Cá linh Thái Bình Dương: Loài cá thay răng nhanh như thay áo

Liệu bạn có bao giờ tưởng tượng được việc một sinh vật biển có khả năng rụng răng và mọc răng nhanh đến chóng mặt? Không phải một tuần, một tháng hay một năm mà một loài cá có tên là cá linh Thái Bình Dương mất tới 20 chiếc răng mỗi ngày và đồng thời có khả năng tái tạo răng nhanh cũng không kém.

Cá linh Thái Bình Dương
Cá linh Thái Bình Dương có đến hàng trăm chiếc răng

Loài cá sở hữu cái miệng hết sức đáng sợ 

Cá linh Thái Bình Dương (tên khoa học là Ophiodon elongatus) hay còn gọi với một số cái tên khác là cá la hán, cá mú bông. Đây là một loài cá săn mồi được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương.  

Nhìn sơ qua, cá linh Thái Bình Dương trông giống như những chú cá thông thường khác. Chúng có một cái đầu và miệng tương đối to với thân hình thuôn dài màu xanh lục, nâu và xám. Kích thước lớn nhất được ghi nhận ở cá linh Thái Bình Dương là 1,5m.  

Loài cá này thường đánh lừa nhiều người rằng chúng vô hại thông qua ngoại hình không quá gì nổi bật. Nhưng sự thật là chúng lại là loài cá sở hữu cái miệng đáng sợ nhất nhì trên thế giới. 

Đối với cá linh Thái Bình Dương, người ta không phân biệt răng của chúng theo răng cửa, răng hàm và răng nanh bởi số lượng răng của loài cá này phải lên đến con số 555 chiếc răng vô cùng sắc nhọn. 

Theo nghiên cứu sinh tiến sĩ sinh học tại Đại học Washington - Karly Cohen thì “Mọi bề mặt xương trong miệng của chúng đều được bao phủ bởi răng”. Cụ thể, không chỉ có răng trên hàm mà ngay cả ở vòm miệng cứng của cá linh Thái Bình Dương cũng được lấp đầy bằng hàng trăm cây răng nhỏ. 

Ngoài ra, loài cá này còn có một bộ hàm phụ khác, được gọi là hàm yết hầu. Nhờ có bộ phận này mà cá linh Thái Bình Dương có thể nhai thức ăn hệt như cách chúng ta sử dụng răng hàm.  

Cá linh Thái Bình DươngẨn giấu sau vẻ ngoài bình thường của cá linh Thái Bình Dương là một cái miệng đáng sợ. Ảnh: pewtrusts.org

Sự thật về khả năng “thay răng” chóng mặt của chúng 

Dù rằng việc phát hiện ra số lượng răng “khủng” cùng khả năng thay răng của cá linh Thái Bình Dương đã được nhiều tài liệu khoa học công bố từ rất lâu. Song, có không ít quan điểm chỉ ra sự bất thường trong luận điểm trên.

Nếu so sánh việc thay răng của loài cá này với việc con người rụng tóc mỗi ngày thì quả thực tốc độ thay răng của cá linh Thái Bình Dương là điều khá bất khả thi.  

Để giải thích điều này, các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu và cho ra kết quả là trung bình mỗi con cá linh Thái Bình Dương có thể rụng khoảng 20 chiếc răng mỗi ngày và không mất quá nhiều thời gian để chúng mọc lại răng mới. Tuy nhiên, quá trình rụng và thay răng nhanh chóng này không có liên hệ gì đến việc ăn uống của chúng.  

Như vậy, nguyên nhân thật sự khiến cá linh Thái Bình Dương thay răng liên tục trong suốt cuộc đời của mình vẫn còn là một điều bí ẩn. Hoặc cũng có thể việc rụng và mọc răng của chúng chỉ là một quá trình thất thoát rồi tái tạo bình thường diễn ra ở loài cá này. 

Cá linh Thái Bình DươngKhả năng thay răng của chúng đặt ra không ít nghi vấn. Ảnh: eikojonesphotography

Trên nhiều diễn đàn khoa học, cá linh Thái Bình Dương đã nổi lên như một hiện tượng độc đáo về khả năng thay răng nhanh như thay áo của mình. Điều này đã góp phần biến loài cá này trở thành một loài cá đặc biệt thu hút đối với giới nghiên cứu.  

Cũng có thể do sức hút trên mà cá linh Thái Bình Dương cũng dần bị đánh bắt quá mức và đang gặp tình trạng suy giảm về số lượng nghiêm trọng. Hiện tại, ngày càng có nhiều hoạt động như đưa ra quy định về kích thước tối thiểu hay giới hạn số lượng cá linh có thể đánh bắt cùng nhiều nỗ lực khác được thực hiện nhằm bảo tồn loài cá thú vị này.  

Đăng ngày 27/02/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Lạ

Loài cá bé nhỏ tạo ra âm thanh cực lớn

Không sở hữu một thân hình đồ sộ, nhưng loài Danionella cerebrum bé nhỏ đang trở thành một đối tượng khoa học được kỳ vọng sẽ mang lại những kết quả khả quan trong những nghiên cứu về sự phát triển và hành vi phức tạp ở thần kinh nhờ vào khả năng tạo ra âm thanh cực lớn.

Danionella cerebrum
• 10:06 10/05/2024

Cá nhám phơi: Loài cá to lớn có tính tình thân thiện

Sở hữu thân hình to lớn và có phần kỳ dị, nhưng cá nhám phơi lại là một sinh vật biển có tính tình rất hiền lành và thân thiện.

Cá nhám
• 10:22 03/05/2024

Hai loài cá sở hữu hàm răng giống con người

Trong tự nhiên không thiếu những động vật có răng, dưới đại dương cũng có rất nhiều loài cá sở hữu những chiếc răng để thuận tiện cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, hai loài cá dưới đây có bộ răng rất độc đáo: Một loài thì có hàm răng đều tăm tắp, còn răng của loài kia cứ như hút thuốc lâu ngày.

Cá răng người
• 09:00 30/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 14:02 25/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 18:39 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 18:39 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 18:39 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 18:39 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 18:39 25/05/2024