An Ninh Tây: Vụ tôm nuôi 2018, hơn 60% hộ nuôi đều có lãi

An Ninh Tây: Vụ tôm nuôi 2018, hơn 60% hộ nuôi đều có lãi
Nuôi trồng thủy sản Tuy An, Ảnh: tuyan.phuyen.gov

Theo UBND xã An Ninh Tây cho biết: Trong 02 vụ nuôi tôm năm 2018, bà con nuôi tôm trên địa bàn xã đưa vào thả nuôi 80 ha, đạt 100% diện tích kế hoạch, trong đó, tôm thẻ chân trắng chiếm gần 80%.

Mặc dù bà con nuôi tôm trên địa bàn xã rất chú trong đến công tác vệ sinh ao nuôi cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật trong khâu cho ăn. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, môi trường nước và chất lượng con giống nên trong 2 vụ tôm nuôi năm 2018, toàn xã có gần 04 ha tôm bị bệnh hoại tử gan tụy cấp. Qua thu hoạch năng suất đạt 36 tạ/ha, sản lương lượng cả vụ đạt 288 tấn, đạt 103,89% so với kế hoạch năm. Tuy nhiên chỉ có trên 60% hộ nuôi có lãi, số hộ còn lại hòa hoặc lỗ vốn.

Cùng với nuôi tôm, bà con trên địa bà xã còn chú trọng đến công tác đánh bắt hải sản. Tính đến thời điểm này, toàn xã có 101 chiếc tàu thuyền, với tổng công suất 32.555CV, tăng 04 chiếc so cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng hải sản khai thác hải sản các loại đến nay được trên 3.000/3.280 tấn, đạt 91,4% kế hoạch năm. Bình quân mỗi lao động làm nghề trên biển thu nhập từ 3 triệu - 6 triệu đồng/tháng.

Nhằm đa dạng hóa đối tượng thủy sản nuôi trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, nhiều hộ dân ở huyện Tuy An đã mạnh dạng đầu tư thực hiện các mô hình nuôi thủy sản trên các vùng nước ngọt và nước lợ ở địa phương.

Thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hộ dân ở các xã An Dân, An Thạch, An Ninh Tây, An Hải và An Lĩnh đã đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng để thực hiện 08 mô hình nuôi lươn không bùn, nuôi cá mú trân châu, nuôi chình, cá thác lác, cá trê lai và cá chẽm. Trong số này, 2 nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững hỗ trợ gần 500 triệu đồng.

Để thực hiện hiệu quả các mô hình nuôi thủy sản trên các vùng nước ngọt và nước lợ, huyện Tuy An đã yêu các cơ quan chuyên môn tổ chức phổ biến, hướng dẫn hộ nuôi áp dụng kỹ thuật tiến bộ khoa học trong các khâu nuôi và áp dụng nhiều hình thức đa dạng nuôi thủy sản, nuôi kết hợp, xen ghép nhiều đối tượng trên cùng đơn vị diện tích, như nuôi lươn kết hợp cá trê lai, nuôi cá xen canh trong ruộng lúa, nhằm tận dụng đặc điểm sinh học của các đối tượng để hạn chế dịch bệnh, giảm chi phí đầu tư, giúp hộ nuôi nâng cao năng suất, chất lượng thủy sản nuôi và làm tăng hiệu quả kinh tế.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An, tính đến thời điểm hiện nay, tại địa phương này có hơn 30 ha diện tích nuôi thủy sản ở các vùng nước ngọt và nước lợ. Trong thời gian đến, ngoài việc hỗ trợ kinh phí cho hộ dân phát triển, mở rộng diện tích nuôi thủy sản trên 2 vùng nước ngọt và nước lợ, huyện Tuy An khuyến khích hộ nuôi thủy sản đa dạng hóa phương thức nuôi và đối tượng nuôi theo hướng bền vững, phù hợp với điều kiện, tiềm năng lợi thế của từng xã và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Trong đó tập trung sản xuất các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao, nhằm góp phần giải quyết việc làm và tạo nguồn thu nhập cao cho hộ dân tại địa phương.

Hoàng Anh Tuyan.phuyen.gov
Đăng ngày: 10/11/2018