Bạc Liêu: Hơn 300 tấn nghêu chết bất thường, tiền tỷ trôi ra biển, nông dân cầu cứu

nghêu chết hàng loạt
Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt và kéo dài như năm nay. Ảnh Quốc An

Khoảng hơn 1 tháng nay, hàng trăm tấn nghêu tại Hợp tác xã (HTX) Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) bất ngờ chết hàng loạt. Tình trạng này gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con nơi đây.

Ngày 28/12, ông Huỳnh Mừng Em - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đồng Tiến cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, tại bãi nghêu thương phẩm của HTX xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt. Nghêu chết từ 60% đến hơn 90% và đang lây lan ra diện rộng khiến bà con xã viên vô cùng lo lắng.

"Nguyên nhân khiến nghêu chết hàng loạt là do bãi nuôi bị xoáy lở. Cụ thể là tình trạng xoáy lở làm cho lớp bùn non tràn ngược lên mặt bãi nuôi, khiến cho nghêu bị thiệt hại. Sản lượng thiệt hại khoảng 300 tấn", ông Mừng Em cho hay.

Cũng theo ông Mừng Em, nguyên nhân của tình trạng xoáy lở ở bãi nghêu là do ảnh hưởng cầu dẫn của công trình điện gió đi ngang bãi nghêu. 

Khi thủy triều dâng cao, sóng rất to, các trụ cầu dẫn cản trở dòng chảy trong tạo thành các xoáy nước và làm xoáy lở bãi nuôi nghêu với diện tích khoảng 150 ha. "Ngoài khu vực bị ảnh hưởng thì các diện tích khác không có hiện tượng chết như vậy. Hiện tại, nghêu thương phẩm loại lớn được bán cho thương lái với giá 26.000 đồng/kg. Tình trạng nghêu chết hàng loạt làm ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con", ông Mừng Em cho hay.

nghêu chết
Ông Mừng Em chỉ tay về diện tích nghêu chết hàng loạt. Ảnh: CTV

Theo các xã viên HTX Đồng Tiến, nghêu chết hàng loạt là hiện tượng bất thường. Bởi từ trước đến nay chưa từng xuất hiện tình trạng nghêu chết và kéo dài như năm nay. Ngoài số lượng nghêu chết không thu hoạch được thì các diện tích nghêu còn lại cũng không thể thu hoạch do ảnh hưởng chung, thương lái không thu mua. Ước tổng thiệt hại hàng tỷ đồng. Sự việc này đã được HTX Đồng Tiến trình báo với địa phương cũng như các cấp có thẩm quyền.

Mới đây, Phòng NNPTNT huyện Hòa Bình đã phối hợp với các đơn vị liên quan và Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2, HTX Đồng Tiến cùng khảo sát hiện trạng nghêu chết. Tại thời điểm kiểm tra cầu dẫn và bãi nghêu thì có hiện tượng phá bãi, có rất nhiều xác nghêu chết, với diện tích gần 60,78 ha".

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2 đã hỗ trợ cho HTX Đồng Tiến di dời nghêu với diện tích bị ảnh hưởng là 30,39 ha. Như vậy, diện tích nghêu nuôi thực tế còn lại bị ảnh hưởng là 30,39 ha.  

Trao đổi với phóng viên, ông Cổ Tân Xuyên - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hòa Bình, cho biết: "Bước đầu theo nhận định của tổ đi kiểm tra, do ảnh hưởng của gió chướng mạnh dập vào trụ cầu dẫn, làm xoáy nền cát. Từ đó tạo thành lượng bùn với số lượng lớn vùi lấp toàn bộ số nghêu nằm trên bãi nuôi. Hiện tượng này kéo dài nhiều ngày nên gây ra tình trạng nghêu chết hàng loạt".

Trước tình trạng hàng trăm tấn nghêu chết hàng loạt, Phòng NNPTNT huyện kiến nghị UBND chủ trì làm việc với Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2 và HTX Đồng Tiến, thống nhất phương án di dời số lượng nghêu bị ảnh hưởng.

Chúc Ly - Ngọc Quyên
Dân Việt
Đăng ngày: 29/12/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc