Bộ NN&PTNT đồng ý cho phép cải hoán tàu cá dưới 15 m

Bộ NN&PTNT vừa gửi văn bản đồng ý chủ trương cho cải hoán tàu cá có chiều dài dưới 15 m để hoạt động tại vùng khơi theo quy định.

Bộ NN&PTNT đồng ý cho phép cải hoán tàu cá dưới 15 m
Bộ NN&PTNT đồng ý cho phép cải hoán tàu cá dưới 15 m. Ảnh minh họa: VOV

Tin từ Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) cho biết, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan tổ chức rà soát, triển khai thông báo cho chủ tàu, ngư dân đối với nhóm tàu cá khai thác thủy sản (KTTS) có chiều dài dưới 15 m có nhu cầu cải hoán tàu để hoạt động tại vùng khơi theo quy định; cấp giấy phép KTTS cho chủ tàu cá đã đủ điều kiện theo quy định trong số hạn ngạch giấy phép đã được Bộ NN&PTNT giao. Các chủ tàu được chuyển đổi sang các nghề thân thiện với môi trường và nguồn lợi thủy sản trong tổng số hạn ngạch được giao, không được chuyển đổi sang nghề lưới kéo, lưới rê.

Sau khi thông báo, tổng hợp nhu cầu cải hoán tàu cá do các chủ tàu đăng ký, các địa phương báo cáo Bộ NN&PTNT xem xét, cấp bổ sung hạn ngạch giấy phép KTTS; thời hạn đề nghị cấp bổ sung hạn ngạch trước ngày 31.12.2019.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các tỉnh thành tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân về các quy định mới của Luật Thủy sản, Nghị định số 26 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Thủy sản; chú trọng hướng dẫn ngư dân thực hiện các quy định về quản lý hoạt động của tàu cá trên các vùng biển và hoạt động kiêm nghề để đảm bảo sản xuất hiệu quả.

Được biết, ngày 2.5.2019, Bộ NN&PTNT ban hành quyết định giao hạn ngạch giấy phép KTTS tại vùng khơi cho 28 tỉnh, thành phố ven biển với số lượng 31.541 giấy phép. Riêng tỉnh Bình Định được cấp 3.118 giấy phép KTTS vùng khơi, nhưng trong quá trình thực hiện đã phát sinh 723 tàu cá của ngư dân Bình Định đang hoạt động tại vùng khơi nhưng không đủ chiều dài 15 m buộc phải chuyển vào vùng lộng.

Báo Bình Định
Đăng ngày 12/08/2019
Ngọc Nhuận
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 09:15 21/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 09:15 21/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 09:15 21/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 09:15 21/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 09:15 21/02/2026
Some text some message..