Đối mặt với 9.200ha tôm chết, Bạc Liêu đẩy mạnh phòng dịch

Trong khó khăn chung của tình hình biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan đã và đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, bên cạnh đó là diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tình hình tôm nuôi lại phải đối mặt với nhiều rủi ro riêng.

Tôm thẻ
Tình hình tôm nuôi phải đối mặt với nhiều rủi ro, cần quyết liệt trong công tác phòng dịch

Nhiều diện tích tôm nuôi bị thiệt hại

Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Từ đầu vụ nuôi 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi có nhiều diễn biến phức tạp, giá tôm nguyên liệu liên tục sụt giảm, tình hình xuất khẩu bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đã khiến người nuôi tôm và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thủy sản trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, hạ tầng vùng nuôi ngày một xuống cấp, thiếu đồng bộ đã khiến cho việc vận chuyển hàng hóa, tiêu thoát nước trong nuôi tôm gặp khó… Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp, ngành Nông nghiệp tỉnh quyết tâm không để sụt giảm giá trị sản xuất nông nghiệp”.

Theo thống kê, đến cuối tháng 7/2020, toàn tỉnh Bạc Liêu đã có hơn 9.200ha tôm chết, trong đó, một số nơi tôm chết chiếm gần 40% diện tích thả nuôi. Trước tình hình này, ngành Nông nghiệp tỉnh đang khuyến cáo bà con nông dân không vội xuống giống ở những nơi độ mặn còn cao. Đồng thời, khuyến khích nông dân áp dụng các hình thức nuôi phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương như: Nuôi quảng canh cải tiến kết hợp ít thay nước, nuôi tôm với mật độ vừa phải, nuôi xen canh để tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Cùng với đó, các địa phương cũng tập trung tăng cường hỗ trợ các hộ dân nuôi theo hình thức siêu thâm canh, mạnh dạn áp dụng các quy trình, kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần giảm thiểu rủi ro, hạn chế thấp nhất những tác động do môi trường và dịch bệnh gây ra.

Xây dựng hạ tầng vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh

Trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Phùng Đức Tiến đã chỉ đạo: “Bạc Liêu cần gấp rút chuẩn bị các điều kiện cho mô hình nuôi trồng thủy sản sạch, kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng tôm giống, thuốc thú y và thức ăn thủy sản. Đồng thời xây dựng tiêu chí về trại sản xuất giống thủy sản - xem đây như một ngành sản xuất có điều kiện. Nếu cơ sở nào không đủ điều kiện đầu tư thì đề nghị loại bỏ. Bộ NN&PTNT sẽ xem xét hỗ trợ Bạc Liêu trong việc ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng vùng nuôi; công nghệ xử lý nước thải, chất thải cho vùng chuyên tôm để lĩnh vực này phát triển và phát triển bền vững”.

Từ nay đến cuối năm 2020, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là tham gia cùng Bộ NN&PTNT nghiên cứu, xác định nguyên nhân tôm chết; Sở NN&PTNT BẠc Liêu cũng đã khuyến cáo nông dân nên dùng những sản phẩm chính thống (đã được công bố) để cải tạo môi trường ao tôm; phòng chống dịch bệnh trên lúa, gia súc, gia cầm; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, trong vấn đề sản xuất, các cơ quan chuyên môn của Sở NN&PTNT cũng cần dự báo diễn biến tình hình để đưa ra khuyến cáo, giải pháp phù hợp cho nông dân. Điều đáng quan tâm nữa là, cần quản lý chặt để sớm phát hiện và xử lý nghiêm đối với những doanh nghiệp kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn thủy sản kém chất lượng, hàng giả, không rõ nguồn gốc; đẩy mạnh chuyển giao kỹ thuật nuôi tôm quảng canh ở vùng Bắc Quốc lộ 1A trong điều kiện thời tiết không đảm bảo, không đủ nước mặn nhưng tôm vẫn sống…

Báo Bạc Liêu
Đăng ngày 04/08/2020
Chí Linh
Dịch bệnh

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 05:54 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 05:54 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 05:54 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 05:54 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 05:54 23/09/2023