Bộ sách về ngành thủy sản, thú y, chăn nuôi Việt Nam

Chiều ngày 7/6, Bộ NN&PTNT tổ chức giới thiệu ba cuốn sách đặc san về các lĩnh vực quan trọng của ngành nông nghiệp. Đó là cuốn đặc sản Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam; Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam.

Sách
Bộ ba cuốn sách đặc sản Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam, Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam, Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam

Bộ sách được thực hiện bởi Cục Chăn nuôi, Cục Thú y, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và báo Nông thôn Ngày nay. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến làm Chủ tịch Hội đồng biên tập. Thời gian thực hiện bộ sách kéo dài gần 2 năm.

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, Chủ tịch Hội đồng biên tập, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá bộ sách như cuốn lịch sử ghi lại những dấu mốc, điểm nhấn ấn tượng của ngành Thú y, Chăn nuôi, Thủy sản Việt Nam trong quá trình phát triển của ngành nông nghiệp nói riêng, kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước đối với ba lĩnh vực thú y, chăn nuôi, thủy sản thông qua các nghị quyết, quyết định, chương trình, đề án đã có bước phát triển vượt bậc, đóng góp cho sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp trong những năm qua.

Thứ trưởng cho rằng các cuốn sách sẽ giúp ngành chức năng khái quát hóa được tất cả những chính sách này, cả những kết quả đã đạt được, những điều chưa làm được để từ đó bổ sung vào các chương trình, quyết định để tiếp tục đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, mang lại không gian cho người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Là đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản ba cuốn sách, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay Nguyễn Văn Hoài cho biết, đây là lần đầu tiên Báo thực hiện cùng một lúc ba đặc san lớn, chuyên sâu với khối lượng thông tin khổng lồ của ba lĩnh vực vô cùng quan trọng của ngành; cùng sự phối kết hợp với rất nhiều các đơn vị, cục, vụ, viện của Bộ NN&PTNT cũng như các đối tác quan trọng khác của ngành nông nghiệp.

“Mặc dù gặp rất nhiều áp lực khi thực hiện bộ sách nhưng rất mừng là dù mới phát hành, bộ sách đã nhận được nhiều lời khen ngợi, động viên tích cực của cán bộ trong ngành và bạn đọc khắp nơi” - ông Hoài chia sẻ.

Bộ ba cuốn sách đặc san Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam, Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam, Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam có độ dày mỗi cuốn khoảng 400 trang. Bộ sách được phát hành toàn quốc đến hệ thống ngành NN&PTNT, các cấp Hội Nông dân, các hội viên nông dân, doanh nghiệp, bạn đọc cả nước. Bộ sách cũng sẽ được phát triển bản điện tử trên nền tảng số để phục vụ bạn đọc.

SáchCuốn sách Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam

Sách đặc san "Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam" kết cấu gồm 5 chương: 

Chương I: Tổng quan ngành Thuỷ sản: Ghi lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của ngành; đánh giá của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ NNPTNT và các ngành chức năng về vị trí, vai trò quan trọng của ngành Thủy sản trong nền nông nghiệp và kinh tế quốc dân.

Chương II: Từ chiến lược đến hành động: Giới thiệu những chính sách, chiến lược chương trình, đề án, những văn bản quy phạm pháp luật, hành lang quan trọng để ngành Thủy sản phát triển bền vững.

Chương III: Những mốc son: Giới thiệu những thành tựu nổi bật, quan trọng của ngành Thủy sản trong suốt chiều dài phát triển; vừa bảo vệ nguồn lợi thủy sản, khai thác tốt tiềm năng lợi thế, vừa vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về xuất khẩu thủy sản.

Chương IV: Công tác nghiên cứu; thương mại và hội nhập quốc tế: Giới thiệu những bước tiến trong công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy sản.

Chương V: Thuỷ sản Việt Nam chinh phục thị trường thế giới: Giới thiệu những đóng góp của ngành Thủy sản, các doanh nghiệp trong ngành trong quá trình đưa thủy sản Việt Nam đến với thị trường thế giới, mang lại giá trị xuất khẩu lớn.

Nhấn mạnh những bài viết trong ba cuốn sách sẽ trở thành tư liệu rất quý trong quá trình phát triển của ngành Thú y, Chăn nuôi, Thủy sản, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ sự trân trọng về sự công phu, dày dặn của bộ ba cuốn sách này và hy vọng, những bài viết, phân tích trong các bài viết có thể là cơ sở để các ngành chức năng có các giải pháp thúc đẩy ngành Thú y, Chăn nuôi, Thủy sản phát triển bền vững.

Bộ ba cuốn sách đặc san: Toàn cảnh ngành Thú y Việt Nam, Toàn cảnh ngành Chăn nuôi Việt Nam, Toàn cảnh ngành Thủy sản Việt Nam được phát hành toàn quốc đến hệ thống ngành Nông nghiệp và PTNT, các cấp Hội Nông dân, các hội viên nông dân, doanh nghiệp, bạn đọc cả nước. Ba cuốn sách cũng được phát triển bản điện tử trên nền tảng số.

Đăng ngày 13/06/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Môi trường
Bình luận
avatar

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 15:23 23/07/2024

Nhận biết tảo có hại trong ao tôm (tảo giáp)

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 10:23 22/07/2024

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 06:17 24/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 06:17 24/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 06:17 24/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 06:17 24/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 06:17 24/07/2024
Some text some message..