Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
Phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ rất cần thiết

Vi khuẩn sinh bacteriocin 

Trong nuôi trồng thủy sản, vi khuẩn sinh bacteriocin thường được phân lập từ các nhóm vi khuẩn sống vùng lợ mặn (môi trường biển). Lý do sử dụng bacteriocin từ vi khuẩn nước mặn trong nuôi trồng thủy sản dựa trên thực tế là các chủng vi khuẩn sản xuất chiếm nhiều hơn hoặc chúng không là tác nhân gây bệnh đáng lo ngại. Việc sử dụng các chủng vi khuẩn trên cạn làm chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản đã đã hạn chế thành công do đặc điểm chủng vi khuẩn phụ thuộc vào môi trường mà chúng phát triển mạnh.

Vì vậy, việc phân lập vi khuẩn probiotic sản xuất bacteriocin từ môi trường biển nơi chúng phát triển tối ưu là một cách tiếp cận tốt hơn vì những chủng này dự kiến sẽ hiệu quả hơn cho các ứng dụng nuôi trồng thủy sản so với các vi khuẩn không phải ở biển. Động vật biển là nguồn sản xuất bacteriocin phổ biến vi khuẩn và phân lập các chủng đó từ các nguồn khác hơn các động vật biển như đất biển, trầm tích, nước và rong biển cũng được ghi nhận, do đó cho thấy sự đa dạng của các chủng vi khuẩn từ môi trường biển. 

Đĩa khuẩnĐộng vật biển là nguồn sản xuất bacteriocin phổ biến vi khuẩn

Các loài động vật biển chứa vi khuẩn sản xuất bacteriocin, cá đóng vai trò là một nguồn chính. Các divercin và piscicocin được tạo ra bởi Carnobacteria spp. phân lập từ ruột cá, enterocin P được sản xuất bởi Enterococcus faecium phân lập từ cá bơn và Nisin F do Lactococcus lactis sản xuất và Vibrio AVP10 do Vibrio anguillarum sản xuất, cả hai đều được phân lập từ cá da trơn. Các chủng vi khuẩn thuộc giống Streptococcus, Lactobacillus, Carnobacteria và Leuconostoc thường là hệ vi sinh vật đường ruột của cá khỏe.

Hệ vi sinh vật phong phú này chiếm phần lớn tần suất các chủng sinh bacteriocin trong số loài cá có thể phát triển thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản các ứng dụng, ví dụ: sự kết hợp của các chủng probiotic để thức ăn để thuận tiện cho việc đưa vào cá đường tiêu hóa, đường cử chỉ. Các bacteriocin được sản sinh từ Bacillus được biết có phổ kháng khuẩn rộng, ức chế vi khuẩn Gram âm và vi khuẩn Gram dương. Đặc biệt hoạt động đối kháng chống lại vi khuẩn Gram âm là một trong những đặc điểm mong muốn của nhóm này vì đa phần vi khuẩn gây bệnh trên động vật thủy sản là do vi khuẩn Gram âm. 

Hiệu quả của bacteriocin trong phòng bệnh trên động vật thủy sản 

Việc sử dụng bacteriocin tinh khiết cho nuôi trồng thủy sản vẫn còn là một dấu hỏi, vì mối quan tâm chính khi đó là quản lý các hợp chất này cho người nuôi. Tuy nhiên, áp dụng trực tiếp các bacteriocin tinh khiết không hoàn toàn tối ưu vì trong thực tế là các chủng probiotic là các chủng vi khuẩn sống, thì áp dụng vào trong nuôi thì chúng sẽ tự thiết lập trong vật chủ hoặc môi trường nước. Cơ chế có thể có của vi khuẩn probiotic hoạt động được chứng minh hiệu quả bao gồm (i) cạnh tranh về năng lượng hoặc chất dinh dưỡng, ii) cạnh tranh về không gian, (iii) tăng cường đáp ứng miễn dịch của vật chủ, (iv) cải thiện chất lượng nước và (v) sản sinh ra các hợp chất đối kháng. 

Ứng dụng phòng bệnh của vi khuẩn probiotic đã được được coi là có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật. Hiệu ứng loại trừ cạnh tranh với năm chủng probiotic so với hai mầm bệnh trên cá chất nhầy ruột. Họ phát hiện ra rằng sự hiện diện của một trong men vi sinh trên chất nhầy ruột đã ức chế sự gắn kết của một trong những mầm bệnh được thử nghiệm. Nó đã được hiển thị trong nghiên cứu của họ cho thấy rằng việc điều trị trước đó bằng men vi sinh thay thế mầm bệnh. 

Mổ cáỨng dụng phòng bệnh của vi khuẩn probiotic đã được được coi là có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa bệnh tật

Nhóm vi khuẩn trực khuẩn được sử dụng thành công như chế phẩm sinh học trong nuôi tôm sú (Penaeus monodon) ở Thái Lan, nơi nó biểu hiện 47% cải thiện tốc độ tăng trưởng và tỷ lệ sống khi bị gây nhiễm với Vibrio harveyi. Hay cải thiện đáng kể khả năng sống sót sau sau khi cảm nhiễm với vi khuẩn Vibrio anguillarum gây bệnh trên cá bơn Nhật Bản khi được điều trị bằng men vi sinh thương mại Alchem Poseidon (bao gồm các hỗn hợp các chủng Bacillus subtilis, Lactobacillus acidophilus, Clostridium butyricum Saccharomyces cerevisiae).

Những loài vi khuẩn này đã được chứng minh là có khả năng tạo ra các chất kháng khuẩn mạnh, bacillocin 22 và BLIS đã được được xác định có trong môi trường nuôi cấy của vi khuẩn Bacillus subtilis; lactacinacidocin trong Lactobacillus acidophilus butyricin 7423 trong Clostridium butyricum. Thêm bốn chất diệt khuẩn sản sinh từ loài Bacillus pumilus, Micrococcus luteus, Pseudomonas fluorescens và Pseudomonas putida là hiện nay cũng được đưa vào hỗn hợp vi khuẩn được tiếp thị dưới dạng chế phẩm sinh học cho nuôi trồng thủy sản (Prowins Biotech Công ty TNHH Hyderabad, Ấn Độ).  

Phaeobacter gallaeciensis, một loại vi khuẩn biển làm giảm đáng kể Vibrio anguillarum trong môi trường nuôi cấy của vi tảo và luân trùng, đồng thời ngăn ngừa bệnh vibriosis ở ấu trùng cá tuyết. Pseudomonas fluorescens cũng là một chủng vi khuẩn tiềm năng có khả năng sản sinh bacteriocin phòng bệnh trên cá hồi do vi khuẩn Vibrio. Hay nhiều dòng vi khuẩn có khả năng phòng bệnh trên ấu trùng tôm, ấu trùng sò điệp ấu trùng hàu,… 

Hiện tại tình trạng sử dụng bacteriocin trong nuôi trồng thủy sản vẫn chưa rõ ràng mặt dù việc sử dụng probiotic là rất lớn, nhưng nhìn chung các chủng vi khuẩn sinh bacteriocin vẫn hoạt động mạnh mẽ về khả năng đối kháng của chúng để hạn chế mầm bệnh.

Theo xu hướng an toàn sinh học trong nuôi trồng thủy sản hiện này thì bên cạnh sử dụng các hợp chất có hoạt tính kháng khuẩn từ thực vật thì các bacteriocin được sản sinh từ vi khuẩn cũng tham gia trực tiếp vào quá trình này góp phần hạn chế sử dụng kháng sinh vào trong quá trình nuôi. ​ 

Đăng ngày 27/11/2023
Hồng Huyền @hong-huyen
Nguyên liệu

Dinh dưỡng từ trùn chỉ

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, trùn chỉ dần trở thành đối tượng được nhiều người nuôi sử dụng làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá, giúp vật nuôi phát triển nhanh, khỏe mạnh. Trùn chỉ cũng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong nghề nuôi trồng thủy sản do nhu cầu sử dụng cao.

Trùn chỉ
• 08:00 08/02/2024

Sá sùng cơ hội cho đối tượng nuôi mới

Sá sùng còn gọi là sâm đất, địa sâm, giun biển, sá trùng, đồn đột… Thực phẩm từ con này được xếp vào hạng hàng hóa cho giới thượng lưu, giá dao động từ 4,5 - 5 triệu đồng/kg. Chủ yếu khai thác từ tự nhiên.

Sá sùng
• 10:14 29/01/2024

Kẽm hữu cơ - Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm

Kẽm hữu cơ có nhiều tác động tích cực đến tôm thẻ chân trắng. Chúng giúp cải thiện chất lượng và thúc đẩy hoạt động miễn dịch ở đường ruột tôm. Có thể nói chúng là một loại khoáng mà tôm không thể nào thiếu được trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển ở ao nuôi.

Tôm thẻ
• 10:33 29/12/2023

Thuốc hóa chất hay thảo dược tự nhiên?

Cũng như nhiều vật nuôi khác, nuôi tôm cũng đối mặt với nhiều thách thức mà nhất là dịch bệnh. Bệnh trên tôm nuôi xảy ra thường xuyên, tùy thuộc vào mùa vụ, điều kiện môi trường và rất nhiều yếu tố khác như hoạt động của người nuôi, san ao, phân cỡ, hay những biến đổi bất ngờ của thời tiết, khí hậu.

Tôm thẻ
• 10:42 27/12/2023

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 10:23 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 10:23 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:23 23/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 10:23 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:23 23/02/2024