Nguyên nhân ban đầu làm cá, nghêu chết ở bờ biển Kiên Giang

Xác định nguyên nhân ban đầu làm cá, nghêu chết ở bờ biển Kiên Giang
Nghêu chết ven biển Kiên Giang. Nguồn VTV

Thông tin từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Kiên Giang cho biết, sáng 13/5, Sở đã nhận được kết quả phân tích mẫu nước sơ bộ do Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Công nghệ và Quản lý Môi trường CENTEMA phân tích.

Theo đó, 03 mẫu được chuyển đến Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Công nghệ và Quản lý Môi trường CENTEMA để phân tích tìm ra hoạt chất có thể gây chết cá hàng loạt. Kết quả có 17 chỉ tiêu cơ bản trong nước biển và 2 chỉ tiêu về thuốc bảo vệ thực vật đều nằm trong quy chuẩn cho phép. Riêng chỉ tiêu chất hoạt động bề mặt (là chỉ tiêu không nằm trong quy chuẩn 10-MT:2015/BTNMT) có dấu hiệu cao hơn bình thường.

Ngoài 3 mẫu nước gửi Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng về Công nghệ và Quản lý Môi trường CENTEMA, Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang đã tiến hành lấy 7 mẫu nước trong 2 ngày (ngày 08 và ngày 09/5) để phân tích nhằm đánh giá, tìm ra hoạt chất gây hiện tượng cá chết hàng loạt.

07 mẫu này được phân tích tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc trực thuộc Sở, các thông số được phân tích theo quy chuẩn nước biển ven bờ QCVN 10-MT:2015/BTNMT.

Kết quả phân tích 07 chỉ tiêu đều nằm trong quy chuẩn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT về nước biển ven bờ, riêng chỉ tiêu NH4+ và Coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản gần cống xả của khu nuôi tôm Trung Sơn là có vượt so với quy chuẩn môi trường (3,6 lần và 11 lần).

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đang chờ kết quả phân tích chỉ tiêu phiêu sinh thực vật và kết quả chạy sắc ký khí để xác định nguồn gốc của chất hoạt động bề mặt. Đồng thời, Sở cũng đang điều tra để tìm nguồn thải có chất hoạt động bề mặt.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cũng đã phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 4 thu các mẫu trầm tích và mẫu hải sản chết, mẫu nước biển. Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn tỉnh cho biết sẽ có kết quả phân tích các mẫu trên vào ngày 15/5. Ngay khi có kết quả phân tích mẫu của Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, hai ngành sẽ có cuộc họp để trao đổi, tìm nguyên nhân của hiện tượng.

Như Dân trí thông tin trước đó, ngày 7-9/5, nước biển liên tục đổi màu ở vùng biển Kiên Lương, thị xã Hà Tiên. Diễn biến bất thường này đã làm hàng chục tấn cá và gần 300 tấn nghêu ở khu vực trên chết bất thường.

Báo Dân Trí
Đăng ngày: 15/05/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc