Bạc Liêu: Hơn 300 tấn nghêu chết bất thường, tiền tỷ trôi ra biển, nông dân cầu cứu

Khoảng hơn 1 tháng nay, hàng trăm tấn nghêu tại Hợp tác xã (HTX) Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) bất ngờ chết hàng loạt. Tình trạng này gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con nơi đây.

nghêu chết hàng loạt
Đây là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt và kéo dài như năm nay. Ảnh Quốc An

Ngày 28/12, ông Huỳnh Mừng Em - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đồng Tiến cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, tại bãi nghêu thương phẩm của HTX xuất hiện tình trạng nghêu chết hàng loạt. Nghêu chết từ 60% đến hơn 90% và đang lây lan ra diện rộng khiến bà con xã viên vô cùng lo lắng.

"Nguyên nhân khiến nghêu chết hàng loạt là do bãi nuôi bị xoáy lở. Cụ thể là tình trạng xoáy lở làm cho lớp bùn non tràn ngược lên mặt bãi nuôi, khiến cho nghêu bị thiệt hại. Sản lượng thiệt hại khoảng 300 tấn", ông Mừng Em cho hay.

Cũng theo ông Mừng Em, nguyên nhân của tình trạng xoáy lở ở bãi nghêu là do ảnh hưởng cầu dẫn của công trình điện gió đi ngang bãi nghêu. 

Khi thủy triều dâng cao, sóng rất to, các trụ cầu dẫn cản trở dòng chảy trong tạo thành các xoáy nước và làm xoáy lở bãi nuôi nghêu với diện tích khoảng 150 ha. "Ngoài khu vực bị ảnh hưởng thì các diện tích khác không có hiện tượng chết như vậy. Hiện tại, nghêu thương phẩm loại lớn được bán cho thương lái với giá 26.000 đồng/kg. Tình trạng nghêu chết hàng loạt làm ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của bà con", ông Mừng Em cho hay.

nghêu chết
Ông Mừng Em chỉ tay về diện tích nghêu chết hàng loạt. Ảnh: CTV

Theo các xã viên HTX Đồng Tiến, nghêu chết hàng loạt là hiện tượng bất thường. Bởi từ trước đến nay chưa từng xuất hiện tình trạng nghêu chết và kéo dài như năm nay. Ngoài số lượng nghêu chết không thu hoạch được thì các diện tích nghêu còn lại cũng không thể thu hoạch do ảnh hưởng chung, thương lái không thu mua. Ước tổng thiệt hại hàng tỷ đồng. Sự việc này đã được HTX Đồng Tiến trình báo với địa phương cũng như các cấp có thẩm quyền.

Mới đây, Phòng NNPTNT huyện Hòa Bình đã phối hợp với các đơn vị liên quan và Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2, HTX Đồng Tiến cùng khảo sát hiện trạng nghêu chết. Tại thời điểm kiểm tra cầu dẫn và bãi nghêu thì có hiện tượng phá bãi, có rất nhiều xác nghêu chết, với diện tích gần 60,78 ha".

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2 đã hỗ trợ cho HTX Đồng Tiến di dời nghêu với diện tích bị ảnh hưởng là 30,39 ha. Như vậy, diện tích nghêu nuôi thực tế còn lại bị ảnh hưởng là 30,39 ha.  

Trao đổi với phóng viên, ông Cổ Tân Xuyên - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hòa Bình, cho biết: "Bước đầu theo nhận định của tổ đi kiểm tra, do ảnh hưởng của gió chướng mạnh dập vào trụ cầu dẫn, làm xoáy nền cát. Từ đó tạo thành lượng bùn với số lượng lớn vùi lấp toàn bộ số nghêu nằm trên bãi nuôi. Hiện tượng này kéo dài nhiều ngày nên gây ra tình trạng nghêu chết hàng loạt".

Trước tình trạng hàng trăm tấn nghêu chết hàng loạt, Phòng NNPTNT huyện kiến nghị UBND chủ trì làm việc với Công ty TNHH Đầu tư điện gió Hòa Bình 2 và HTX Đồng Tiến, thống nhất phương án di dời số lượng nghêu bị ảnh hưởng.

Dân Việt
Đăng ngày 29/12/2021
Chúc Ly - Ngọc Quyên
Nông thôn

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:17 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:17 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:17 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:17 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 10:17 23/05/2024