Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
Hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại khi đối diện với tình hình biến đổi khí hậu thất thường. Ảnh: Flychem India

Giá tôm thương phẩm hiện tại ở thị trường Miền Tây đang ở mức rất thấp, trong khi giá thành sản xuất, nuôi tôm của bà con có xu hướng cao hơn giá bán. Tỷ lệ mô hình nuôi tôm thành công ở khu vực ĐBSCL chưa cao, chưa vượt quá 50%.

Chất lượng và giá trị tôm của Việt Nam thấp hơn các nước xuất khẩu tôm khác như Ecuador, Ấn Độ, Thailand…do chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh, hoá chất quá nhiều. Trang trại nuôi tôm nuôi theo các tiêu chuẩn ASC, GLOBAL GAP, GAP…chưa nhiều, chưa đạt theo từng bộ tiêu chuẩn quy định.

Biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng nghiêm trọng, chu kỳ khô hạn khu vực ĐBSCL diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh tôm tăng cao trong thời gian tới, là những vấn đề người nuôi tôm sẽ phải đối diện.

El Nino tác động tới hàng loạt các quốc gia từ Á sang Mỹ, Âu, có thể khiến thế giới trải qua những đợt nắng nóng khô hạn, sóng nhiệt khắc nghiệt hơn và những trận bão lũ dữ dội hơn.

Trước mắt, nhiều chuyên gia khí tượng quốc tế dự báo, nếu hiện tượng El Nino hoạt động cực mạnh trong năm 2023, thì mùa hè này, chúng ta sẽ chứng kiến mức nhiệt nóng nhất trong lịch sử. Thậm chí sẽ nóng hơn cả năm 2016 - vốn là năm nóng nhất thế giới từng ghi nhận.

Ao nuôiTheo dự báo, hiện tượng El Nino hoạt động cực mạnh trong năm 2023, thì mùa hè này, chúng ta sẽ chứng kiến mức nhiệt nóng nhất trong lịch sử. Ảnh: tép Bạc

Hiện tại đang là năm 2023, và tất cả các loại kỷ lục liên quan đến nhiệt đều bị phá vỡ. Nhiệt độ hàng ngày cao nhất từng được ghi nhận trên toàn cầu xảy ra vào đầu tháng 7/2023, cùng với sự bất thường về nhiệt độ, mặt nước biển lớn nhất từ trước đến nay.

Với mức tăng của nhiệt độ thời tiết toàn cầu từ năm 1980 tới nay, có thể thấy, Trái Đất đang càng ngày càng nóng bức, và có vẻ như xu thế này không thể đảo ngược. Vậy thời tiết nắng nóng khắc nghiệt, biến đổi khí hậu, El Nino sẽ ảnh hưởng thế nào tới nghề nuôi tôm của chúng ta hiện nay, sắp tới?

El Nino làm nước biển nóng lên, kéo dài trong nhiều tháng còn lại của năm 2023, năm sau. Lượng nước mưa trong mùa mưa năm 2023 và năm 2024 dự báo sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Do tác động EL Nino, dự báo hạn hán khu vực ĐBSCL và xâm mặn vào sâu trong nội địa sẽ đến sớm, thường trực và khắc nghiệt hơn. Sốc môi trường, là vấn đề đầu tiên tôm nuôi chịu ảnh hưởng. Biến thiên nhiệt độ ngày và đêm, sáng và chiều, Độ mặn tăng, tôm liên tục điều chỉnh trong trạng thái sinh lý hoàn toàn bị động. Khi vấn đề này sảy ra liên tục, đột ngột, vượt ngưỡng, sẽ tác động làm tôm bị sốc. Nhiệt độ tăng cao, nếu trong ao có nhiều dinh dưỡng như thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, chất lơ lửng, phù sa lắng tụ…không loại bỏ kịp thời ra khỏi ao, sẽ tích tụ dần. Khi nhiệt độ tăng cao, sẽ kích thích nền đáy ao phân huỷ hữu cơ mạnh, sinh ra nhiều khí độc như NH3, NO2.

Mặt khác, khi nhiệt độ tăng cao, kích thích tảo trong ao phát triển nhanh, tăng mật độ và vượt ngưỡng trong thời gian ngắn. Khi tảo phát triển nhanh, sẽ tác động pH, làm pH biến động liên tục giữa sáng, trưa, chiều, tối…kéo theo biến động hàm lượng khí độc, độ kiềm, gây sốc cho tôm. Khi nhiệt độ tăng cao, kéo theo độ mặn trong ao cũng tăng cao, và biến động theo mức tăng giảm nhiệt độ. Nước ao keo sắc, tôm di chuyển khó khăn, tôm nuôi dễ bị sốc, khó vận động, khó lột vỏ, chậm lớn, phân đàn.

Tôm lột vỏKhi nhiệt độ tăng cao, kích thích tảo trong ao phát triển nhanh ảnh hưởng xấu đến tôm. Ảnh: Tép Bạc

Do tác động EL Nino, hạn hán khu vực ĐBSCL và xâm mặn vào sâu trong nội địa sẽ đến sớm, thường trực và khắc nghiệt hơn. Trong điều kiện này, nuôi tôm thẻ chân trắng có một số thuận lợi như vùng nuôi có thể mở rộng, nước có độ mặn và việc sản xuất tôm sẽ hiệu quả.

Tuy nhiên, sẽ tác hại đến vùng nuôi cá nước ngọt như cá nuôi chậm lớn, dễ sốc mặn, thậm chí màu sắc thịt cũng không như mong muốn. Do tác động EL Nino, nguồn nước ngọt sẽ ít, thiếu, những vùng nuôi tôm độ mặn cao sẽ không đủ nguồn nước ngọt để pha, gây khó khăn, làm tôm khó lột vỏ, tăng trưởng chậm. Sức đề kháng, khả năng miễn dịch của tôm sẽ giảm, làm sức khoẻ tôm nuôi giảm xút nghiêm trọng khi tôm bị sốc do môi trường tác động.

Khi sức khoẻ tôm bị tác động xấu do ảnh hưởng EL Nino, dịch bệnh tôm là vấn đề tiếp theo, chịu ảnh hưởng trực tiếp. Chủng loại bệnh tôm sẽ nhiều hơn, xuất hiện nhiều chủng gây bệnh mới.

Do tác động EL Nino, dự báo sẽ xuất hiện nhiều chủng bệnh có khả năng tác động, ảnh hưởng đến tôm nuôi gây thiệt hại trên diện rộng, tôm chết nhanh, tần suất và mật độ bệnh sẽ dày hơn, bệnh khó chuẩn đoán, bệnh dễ bùng phát, mau hình thành dịch, bệnh gây khó khăn trong điều trị.

Bà con nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh công nghệ cao thường thả nuôi mật độ dày, sử dụng thức ăn đạm cao > 40% từ tháng nuôi thứ hai đến khi thu hoạch. Với đặc điểm mô hình nuôi trên, cùng với tác động EL Nino, việc kiểm tra thông số môi trường nếu không thực hiện mỗi ngày, sẽ rất khó đánh giá diễn biến, không kịp thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu khi sảy ra sự cố hay những vấn đề bất lợi cho tôm nuôi.

Ao tômDo ảnh hưởng EL Nino, dịch bệnh tôm là vấn đề tiếp theo, chịu ảnh hưởng trực tiếp.. Ảnh: Tép Bạc

Khi nhiệt độ tăng cao, nguồn nước ngọt pha hạn chế, sẽ làm độ mặn trong ao nuôi tăng cao. Tôm có xu hướng giảm ăn, đặc biệt các cữ 10 giờ trưa và đầu giờ chiều 13 – 14 giờ. Nếu bà con không đánh giá đúng tình trạng bắt mồi của tôm ở các thời điểm trên, cho tôm ăn lượng bình thường, dễ gây dư thừa thức ăn, gây dơ môi trường, FCR cao. Cần thiết phải định lượng, điều chỉnh thức ăn phù hợp theo thực tế tôm sử dụng từng ngày.  

EL Nino đã và sẽ tiếp tục sảy ra ở khu vực ĐBSCL, tiếp tục có những ảnh hưởng tiêu cực đến các mô hình nuôi tôm. Hơn lúc nào hết, bà con cần chủ động ứng phó. Thay đổi quan điểm nuôi cũ, lạc hậu, không phù hợp. Cập nhật công nghệ mới, kỹ thuật mới, ứng dụng mô hình nuôi mới vào sản xuất, phù hợp tình hình thời tiết, khí hậu, mùa vụ…

Điều chỉnh, thay đổi, một số yếu tố kỹ thuật nuôi, cơ sở hạ tầng như xây dựng thêm ao chứa nước ngọt, chủ động thả nuôi mật độ thưa, chủ động phòng bệnh từ khi cải tạo, xử lý ao nuôi, nguồn nước nuôi ban đầu. Chọn nguồn giống đảm bảo chất lượng thả nuôi, không nên thả nuôi tôm postlarvae trực tiếp xuống ao nuôi, nhất là postlarvae 8 – 10. Bà con nên ương tôm post 15 – 20 ngày, trước khi thả ra ao nuôi. Về dinh dưỡng cần chủ động nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi thông qua việc hạn chế sử dụng hoá chất, thuốc kháng sinh. Tăng cường bổ xung men tiêu hoá, men vi sinh có lợi cho đường ruột tôm, chất hỗ trợ gan, Beta glucan, Probiotic, Prebiotic…thông qua việc trộn kèm theo thức ăn.  

Đăng ngày 22/08/2023
Lý Vĩnh Phước @ly-vinh-phuoc
Môi trường

Lâm Đồng: Hơn 10 tấn cá chết bất thường, thiệt hại 800 triệu

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, có hơn 10 tấn cá nuôi của một hộ dân tại phường 3 Bảo Lộc (Lâm Đồng) chết chưa rõ nguyên nhân, thiệt hại ước tính khoảng 800 triệu đồng.

Ao nuôi cá
• 09:49 14/10/2025

Thừa Thiên - Huế: Đầm phá ô nhiễm, dân kêu trời

Hàng ngàn hộ dân ở 33 xã, phường, thị trấn sống dựa vào đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đang khốn khổ vì nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm đầm phá ở Thừa Thiên - Huế
• 14:32 14/03/2023

Sản xuất xà phòng từ chất nhầy ốc sên

Một con ốc sên sẽ tạo ra khoảng 2g chất nhờn. Để sản xuất 15 thanh xà phòng trọng lượng 100g, anh Desrocher ở thị trấn Wahagnies, miền Bắc nước Pháp cần khoảng 40 con ốc sên. Ảnh: Reuters

Xà phòng từ ốc sên
• 10:17 09/02/2023

Yên Bái: Thả hơn 30 nghìn cá giống xuống hồ Thác Bà trong ngày ông Công, ông Táo

Ngày 14/1, huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tổ chức thả cá bổ sung nguồn lợi thủy sản hồ Thác Bà năm 2023 gắn với phong tục thả cá chép ngày 23 tháng Chạp.

Thả cá
• 12:02 19/01/2023

Tác động thiên tai 2025: Bão lũ bóc trần điểm yếu cốt tử của ngành thủy sản

Năm 2025 được ghi nhận là một năm đầy biến động của thời tiết cực đoan. Liên tiếp các cơn bão số 10, 11, 13 cùng những trận mưa lũ lịch sử đã quét qua miền Trung và Tây Nguyên, để lại một bức tranh tương phản sâu sắc.

Lũ lụt
• 11:32 21/12/2025

Tái cấu trúc ngành thủy sản từ tư duy kinh tế tuần hoàn

Đối mặt với nguồn lợi suy giảm, chi phí tăng cao và các yêu cầu khắt khe từ thị trường, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải tái cấu trúc một cách toàn diện.

Tôm
• 09:00 16/12/2025

Việt Nam xây dựng kế hoạch bảo vệ đa dạng sinh học thủy sản theo khung Montreal

Việt Nam đang hoàn thiện kế hoạch hành động quốc gia nhằm đưa Khung đa dạng sinh học Kunming–Montreal vào thực tiễn của ngành thủy sản, hướng tới mục tiêu phục hồi hệ sinh thái và sử dụng bền vững nguồn lợi biển đến năm 2030.

Hội thảo
• 09:00 02/12/2025

Thức ăn tiêu chuẩn ASC phải không phá rừng

Tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ASC ban hành quy định mới, từ tháng 11/2025, các cơ sở nuôi trồng thủy sản muốn đạt tiêu chuẩn này phải sử dụng thức ăn cũng có chứng nhận ASC. Yêu cầu chính với thức ăn ASC là được chế biến bằng nguyên liệu không gây rủi ro phá rừng.

Thức ăn tôm
• 09:00 01/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 03:31 24/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 03:31 24/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 03:31 24/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 03:31 24/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 03:31 24/12/2025
Some text some message..