Cá lìm kìm... lên ngôi

Cá lìm kìm... lên ngôi
Cá lìm kìm - Ảnh: T.Tâm/Báo Tuổi Trẻ

Sau cơn sốt trái nhàu và lá nhàu, hiện tại, huyện Thới Bình lại rộ lên việc các thương lái thu gom cá lìm kìm, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Thới Bình thông tin, sáng 6/11.

Theo ông Dũng, thương lái Trung Quốc thông qua các mối đặt hàng trong dân tại địa phương với giá 750 ngàn đồng/kg, khi có số lượng lớn sẽ đến thu gom. Sự việc diễn ra tập trung trên địa bàn các xã: Biển Bạch, Biển Bạch Đông, Thới Bình.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa qua, các ngành chức năng ở địa phương qua kiểm tra một điểm thu mua tôm cá trên địa bàn xã Biển Bạch Đông, chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai từ trong dân, sau đó phơi khô và bán cho đầu mối ở TP Cà Mau.

Cơ quan chức năng cho biết, tại điểm thu mua trong dân tại địa phương, giá cá được bán khoảng trên dưới 800.000 đồng/ký cá tươi. Sau khi phơi khô, giá cá khô được bán rất cao, từ 2-3 triệu đồng/ký tùy loại kích cỡ.

Qua công tác nắm tình hình, hiện thương lái Trung Quốc đã chuyển sang thu gom tại huyện Năm Căn.

Cà lìm kìm là loài sống tự nhiên nơi môi trường nước ngọt lẫn nước lợ, chủ yếu trên sông và đồng ruộng. Xưa nay, ít khi người dân dùng cá làm thức ăn, dù trên thực tế thịt cá ngọt, dai, ít xương nên ngoài việc chế biến những món ăn tươi sống hàng ngày, cá lìm kìm còn được làm khô. Từ trước đến nay cũng ít ai thu mua cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông tôm sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả.

Do đó, việc xuất hiện người thu gom, mua cá lìm kìm gai với số lượng tương đối lớn được cho là khá bất thường.

“Tuy nhiên, cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn để xác định chủng loài, xem có ảnh hưởng gì hay không”, lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình thông tin.


Giang Hải Yến Báo Dân Trí
Đăng ngày: 07/11/2018