Điều trị và phòng ngừa cá bị tuột nhớt

Trường hợp nếu cá bị ốm, bị stress hoặc bị thương tích thì lớp màng sinh học trên thân cá rất dễ bị mất đi. Một khi trường hợp này kéo dài, cá rất dễ bị tuột nhớt. Nếu bạn đang tìm hướng giải quyết, thì trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ mách bạn cách điều trị và phòng ngừa cá bị tuột nhớt.

Cá nuôi
Cá bị tuột nhớt gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá

Cá bị tuột nhớt sẽ biểu hiện gì? 

Khi cá bị tuột nhớt, bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu rõ ràng như sau: 

Trước hết là khi quan sát lớp màng trắng trên thân cá, bởi đây là biểu hiện dễ nhận biết nhất của tình trạng tuột nhớt. Lớp màng trắng này mỏng, có màu trắng đục và bong tróc ra khỏi da cá. Lớp màng này là lớp nhầy bảo vệ da cá khỏi các tác nhân bên ngoài như vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Khi lớp nhớt bị bong tróc, da cá trở nên yếu ớt và dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh. 

Cá bị tuột nhớt thường bơi lờ đờ, không linh hoạt như bình thường. Do lớp nhớt giúp cá di chuyển dễ dàng trong nước, khi mất đi lớp nhớt, cá gặp khó khăn trong việc bơi lội và có thể mất khả năng thăng bằng. 

Một số trường hợp cá bị tuột nhớt có thể xuất hiện các vạch đỏ trên thân. Vạch đỏ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm da do vi khuẩn hoặc nấm tấn công. Kèm với đó là cá thường bỏ ăn hoặc ăn ít hơn bình thường, do da cá bị tổn thương, cá cảm thấy khó chịu và không muốn ăn uống. 

Ngoài ra, nếu chịu ý quan sát, chúng ta cũng có thể nhận thấy một số dấu hiệu khác như quẹt mình vào thành bể hay hiện tượng cá thở gấp 

Điều gì sẽ xảy ra khi cá bị tuột nhớt 

Lớp nhớt trên thân đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cá. Khi cá bị tuột nhớt, chúng sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm.   

Mất đi lớp phòng thủ đầu tiên: Lớp nhớt bao phủ quanh thân cá là một lớp bảo vệ tự nhiên giúp ngăn chặn vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.  

Dễ bị mắc bệnh: Vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể cá qua da bị tổn thương, dẫn đến các bệnh như nấm da, lở loét, nhiễm trùng,... 

Khó khăn trong việc bơi lội: Lớp nhớt giúp giảm lực cản của nước, giúp cá di chuyển dễ dàng và linh hoạt. Khi mất đi lớp nhớt, cá gặp khó khăn trong việc bơi lội và có thể mất khả năng thăng bằng. 

Dễ bị tổn thương: Khi mất đi lớp nhớt, da cá trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương. 

Cá bệnhVớt cá chết và cách ly những con đang bệnh sang ao khác để tránh lây nhiễm chéo

Nguyên nhân gây ra tụt nhớt ở cá 

Để chữa trị và giúp cá hồi phục lớp nhớt, việc đầu tiên là xác định nguyên nhân chính xác. Hiện có 2 nguyên nhân gián tiếp và trực tiếp, dẫn đến tình trạng tuột nhớt ở cá, cụ thể: 

Nguyên nhân gián tiếp

Stress: Cá bị stress do nhiều yếu tố như chất lượng nước kém, thay đổi môi trường đột ngột, sốc nước, không hòa hợp với các loài cá khác,... khiến hệ miễn dịch suy yếu và dễ mắc bệnh. 

Dinh dưỡng: Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất cần thiết ảnh hưởng đến khả năng tái tạo lớp nhớt của cá. 

Nguyên nhân trực tiếp

Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn gram âm là nguyên nhân phổ biến nhất gây tuột nhớt ở cá, chiếm khoảng 40% trường hợp. 

Ký sinh trùng: Sán (30%), ký sinh trùng đơn bào Costia hoặc Chilodonella (20%) là những tác nhân phổ biến. 

Tác nhân khác: Nước có chứa clo hoặc các hóa chất độc hại cũng có thể gây bong tróc lớp nhớt. 

Cá bị tuột nhớt còn có thể do nguồn nước chứa nhiều clo, bởi nước máy thường chứa clo để khử trùng và diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, lượng clo dư thừa có thể gây hại cho cá, đặc biệt là mang và da, dẫn đến tình trạng tuột nhớt. 

Cách điều trị cho cá khi bị tuột nhớt 

Tuột nhớt ở cá là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần được xử lý kịp thời và hiệu quả. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để điều trị: 

Cải thiện chất lượng nước: Thay nước thường xuyên, sử dụng bộ lọc phù hợp và kiểm tra các chỉ số pH, amoniac, nitrat, nitrit để đảm bảo môi trường sống tốt cho cá. 

Cách ly cá bị bệnh: Để tránh lây lan sang cá khỏe mạnh, bạn cần cách ly cá bị tuột nhớt sang một bể riêng. Bể cách ly cần được vệ sinh sạch sẽ và có chất lượng nước tốt. 

Sử dụng thuốc: Nếu cá bị nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng, bạn cần sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn của chuyên gia. 

Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Cho cá ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp để cá được tăng cường hệ miễn dịch, giúp sức khỏe mau hồi phục 

Giảm stress: Tạo môi trường sống yên tĩnh và thoải mái cho cá. 

Nếu tình trạng tuột nhớt không cải thiện hoặc bạn không xác định được nguyên nhân. Bạn có thể tham khảo thêm tư vấn từ các chuyên gia nuôi cá. 

Cá nuôiĐịnh kỳ thay nước để phòng bệnh cho cá

Cách phòng ngừa cá tránh bị tuột nhớt 

Để phòng tránh hiệu quả bệnh tuột nhớt và các bệnh khác ở cá, việc duy trì môi trường nước sạch và được chăm sóc thường xuyên là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể: 

Thay nước định kỳ: Thay 10 - 15% lượng nước bể mỗi tuần với nước sạch đã được khử clo. Việc thay nước giúp loại bỏ chất thải, thức ăn thừa và các chất độc hại trong nước, tạo môi trường sống trong sạch cho cá. 

Nuôi cá với mật độ phù hợp: Tránh nuôi quá nhiều cá trong bể. Mật độ nuôi cao sẽ dẫn đến lượng chất thải tăng cao, làm ô nhiễm nước và dễ phát sinh bệnh. Cần tính toán mật độ nuôi phù hợp với kích thước bể, hệ thống lọc và loại cá. 

Chọn thức ăn phù hợp và cho ăn lượng vừa đủ: Cho cá ăn thức ăn chất lượng tốt, phù hợp với từng loại cá. Cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ để cá có thể ăn hết trong vòng 5 phút. Tránh cho cá ăn quá nhiều, thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nước và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. 

Quan sát cá thường xuyên: Quan sát cá thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như lờ đờ, bỏ ăn, bơi lội khó khăn,... Việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị hiệu quả và tránh lây lan sang các cá khác. 

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên, bạn có thể giúp cá khỏe mạnh và tránh được các bệnh nguy hiểm. 

Đăng ngày 02/04/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Kỹ thuật

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 11:20 19/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 22:33 24/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 22:33 24/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 22:33 24/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 22:33 24/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 22:33 24/04/2024