Cá ít người nuôi, lợi nhuận cao!

Mạnh dạn áp dụng và thành công với mô hình nuôi cá tai tượng trong bể bạt, ông Nguyễn Văn Biên (72 tuổi, ngụ P.An Thới, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) thu lãi gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Nông dân nuôi cá tai tượng lãi cả trăm triệu đồng
Nông dân nuôi cá tai tượng lãi cả trăm triệu đồng

Ông Biên kể, năm 2010, nhận thấy việc nuôi cá tai tượng trong ao, mương nguồn nước dễ bị ô nhiễm và khó quản lý được đàn cá dẫn đến thất thoát nhiều nên quyết định chuyển sang nuôi trong bể bạt.

Nuôi cá tai tượng trong bể bạtMỗi năm ông Biên xuất bán 4 - 5 tấn cá tai tượng, thu lãi gần 100 triệu đồng. Ảnh: thanhnien.vn

Hiện ông Biên nuôi cá tai tượng trong 15 bể bạt, mỗi bể có diện tích từ 30 - 50 m2. Để làm bể, ông sử dụng những tấm tôn dựng thành khung rồi lót bạt, một số bể khác thì xây dựng bằng xi măng và lót bạt. Mật độ mỗi bể nuôi dao động từ 600 - 700 con cá bột. Cá từ lúc thả nuôi đến khi thu hoạch khoảng 15 - 16 tháng, đạt trọng lượng từ 900 gram - 1 kg/con.

Theo ông Biên, cá tai tượng là loài cá dễ nuôi, tạp ăn, có thể cho ăn rau xanh kết hợp với thức ăn viên công nghiệp để rút ngắn thời gian thu hoạch. Thường thì ông tận dụng từ các loại rau, chuối cây trong vườn nhà hoặc rau dạt mua ở chợ…

Ưu điểm nuôi cá trong bể bạt là ít bị ô nhiễm nước, dễ quản lý, chăm sóc, cá ít bệnh, ít hao hụt (chỉ khoảng 15%), khi cần cũng dễ di chuyển cá từ bể này sang các bể khác… “Nuôi ao đất dễ ô nhiễm, khi mưa trái mùa làm nguồn nước bị nhiễm phèn, cá dễ chết. Trong khi đó, nuôi bằng bể bạt thì nguồn nước ít ô nhiễm, nước được bơm từ con rạch trước nhà đưa vào, sau đó tiến hành xử lý. Ở đây, tôi thường thay nước trong bể theo con nước, nước lên cao thì thay, trung bình nửa tháng thay 1 lần. Nhờ đó hạn chế tối đa bệnh, việc nuôi trong bể cũng dễ dàng xử lý nước và thay nước để cá phát triển tốt”, ông Biên chia sẻ.

Cá tai tượng nuôi trong bể bạtCá tai tượng phát triển tốt khi nuôi trong bể bạt. Ảnh: thanhnien.vn

Ông Biên nhận xét, việc nuôi cá tai tượng trong bể bạt phù hợp với vùng đô thị, đất ít. Ngoài ra, người nuôi cũng ít tốn công chăm sóc. Với 15 bể nuôi, mỗi năm ông Biên xuất bán từ 3 - 5 tấn cá, giá bình quân 60.000 đồng/kg, qua đó thu lãi gần 100 triệu đồng.

Ông Lưu Đức Phương, Chủ tịch Hội Nông dân P.An Thới, cho biết: “Trong quá trình đô thị hóa hiện nay, P.An Thới còn rất ít hộ nuôi cá. Riêng ông Biên đã mạnh dạn đầu tư vốn, kỹ thuật để làm mô hình nuôi cá tai tượng rất mới và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi sẽ triển khai cho các chi hội để hội viên nắm bắt và nhân rộng mô hình này”.

Báo Thanh niên
Đăng ngày 29/10/2022
Duy Tân
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 02:46 20/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 02:46 20/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 02:46 20/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 02:46 20/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 02:46 20/02/2026
Some text some message..