Cá heo chết hàng loạt tại Mỹ vì mắc virus sởi ở người

cá heo chết
Xác một con cá heo ở bờ biển.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/11, Cơ quan khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết số lượng cá heo mũi to chết hàng loạt do một loại virus tương tự virus gây bệnh sởi ở người tại khu vực dọc bờ biển phía Đông nước Mỹ đã lên tới 753 cá thể, mức cao nhất từ trước tới nay.

NOAA nêu rõ số liệu thống kê trên thu thập được từ tháng Bảy đến tháng 11 ở các bờ biển từ New York đến Florida. 

Như vậy, chỉ trong bốn tháng, số cá heo mũi to chết dạt vào bờ tăng chóng mặt, gấp 10 lần so với số cá heo chết trung bình trong một năm, thậm chí cao hơn đợt bùng phát dịch virút bệnh sởi vào năm 1987-1988, khiến 740 cá heo chết.

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn để ngỏ căn nguyên của hiện tượng cá heo mũi to chết hàng loạt. 

Thông qua xét nghiệm cá heo lưng gù và cá nhà táng nhỏ chết dạt vào bờ, giới nghiên cứu thấy những cá thể này có phản ứng dương tính đối với một loại virus tương tự virus gây bệnh sởi ở người, trong khi đó xét nghiệm trên cá heo đốm, hải cẩu đàn hạc và cá heo mỏ nhọn lại cho kết quả âm tính đối với loại virus trên. 

Do đó, các nhà khoa học chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng liệu loại virút gây bệnh sởi có phải chính là nguyên nhân gây tử vong ở cá heo mũi to hay không.

Bà Teri Rowles, điều phối viên Chương trình cứu giúp mắc cạn và sức khỏe động vật biển có vú thuộc NOAA, cho biết giới khoa học vẫn có nhiều nghi vấn về nguồn gốc cũng như phương thức virút xâm nhập vào cộng đồng cá heo. 

Loài virus nguy hiểm này làm suy yếu hệ miễn dịch của cá heo ở mọi lứa tuổi, đặc biệt ở những cá thể nhỏ tuổi hơn. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tạm thời không có phương pháp nào để ngăn chặn sự lan truyền của loại virus trên.

Theo NOAA, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy virút gây bệnh sởi ở cá heo có thể truyền sang người, tuy nhiên các nhà khoa học cảnh báo con người có thể nhiễm khuẩn bệnh nấm khi tiếp xúc với những cá thể bị nhiễm bệnh này. 

NOAA cũng thừa nhận công tác trục vớt xác cá heo chết đang là vấn đề nhức nhối, đặc biệt tại các địa phương, khi số cá thể chết dạt bờ gia tăng nhanh chóng.

Trước đó, thông qua các xét nghiệm 33 mẫu phẩm từ xác cá heo, các nhà khoa học Mỹ đã xác định một loạt virus tương tự loại virus gây bệnh sởi ở người và virus gây bệnh sốt ho ở loài chó, có thể là nguyên nhân dẫn tới "vụ thảm sát" này. 

Loại virus này tấn công hệ miễn dịch, phổi và não bộ của cá heo, khiến cá thể bị suy kiệt và dễ bị mắc các căn bệnh khác trong đó có viêm phổi dẫn đến tử vong. Một số xác cá heo có những thương tổn trên da, miệng hoặc phổi. 

Nghiên cứu cũng cho thấy loài virus gây bệnh sởi này có thể lan truyền thông qua không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá thể./. 

TTXVN/Vietnam+, 09/11/2013
Đăng ngày: 10/11/2013

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc