Bình Định: Vụ tôm đầu thất bát

Nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm tại Bình Định mới thả giống được 1 tháng rưỡi thì tôm đã lăn đùng ra chết.

tôm bệnh
Tôm chết khi mới thả nuôi 1 tháng rưỡi

Vụ tôm đầu năm nay, tỉnh Bình Định thả nuôi gần 2.200 ha diện tích mặt nước. Song nhiều vùng nuôi trọng điểm mới thả giống được 1 tháng rưỡi thì tôm đã lăn đùng ra chết hàng loạt khiến người nuôi hoang mang.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thắng (Tuy Phước) cho biết: “Phước Thắng có 54 ha mặt nước nuôi tôm, tập trung tại 2 thôn Lạc Điền và Đông Điền. Mỗi năm, người nuôi tôm ở đây SX 2 vụ. Vụ đầu năm nay bà con thả giống từ giữa tháng 2 đến ngày 24/2 là hết diện tích. Xuống giống chưa được bao lâu, vào ngày 28/3 nhiều chủ hồ nuôi đã báo cáo có nhiều diện tích tôm lâm bệnh chết hàng loạt”.

Ông Nguyễn Văn Hải, cán bộ khuyến ngư xã Phước Thắng cho biết thêm: “Tôm chết với hiện tượng dạt vô bờ, chết mỗi ngày mỗi ít, kéo dài đến khi sạch hồ. Mang mẫu đi kiểm tra thì thấy tôm chết bị rữa đầu. Ngành chức năng cho biết tôm chết do 2 bệnh, bệnh hội chứng chết sớm và bệnh thân đỏ đốm trắng.

Những hộ ở Phước Thắng phát hiện tôm chết đầu tiên là ông Phạm Đình Công ở thôn Lạc Điền với gần 1 ha; ông Nguyễn Hữu Hoàng (5.400 m2) và Đặng Văn Ly (5.200 m2) cùng thôn Đông Điền. Hiện tôm nuôi của những hộ nói trên đã chết sạch”.

Cũng theo ông Hải, từ khi phát hiện những hồ nuôi có tôm chết đầu tiên vào ngày 28/3, đến nay diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh ở xã Phước Thắng ngày càng tăng; đã có đến 20 hộ lao đao vì tôm chết. Nhiều hộ không cam tâm bỏ trống hồ bèn mua cua giống thả xuống nuôi tiếp. Cũng chính vì chuyện phát sinh thả nuôi cua mà vấn đề xử lý các hồ nuôi bị nhiễm bệnh không thể thực hiện.

“Chúng tôi đã báo cáo tình hình tôm bị dịch bệnh chết lên ngành chức năng. Chi cục Thú y phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Tuy Phước thành lập đoàn công tác về kiểm tra để tiến hành xử lý các hồ nuôi bị bệnh. Tuy nhiên, những hồ có tôm chết, kể cả hồ mới xuất hiện tôm lờ đờ sắp chết, các chủ nuôi đã mua cua giống thả vào nuôi thay thế tôm để gỡ lỗ nên đoàn công tác không thể xử lý hóa chất diệt vi khuẩn gây bệnh trong hồ nuôi.

Không xử lý được những hồ nuôi có tôm chết do bệnh hội chứng chết sớm và thân đỏ đốm trắng này, e rằng nguồn nước nhiễm bệnh sẽ lan sang môi trường nuôi chung gây thêm nhiều diện tích khác bị bệnh theo”, ông Hải chia sẻ.

Ở xã Phước Sơn, một vùng nuôi tôm trọng điểm khác của huyện Tuy Phước tình hình tôm lâm bệnh chết càng nghiêm trọng hơn. Năm nay, các hộ thả nuôi 274 ha, trong đó 52 ha nuôi ở vùng cao triều thuộc các thôn Vinh Quang, Dương Thiện và Lộc Thượng. Hiện đã có 4 ha tôm chết do hội chứng chết sớm và 7 ha khác tôm chết do bệnh thân đỏ đốm trắng.

“Tôm không chết hàng loạt mà chết từ từ. Nhiều hộ nuôi có tôm bị chết không báo cho ngành chức năng để được hỗ trợ hóa chất xử lý ao hồ, mà để tận thu tôm chết bán chợ. Những diện tích này thả giống vào ngày 1/3 nên giờ tôm đã được 1 tháng rưỡi, khoảng từ 300 - 350 con/kg, bán được 40.000 - 50.000 đ/kg cũng gỡ được ít vốn”, ông Nguyễn Minh Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn cho biết.

Tuy nhiên, theo những chủ hồ nuôi có tôm bị chết, chuyện tận thu tôm chết hoặc tôm ngoắc ngoải bán chợ cũng chỉ để thu lại chút ít tiền lẻ chứ toàn bộ tiền đầu tư vào hồ tôm kể như đã mất trắng.

Chú Tư Hạnh, chủ 2 hồ nuôi tôm có diện tích gần 1 ha, tính toán: “Với tôm nuôi 1 tháng rưỡi, tính tiền thuê hồ, nhiên liệu chạy máy sục khí, mua giống và chi phí thức ăn, người nuôi đã phải đầu tư hết từ 100 - 120 triệu đ/ha. Mới đầu vụ mà tôm đã ngã lăn ra chết hàng loạt kiểu này năm nay người nuôi lại tiếp tục thua lỗ nặng”.

Hiện ở Phước Sơn, ao nuôi nào có tôm bị bệnh được phát hiện, chính quyền địa phương lập tức làm việc với chủ nuôi, động viên họ đóng cổng, không xả nước ra môi trường chung để hạn chế dịch bệnh lây lan. “Tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng u ám chứ chưa thấy có dấu hiệu dừng lại. Đây lại đang là thời điểm các hồ nuôi thường xuyên tảo hồ, thay nước, nên dịch bệnh có điều kiện lây lan nhanh trên toàn vùng”, ông Nguyễn Minh Thiện lo lắng.

Báo Nông Nghiệp VN, 25/04/2014
Đăng ngày 26/04/2014
Vũ Đình

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 09:36 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 09:36 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 09:36 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 09:36 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:36 29/05/2024
Some text some message..