Ảnh minh họa
Brazil vẫn cấm nhập khẩu tôm Argentina
Bộ Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản Brazil (MPA) vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc NK tôm Argentina (Pleoticus muelleri) vào nước này ngay cả khi đã có bằng chứng rõ ràng cho thấy loài tôm này an toàn và sạch bệnh.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Chăn nuôi Argentina (Minagri) đã thông báo cho phép XK tôm sang thị trường Brazil. Tuy nhiên, chính phủ Brazil đã phủ nhận thông tin này.
MPA vẫn chưa cho phép NK tôm từ Argentina. Vấn đề này vẫn đang được thảo luận với các cơ quan liên quan của Argentina và cả ngành sản xuất tôm của Brazil. MPA đang đánh giá các mối nguy về an toàn vệ sinh và các vấn đề liên quan đến việc NK tôm từ Argentina.
Một nguồn tin từ chính phủ Brazil cho rằng lệnh cấm NK này là một biện pháp bảo hộ sau khi tôm NK từ nước ngoài vào thị trường này ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước. Một doanh nhân cho rằng Hiệp hội Nuôi tôm Brazil (ABCC) đã vận động hành lang với chính phủ để có được lệnh cấm này với lý do đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực tế là họ muốn giữ thị trường của họ.
Chủ tịch ABCC khẳng định: “Lệnh cấm NK tôm không phải là cách để giữ thị trường. Đã tìm thấy nhiều mầm bệnh trong tôm được sản xuất ở các nước khác và chúng tôi không muốn đưa chúng vào trong nước. Chúng tôi có bằng chứng khoa học để chứng minh điều này”.
Argentina vẫn có thể XK tôm sang Ecuador hay Trung Quốc, trừ Brazil.
Nguồn: Vasep
Bài viết liên quan
Một số hình thức tôm xuất khẩu (đông lạnh, lột vỏ, chế biến,...)
Ngành công nghiệp xuất khẩu tôm đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thủy sản toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
25/07/2024 · 19,063 lượt xem
EU cảnh báo chất kháng sinh trên tôm Việt Nam
EU phát hiện một số lô tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam bị nhiễm Oxytetracycline vượt mức gi...
19/04/2014 · 5,889 lượt xem
Ecuador: Giá tôm cỡ vừa và lớn giảm sâu, người nuôi gặp khó
Làn sóng COVID-19 mới ở Trung Quốc diễn ra phức tạp trong khi thị trường này chiếm tỷ trọn...
01/12/2022 · 5,747 lượt xem
Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững
Ngày 19-5, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền...
21/05/2017 · 5,296 lượt xem
Cà Mau: Giữ vững vị thế dẫn đầu trong sản xuất và xuất khẩu tôm
Cà Mau, tỉnh cực Nam của Việt Nam, từ lâu đã nổi tiếng là "thủ phủ tôm" của cả nước. Với l...
07/03/2025 · 5,248 lượt xem
Thúc đẩy sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu
Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu năm đến nay, t...
04/10/2019 · 4,778 lượt xem