũng có thể được đặt cách ao chục mét. 

8 mẹo tăng hiệu suất cho máy nén sục khí nuôi tôm/cá

1. Điều kiện môi trường

Nhiệt độ không khí tăng 5oC sẽ giảm 2% hiệu suất của máy nén khí của bạn. Máy nén chạy hiệu quả hơn nếu không khí đi vào không quá nóng, do đó một biện pháp đơn giản là mở lỗ thông hơi sẽ loại bỏ hiệu quả 2% mất mát.

2. Rò rỉ

Rò rỉ khí nén là nguyên nhân hàng đầu gây mất năng lượng trong các hệ thống sục khí công nghiệp, gây lãng phí từ 20 đến 30% sức sản xuất của máy nén. Sự mất mát của không khí tỷ lệ thuận với kích thước rò rỉ và áp lực cung cấp trong hệ thống. Tuy nhiên, ngay cả những rò rỉ nhỏ cũng có thể rất tốn kém, bởi nó làm rò rỉ một lượng lớn không khí theo thời gian nếu không được xử lý. Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống sục khí và sử dụng các đường dẫn khí loại tốt để tránh gây rò rỉ.

3. Giảm áp suất tối thiểu

Năng lượng được sử dụng bởi máy thổi khí máy nén khí của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, một trong những điều quan trọng nhất là áp suất hoạt động của chúng. Do đó để giảm năng lượng của thiết bị thì phải đảm bảo giảm áp suất tối thiểu trong mạng lưới đường ống. Như rút ngắn khoảng cách đường ống và uốn cong đường ống trơn tru là hai trong số nhiều ví dụ liên quan đến việc lắp đặt sẽ đảm bảo tiết kiệm năng lượng. Không chỉ vấn đề đặt mà cả các thành phần máy sục khí cũng có tác động đến việc giảm áp suất.

Ví dụ, bộ lọc bị tắc, nếu không được thay thế, chúng sẽ làm giảm áp suất máy và sẽ tạo ra mức tiêu thụ năng lượng bổ sung để bù cho những tổn thất này. Do đó để đảm bảo tiết kiệm năng lượng cần kiểm tra sự tắc của bộ lọc cũng như bộ khếch tán khí.

4. Tiếng ồn thấp hơn

Độ ồn cao do máy thổi tạo ra thường liên quan đến máy thổi quá lớn hoặc loại ứng dụng quạt gió sai. Điều rất quan trọng đối với máy thổi của bạn để hoạt động trong phạm vi hợp lý của điểm hiệu quả tốt nhất (BEP). Các giải pháp làm giảm tiếng ồn của máy nén thổi khí góp phần giảm tác động môi trường đối với cá cải thiện phúc lợi và năng suất của động vật vì cá khỏe mạnh hơn cho ăn nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn. Sức khỏe của cá không phải là sự cân nhắc duy nhất, một khu nuôi yên tĩnh hơn cũng thoải mái hơn cho người nuôi do điều kiện làm việc được cải thiện.

6. IoT - Internet Vạn Vật

Các hệ thống được kết nối IoTcung cấp cho bạn sức mạnh để trực quan hóa ao nuôi của bạn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Bất kỳ vấn đề nào liên quan đến hệ thống sục khí sẽ được báo ngay lập tức giúp người nuôi biết cách điều chỉnh và sữa chữa kịp thời.

6. Chi phí sử dụng trọn đời

Xem lại tổng chi phí vòng đời của hệ thống sục khí. Chỉ riêng giá mua có thể có vẻ khả quan nhưng chi phí trong tương lai có thể vượt xa khoản đầu tư ban đầu. Một máy thổi chất lượng thấp về lâu dài sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền hơn về thời gian sản xuất và sản lượng bị mất do hỏng hóc và mất hiệu quả. Thông thường các máy chất lượng thấp phải chịu các bộ lọc thường xuyên bị tắc, yêu cầu bảo trì nhiều hơn và có tỷ lệ sự cố cao hơn nhiều. Tỷ lệ hao mòn cao hơn trong máy móc dẫn đến hiệu suất giảm sớm hơn nhiều so với tuổi thọ dự kiến của thiết bị.

7. Bảo trì thiết bị

Dịch vụ bảo trì và bảo dưỡng thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo thiết bị của bạn hoạt động đáng tin cậy và hiệu quả. Do đó, các giải pháp dễ dàng bảo trì hoặc yêu cầu bảo trì ít hơn là tốt hơn. Các nhà cung cấp có thể phục vụ toàn bộ hệ thống không khí của bạn, bao gồm máy thổi, máy bơm và máy nén sẽ đảm bảo tất cả các kiểm tra bảo trì được thực hiện trong một lần truy cập. Giảm thiểu sự gián đoạn và đảm bảo bảo trì cần thiết được thực hiện một cách kịp thời và hiệu quả.

8. Sử dụng phụ tùng chính hãng

sục khí, sục khí nuôi tôm, máy sục khí, máy thổi khí

Sử dụng phụ tùng chính hãng giúp giảm tổn thất trong tương lai. Ảnh minh họa. Internet

Luôn sử dụng Phụ tùng chính hãng. Bằng cách sử dụng phụ tùng chính hãng, bạn đang sử dụng linh kiện được sản xuất theo thông số kỹ thuật không phù hợp với các bộ phận của máy có thể dẫn đến sự cố vào một ngày sau đó. Những linh kiện chính hãng phù hợp với máy và đã vượt qua các bài kiểm tra độ bền nghiêm ngặt và cung cấp sự bảo vệ tốt nhất cho các khoản đầu tư của bạn.

Hy vọng những thông tin trên bổ ích với mọi người trong việc đảm bảo hiệu quả của máy nén khí sục khí trong ao nuôi tôm cá.

Bài tiếng anh trên Thefishsite

Đăng ngày 25/02/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)
Kỹ thuật

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 08:00 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 11:43 08/12/2023

Các bệnh trên cá chình bông

Cá chình bông là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, giống như các loài cá khác, cá chình bông cũng có thể mắc một số bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Bài viết sau đây sẽ cập nhật cho bà con một số loại bệnh dễ mắc nhất trên loài cá này.

Cá chình bông
• 11:30 07/12/2023

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho tôm bố mẹ

Trong quá trình nhân giống, tôm bố mẹ cần được chăm sóc và quản lý chế độ dinh dưỡng một cách chặt chẽ. Hôm nay Tép Bạc sẽ nói rõ hơn về các chất dinh dưỡng và một số loại thức ăn mà tôm bố mẹ nên sử dụng qua bài viết dưới đây nhé!.

Tôm sú
• 11:20 07/12/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 00:59 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 00:59 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 00:59 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 00:59 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:59 12/12/2023