Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
Cá lớn ngày càng nhỏ đi - Còn cá bé đang ngày càng lớn hơn

Theo một nghiên cứu mới do Đại học St Andrews dẫn đầu đã được công bố trên tạp chí Science, các sinh vật có kích thước lớn đang trở nên nhỏ hơn thông qua việc thay thế loài và sự biến đổi trong cùng một loài.

Nghiên cứu này đã phân tích dữ liệu từ nhiều địa điểm trên toàn cầu trong 60 năm qua, bao gồm các loại động vật và thực vật khác nhau.

Được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học quốc tế thuộc 17 trường đại học, được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng Sinh học Tích hợp (iDiv) của Đức và được dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Trung tâm Đa dạng Sinh học và Trường Khoa học Sinh học của Đại học St Andrews cùng Đại học Nottingham.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra các loài cá lớn đã giảm kích thước trong suốt các cuộc thi câu cá. Bằng việc kết hợp các mẫu dữ liệu, nghiên cứu mới cho thấy sự thay đổi này là do cả hai cá thể đực và cái trong cùng một loài nhỏ đi, dẫn đến các thế hệ sau của loài cá đó đều nhỏ dần.

Tiến sĩ Inês Martins, tác giả chính của nghiên cứu, đến từ Đại học St Andrews, đã đưa ra ý kiến: "Ở một số vùng, ta thấy rõ cá đuối gai ngày càng nhỏ đi, trong khi cá thu, một loài nhỏ hơn, lại đang ngày càng lớn".

Việc thu nhỏ kích thước xảy ra phổ biến nhất ở các loài cá, trong khi ở nhóm sinh vật khác như thực vật và động vật không xương sống sự biến đổi kích thước lại đa dạng hơn. Giáo sư Maria Dornelas, tác giả chính khác của nghiên cứu, đến từ Đại học St Andrews, cho biết: "Điều này cho thấy khi các sinh vật lớn biến mất, những sinh vật nhỏ hơn chúng sẽ cố gắng chiếm lĩnh vị trí, tiến hoá và thích nghi, chúng sẽ tận dụng nguồn lương thực của sinh vật lớn để phát triển."

Phản ánh về tầm quan trọng của những kết quả này, Tiến sĩ Martins nói thêm: “Việc nhận biết và khám phá sự phức tạp này là bắt buộc nếu chúng ta muốn hiểu các cơ chế liên quan đến việc kích thước cơ thể thay đổi như thế nào theo thời gian”.

Nghiên cứu cũng ghi nhận việc một số sinh vật lớn đã bị thay thế bằng nhiều sinh vật nhỏ hơn, trong khi tổng lượng sự sống - còn được gọi là sinh khối - vẫn được duy trì không đổi. Kết quả này cho thấy rằng hệ sinh thái có xu hướng cân bằng bằng cách duy trì sự ổn định của sinh khối tổng thể trong môi trường sống. Sự ổn định này xuất phát từ sự cân đối giữa việc giảm kích thước cơ thể và gia tăng về số lượng cá thể.

Những phát hiện này mang ý nghĩa quan trọng đối với hiểu biết của chúng ta về cách các sinh vật thích nghi với những thách thức của thời kỳ Anthropocene.

Giáo sư Dornelas cho biết: "Sự thay thế loài mà chúng ta thấy trên toàn cầu đang gây ra những hậu quả nhất định. Các sinh vật lớn hơn có vai trò quan trọng vì kích thước đóng vai trò trung gian trong cách hệ sinh thái hoạt động và con người hưởng lợi từ đó. Cá lớn thường có khả năng nuôi sống nhiều người hơn cá nhỏ.”

Tiến sĩ Franziska Schrodt, đồng trưởng nhóm và đến từ Đại học Nottingham, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét sự thay đổi đặc điểm của cá thể và giữa các loài, từ đó giúp chúng ta hiểu được tác động của môi trường và con người đến sự đa dạng sinh học toàn cầu."

Rất tiếc là hiện tại chúng ta thiếu dữ liệu về nhiều sinh vật khác ngoài cá để rút ra những kết luận rõ ràng. Nghiên cứu trong tương lai sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư nhiều hơn vào các loại phép đo này, đặc biệt là khi chúng ta khám phá chuỗi thức ăn và cách cá tương tác giữa các loài khác

Đăng ngày 28/09/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Tổng hợp
Bình luận
avatar

Kháng sinh đồ và hiệu quả giảm thiểu kháng kháng sinh trong nuôi tôm

Kháng sinh hiện nay như một biện pháp trị bệnh cho tôm hiệu quả nhất và được sử dụng phổ biến. Việc này gây ra hệ lụy lạm dụng kháng sinh một cách bừa bãi. Để giải quyết vấn nạn này, kháng sinh đồ trở thành công cụ quan trọng để sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả và bền vững.

Đĩa khuẩn
• 10:16 08/07/2024

Hiện tượng san hô trắng

Hiện tượng san hô trắng, hay còn gọi là tẩy trắng san hô, là một hiện tượng đáng báo động đối với hệ sinh thái biển. Khi môi trường sống bị thay đổi, đặc biệt là nhiệt độ nước biển tăng cao, san hô sẽ bị stress và đẩy tảo ra khỏi cơ thể. Điều này khiến san hô mất đi màu sắc tự nhiên và trở nên trắng toát.

San hô
• 08:00 07/07/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 11:02 25/06/2024

Sự nguy hiểm từ loài sâu biển đe dọa con người như thế nào?

Một trong những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất khi nhắc đến du lịch biển đối với nhiều người, đó chính là sâu biển. Những loài sâu này không chỉ gây đau, ngứa, bỏng rát mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe người tắm biển. Để hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm từ loài sâu biển này và cách chúng đe dọa con người như thế nào, hãy cùng Tép Bạc khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây.

Sâu biển
• 11:23 18/06/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:31 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:31 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:31 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:31 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:31 22/07/2024
Some text some message..