Biện pháp chuẩn nhanh bệnh KHV trên cá chép

Một mối đe dọa đáng sợ cho loài cá chép là virus gây bệnh herpes(KHV). Nó có thể ủ bệnh ở cá chép trong vài tháng trước khi gây chết nhiều nhất - thời gian đủ để lây nhiễm sang nhiều loài cá nuôi khác. Các nhà nghiên cứu Fraunhofer đã phát triển một quy trình giúp chẩn đoán virus một cách tin cậy và chính xác hơn.

Biện pháp chuẩn nhanh bệnh KHV trên cá chép
Ảnh: The Advertiser

Sau cá hồi, cá chép là loài cá nuôi quan trọng nhất ở Đức. Các trang trại cá chép lớn có thể được tìm thấy ở khu vực Saxon Upper Lusatia, mặc dù Franconia và vùng thượng Palatinate cũng được coi là các khu vực nuôi cá chép truyền thống với nhiều trang trại nhỏ hơn. Trong nhiều năm, các nhà lai tạo trên khắp nước Đức đã và đang nỗ lực chống lại virus gây bệnh herpes ở cá chép đang tiếp tục lây lan và gây ra dịch bệnh KHV đáng lo ngại. Trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Saxony từ năm 2003 đến năm 2005, gần như tất cả các thủy sản nuôi đã chết ở một số trang trại nuôi cá; 28 tấn cá chép bị thiệt hại.

Cải thiện chẩn đoán bằng cách sử dụng nuôi cấy tế bào

Tiến sĩ Sebastian Rakers, người đứng đầu Nhóm Công nghệ Tế bào Thuỷ sản và Nuôi trồng Thủy sản tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Biển và Công nghệ Tế bào Fraunhofer ở Lübeck, Đức cho biết: “Bệnh KHV không thể điều trị được, vì vậy điều quan trọng là phải ngăn ngừa nó càng sớm càng tốt.Với các đối tác dự án của chúng tôi, chúng tôi đã phát triển các phương pháp chẩn đoán được cải tiến để xác định được các loài thủy sản nhiễm bệnh một cách đáng tin cậy. Cá chép bị nhiễm bệnh càng được cách ly nhanh chóng, cơ hội bảo vệ các loài cá khác từ KHV càng lớn”.

Trước đây, virus gây bệnh herpes đã được phát hiện bằng các xét nghiệm PCR đã làm cho DNA mầm bệnh có thể nhìn thấy được trong một mẫu mô. “Nếu không có đủ DNA virus trong mẫu, bạn sẽ có kết quả âm tính giả với PCR”.

Một bất lợi đáng kể khác của các xét nghiệm PCR là các xét nghiệm này không cho phép kết luận về mức độ lây nhiễm của virus, vì các bằng chứng về gen không nhất thiết phải tương ứng với việc phát hiện virus có thể lây nhiễm.

“Với những phương pháp được cải tiến và mới phát triển sử dụng các môi trường nuôi cấy tế bào, chúng ta có thể xác định có bao nhiêu hạt virus xuất hiện trên mỗi tế bào - do đó, cũng như mức độ mạnh mẽ của virus được tái tạo trong các tế bào”. Kết quả là các môi trường nuôi cấy tế bào không chỉ phục vụ như một công cụ chẩn đoán bổ sung, mà còn để hiểu sâu hơn về virus.

Phát triển vaccine ngừa KHV trên cá chép

Rakers và nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển các môi trường nuôi cấy tế bào có khả năng nhân bản nhiều virus trên mỗi tế bào hơn so với các môi trường nuôi cấy truyền thống. “Cho đến nay, mức độ tốt nhất có thể, tức là số lượng virus truyền bệnh trên mỗi mililit cần thiết để tiêu diệt một nửa số tế bào, là 106. Chúng tôi có thể tăng độ mạnh của virus đến 108, và thông qua các biện pháp tối ưu hóa tiếp theo, chúng tôi hy vọng đạt được mức độ 1010”.

Điều này không chỉ quan trọng cho việc chẩn đoán được cải thiện; nó cũng là một điều kiện tiên quyết cho sự phát triển một loại thuốc chủng ngừa hiệu quả cao chống lại KHV. “Các đối tác dự án của chúng tôi từ Viện Friedrich Loeffler (FLI), Chủ tịch Chế biến Sinh học tại Đại học Friedrich Alexander, Erlangen-Nuremberg và Đại học Thú y Hannover đang làm việc tích cực trong việc phát triển vaccine và đã có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ chết do dòng bệnh KHV châu Á”.

TCTS
Đăng ngày 07/03/2018
HNN

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Tăng cường sắc tố cho cá chép Koi

Các loài cá cảnh thường được đánh giá thông qua màu sắc và kiểu dáng khác nhau, và trong đó, màu sắc rực rỡ của cá là yếu tố quyết định sự quý hiếm và giá trị của loài (Yilmiz & Ergun, 2011). Khả năng hiển thị các biến thể màu sắc của động vật là do sự thay đổi trong sự phân tán sắc tố.

Cá Koi
• 12:00 03/07/2024

Nuôi trồng thủy sản bền vững: Tận dụng tối đa các lợi ích từ công nghệ

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và áp lực từ dân số ngày càng tăng, ngành nuôi trồng thủy sản đang đứng trước thách thức lớn về tính bền vững. Nuôi trồng thủy sản không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Cá biển
• 09:48 01/07/2024

Áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong ao nuôi thủy sản

Trong thời đại hiện đại, khi những thách thức về môi trường và tài nguyên đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, việc áp dụng và phát triển bền vững công nghệ sinh học trong các trang trại thủy sản đóng vai trò quan trọng và cần thiết.

Cho tôm ăn
• 10:53 28/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 14:59 14/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 14:59 14/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 14:59 14/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 14:59 14/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:59 14/07/2024
Some text some message..