Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của ủy ban châu Âu, hướng đến gở thẻ vàng thủy sản

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) có đợt kiểm tra lần thứ 5 việc tuân thủ các quy định chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản.

Họp
Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu và xem đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản

Trong đợt kiểm tra lần thứ 4, đoàn thanh tra cũng đề nghị kiểm soát, không để tàu cá vi phạm khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Không để tàu mất kết nối 10 ngày, không để tàu "3 không" như không đăng kiểm, không đăng ký, không giấy phép. 

Đoàn cũng tiếp tục khuyến nghị Việt Nam cần phải có biện pháp xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân tại địa phương không hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các doanh nghiệp làm ăn phi pháp.

Đồng thời, đoàn đã khuyến nghị các địa phương tập trung thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật thủy sản, đặc biệt quy định về thiết bị giám sát hành trình (VMS), đăng ký, cấp phép, đánh dấu tàu cá tạo sự chuyển biến trên thực tế. Đồng thời kiên quyết xử phạt triệt để các hành vi vi phạm khai thác IUU.

Hiện nay, Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu và xem đây là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng thủy sản. Trong thời gian qua, các địa phương ven biển Quảng Ngãi đã tuyên truyền và mạnh tay kiểm tra, xử lý tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác), cấm ra khơi. Không để các tàu vi phạm IUU, nhất là vi phạm khai thác ở vùng biển nước ngoài.

Lực lượng biên phòng liên tục kiểm tra, yêu cầu chủ tàu cá khai thác vùng biển xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa và các ngư trường khác trước khi xuất bến phải kiểm tra kỹ thiết bị giám sát hành trình và các thiết bị theo quy định, đảm bảo kết nối "biển - bờ" xuyên suốt thời gian hoạt động trên biển. 

Tất cả các tàu muốn xuất bến phải trang bị đầy đủ thiết bị định vị, giám sát hành trình, tuân thủ các quy định IUU mà EC đưa ra. Qua rà soát, Quảng Ngãi kiên quyết xử lý mạnh tay với các tàu bất ngờ mất kết nối thiết bị giám sát hành trình. Có chủ tàu bị phạt hàng tỉ đồng vì lỗi này.

Ngư dân Phạm Duy Lân, chủ tàu cá QNg-907.11 đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, nói: "Ngư dân tuyệt đối tuân thủ, thiết bị giám sát hành trình luôn bật trong quá trình khai thác. Bởi nếu tắt thiết bị này sẽ bị phạt rất nặng. Vì tắt chỉ có xâm phạm vùng biển nước khác, nên không ai dám không tuân thủ".

Tàu cáLắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ có hơn 400 tàu cá, trong đó 252 phương tiện dài trên 15m, đánh bắt xa bờ. Hiện nay, có 10 tàu cá thuộc diện rà soát nguy cơ cao vi phạm IUU. Địa phương phối hợp biên phòng cho ký cam kết. Hướng dẫn chủ tàu đăng ký, đăng kiểm để được cấp giấy phép khai thác. Ông Huỳnh Xuân Bình, phó chủ tịch UBND phường Phổ Quang, nói "với quyết tâm gỡ thẻ vàng thủy sản, chúng tôi yêu cầu chủ tàu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và xóa bỏ tàu "3 không" hoạt động".

Theo thống kê, Quảng Ngãi hiện có gần 4.300 tàu cá, 100% tàu cá đã được cập nhật dữ liệu vào ứng dụng cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia. Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết việc đưa vào quản lý tàu cá triệt để không chỉ là nỗ lực gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam mà còn hướng đến nghề cá có trách nhiệm, sự phát triển bền vững. 

Ông Hồ Trọng Phương, giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết với những nỗ lực trong thời gian dài, Quảng Ngãi sẵn sàng đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu. "Hy vọng trong đợt kiểm tra lần 5 này, đoàn thanh tra của EC sẽ thấy rõ nỗ lực của Quảng Ngãi và cả nước. Từ đây, thấy rõ nỗ lực chống khai thác IUU và gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam", ông Phương nói.

Dự kiến cuối tháng 4, đoàn thanh tra EC sẽ làm việc tại Quảng Ngãi. Dù đã kiên quyết xử lý trong thời gian qua, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục yêu cầu UBND các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi xây dựng kế hoạch quản lý đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao về vi phạm khai thác IUU.

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ đối với những tàu cá "3 không", kiên quyết không để các tàu này hoạt động khi chưa hoàn thành lắp các thiết bị theo quy định.

Đăng ngày 08/04/2024
Hồng Huyền @hong-huyen

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:00 24/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 21:22 28/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 21:22 28/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 21:22 28/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 21:22 28/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 21:22 28/05/2024
Some text some message..