Bạc Liêu: Tôm bị sốc nước chết tăng đột biến

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu, cho biết: do bị sốc nước bởi những cơn mưa đầu mùa, 15 ngày qua diện tích tôm nuôi của tỉnh bị chết tăng đột biến với hàng trăm héc ta, đưa tổng số diện tích tôm bị thiệt hại lên gần 4.900 ha. Diện tích này tăng thêm gần 1.900 ha so với quí I/2014.

tạt vôi
Ảnh minh họa

Số tôm chết đều ở độ 2 tháng tuổi, nên gây nhiều thiệt hại cho người nuôi tôm vì chi phí thức ăn cho tôm đã bỏ ra đáng kể. Ngoài nguyên nhân do thời tiết diễn biến bất thường còn có con giống kém chất lượng. Ngay cả con giống từ các cơ sở sản xuất "quảng cáo" là "sạch bệnh" nhưng khi được kiểm nghiệm cũng phát hiện bị nhiễm bệnh MBV. Cụ thể có 270 mẫu/500 mẫu xét nghiệm phát hiện con giống bị nhiễm bệnh.

Bạc Liêu hiện có hơn 400 cơ sở kinh doanh thuốc thú y thủy sản chưa được kiểm soát đầy đủ do người nuôi thường có tâm lý không khai báo với cơ quan quản lý các điểm kinh doanh bán thuốc kém chất lượng ra thị trường.

Để khắc phục tình trạng tôm chết, ngành nông nghiệp tỉnh đang khẩn trương đưa cán bộ kỹ thuật về cơ sở, phối hợp với các địa phương đến từng hộ nuôi tôm bị thiệt hại để hướng dẫn các biện pháp khắc phục, trong đó tập trung trữ đủ lượng nước thích hợp trong các ao, vuông nuôi tôm để chống sốc cho tôm khi trời mưa hoặc nắng gay gắt kéo dài. Đối với số diện tích bị thiệt hại trên 70%/ao, thì xử lý vét, phơi ao, rải vôi bột thật kỹ. Tuyệt đối không đưa vào thả nuôi nếu con giống chưa được qua kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Các cơ quan chức năng chuyên ngành cũng tăng cường các biện pháp kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thuốc thú y thủy sản; con giống và việc mua, bán con giống trôi nổi trên thị trường; công bố công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh con giống, thuốc thú y thủy sản làm sai trên phương tiện truyền thông để mọi người nhận biết đề phòng.

Hiện nay, tỉnh Bạc Liêu còn trên 9.000 ha đất đã cải tạo xong, nhưng người nuôi chưa dám thả tôm. Có 1.200 ha đã được khắc phục, chờ thả nuôi. Tuy nhiên khó khăn hiện nay với người nuôi tôm là thiếu vốn sản xuất do không vay được vốn từ Ngân hàng vì không còn tài sản thế chấp./.

TTXVN/VTVCanTho, 14/05/2014
Đăng ngày 15/05/2014
Cao Thăng

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 10:26 27/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:51 24/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:44 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 11:10 22/05/2024

Vai trò của công nghệ lạnh đông thủy sản trong xuất khẩu

Xuất khẩu thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, đóng góp quan trọng vào GDP và mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Cá đông lạnh
• 19:19 27/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sinh sản

Astaxanthin (AX), một sắc tố ketocarotenoid màu đỏ cam có hoạt tính chống oxy hóa vượt trội, đã được chứng minh là có khả năng hấp thụ gốc oxy cao nhất so với các carotenoid khác (Nakagawa và cs., 2011; Merhan 2017). Ngoài ra, các chất bổ sung chức năng từ các nguồn tự nhiên có thể được coi là tác nhân an toàn để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa tác nhân gây căng thẳng môi trường ở cá nuôi, động vật giáp xác và sau đó là con người (Fletcher 1997; Gatlin và cs., 2007; Nakano và cs., 2018).

Astaxanthin
• 19:19 27/05/2024

Giải pháp kỹ thuật ứng phó trong điều kiện thời tiết bất thường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật. Kết quả Quan trắc vùng nuôi tiềm ẩn mầm bệnh, kết hợp với các yếu tố bất lợi của môi trường do thời tiết nắng nóng thì khả năng bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Ao nuôi tôm có mái che
• 19:19 27/05/2024

Xử lý nuôi tôm ao đất nước bị đục

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc xử lý nước ao đục là một vấn đề quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của các loài sinh vật nuôi. Nước ao đục không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến sự sinh trưởng của tôm mà còn có thể gây ra nhiều vấn đề về sức kháng bệnh, gây tổn thương cho môi trường sống và làm giảm hiệu quả sản xuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về các phương pháp hiệu quả nhất để xử lý nước ao nuôi khi gặp tình trạng đục.

Ao nuôi bị đục nước
• 19:19 27/05/2024

Bộ NN&PTNT phê duyệt 11 dự án khuyến ngư

Ngày 8/5/2024, Bộ NN&PTNT có Quyết định số 1298/QĐ-BNN-KN phê duyệt danh mục dự án khuyến nông Trung ương, trong đó có 11 dự án khuyến ngư thực hiện từ năm 2025 -2027.

Mô hình nuôi tôm thẻ
• 19:19 27/05/2024
Some text some message..