Tôm lại chết hàng loạt

Khoảng 1 tháng qua, người tôm vùng hạ lưu sông Bàn Thạch, huyện Đông Hòa (Phú Yên) điêu đứng vì tôm “dính” dịch bệnh chết hàng loạt.

Ao nuôi tôm
Ao nuôi bỏ hoang vì tôm chết

Về vùng nuôi tôm xã Hòa Hiệp Nam, đến đâu chúng tôi cũng chỉ nghe nông dân thở dài khi nói chuyện tôm. Không khí vụ nuôi tôm đợt 2 không tất bật. Nhiều ao đìa bỏ trống, chỉ lác đác bóng chủ hồ...

Ông Lê Văn Chính, Tổ trưởng Tổ nuôi tôm cộng đồng số 2 cho biết: “Vụ thả nuôi năm nay cả 20 hộ trong tổ đều thua lỗ vì tôm từ 20-40 ngày bị chết hàng loạt. Người lỗ ít nhất cũng vài chục triệu đồng, nhiều lên đến hàng trăm triệu.

Bây giờ các đìa tôm vắng hẳn, ra đó chẳng gặp họ đâu, bởi về hết rồi. Sở dĩ tôi ở đây là do vừa thả nuôi tôm VietGAP cho dự án...”.

Ông Chính dẫn tôi đến các đìa nuôi bị thiệt hại xung quanh khu vực ao nuôi nhà ông chừng vài trăm mét. Tại đây, các trại đều không có người. Hồ nuôi bỏ trống, các máy sục khí oxy đều tháo dỡ.

Liên lạc qua điện thoại với ông Trần Văn Lộc, một trong những hộ bị thiệt hại thì được biết, mặc dù gia đình ông đã cải tạo ao kỹ lưỡng, mua con giống chất lượng, nhưng nuôi từ 20 - 40 ngày thì tôm bỏ ăn rồi chết, gia đình ông trở tay không kịp.

Do tôm nuôi bị chết liên tiếp 2 đợt nên mấy ngày qua ông chán nản không muốn ra đìa nữa. Qua 2 đợt thả nuôi gia đình ông Lộc bị thua lỗ gần 70 triệu đồng.

Vụ nuôi đợt 1 gia đình ông thả 20 vạn giống trên 8.000 m2, nuôi được hơn 30 ngày thì tôm chết, thiệt hại hơn 40 triệu đồng. Còn đợt 2 từ ngày 12/3 (âm lịch) ông thả 15 vạn giống, với giá đầu 90 đ/con như diện tích trên, nuôi được 35 ngày thì tôm cũng biểu hiện bỏ ăn rồi chết chìm dưới đáy, vớt lên phát hiện gan bị hoại tử.

Tương tự, hộ anh Nguyễn Văn Khôi, người cùng thôn cũng thiệt hại hàng chục triệu đồng vì tôm chết hàng loạt. Gặp chúng tôi, anh Khôi than vãn: “Thả tôm kiểu gì cũng chết, không biết do môi trường hay con giống. Năm trước tôi thả tôm nuôi mật độ dày nên thất bại. Vậy mà đợt này chỉ thả 10 vạn giống trên 7.000 m2 nhưng tôm vẫn chết. Hiện tôi không dám thả nuôi nữa”.

Thê thảm nhất là gia đình anh Trần Được thả nuôi 3 ao, cả vùng trên triều và dưới triều đều bị chết, tổng thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ao nuôi thiệt hại gần đây nhất khi ông thả 50 vạn giống. Nuôi được 2 tháng, nhưng do nhiều tôm chết và số còn lại chỉ cho thu hoạch được gần 2 tấn, kích cỡ 300 con/kg, bán với giá 40 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí ông lỗ 80 triệu đồng. Hiện gia đình ông đang cải tạo lại ao đìa, xoay vốn tiếp tục thả nuôi để gỡ gạc vốn.

Ông Ngô Tận, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam cho biết: Toàn xã có 430 ha ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Từ đầu năm đến nay các hộ thả nuôi được 329 ha. Tuy nhiên qua 2 đợt thả nuôi tôm đều có biểu hiện chết; đặc biệt khoảng 1 tháng qua tôm nuôi có chiều hướng chết trên diện rộng.

Còn ông Phan Phú, cán bộ thú y xã Hòa Hiệp Nam cho rằng, việc hỗ trợ kỹ thuật phòng trừ dịch bệnh cho người nuôi tôm là rất khó, bởi họ vẫn có tâm lý giấu dịch. Khi tôm chết hàng loạt thì mới tá hỏa.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguyên nhân tôm chết do bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp. Bà con nên thận trọng thả nuôi, cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng, lựa chọn con giống và thức ăn đảm bảo; đồng thời duy trì mực nước trong ao từ 1,2 - 1,5m.

Nông Nghiệp Việt Nam, 11/05/2015
Đăng ngày 11/05/2015
Kim Sơ
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 09:33 24/05/2024

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 17:42 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 17:42 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 17:42 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 17:42 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 17:42 25/05/2024