Cà Mau: Nhộn nhịp tôm đầu vụ

Mùa khô năm nay đến sớm, độ mặn trên các sông, rạch tăng nhanh tạo cơ hội cho người dân huyện Thới Bình chủ động thả nuôi tôm sú, chủ yếu là diện tích ao dèo và chờ thu hoạch mùa lúa trên đất nuôi tôm để cải tạo, chuyển ao nuôi.

Cà Mau: Nhộn nhịp tôm đầu vụ
Ông Nguyễn Văn Học, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông thả nuôi tôm sú ao dèo.

Hơn 7 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, gia đình chị Đỗ Thị Kiều, ấp Sông Cái, xã Biển Bạch Đông được hướng dẫn, tiếp thu tiến bộ khoa học - kỹ thuật nuôi tôm sú, trúng đậm nhiều vụ nuôi tôm sú đầu mùa. Mùa này nước mặn đến sớm, rất thuận lợi cho nuôi tôm sú, tuy nhiên, giá tôm giống tăng từ 10-15% so cùng kỳ, gây bất an cho người nuôi tôm trong những ngày gần đây. Giá giống cao nên chị Kiều thả thưa, nay gần 30 ngày tuổi, tôm phát triển tốt,  hy vọng tiếp tục mùa bội thu.  

Ông Nguyễn Thái Học, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Đông, cho biết: "Gia đình tôi có được cuộc sống như hôm nay là nhờ dự các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Thường thì mùa mặn đầu vụ tôi thả nuôi trước trong ao dèo, hiệu quả cao so với thả tôm thẳng vào ao đầm, vừa trễ vụ, vừa chậm thu hoạch". Hiện nay, tôm sú trong ao dèo của ông Học  được hơn 20 ngày tuổi, lúa  đang trong giai đoạn chín tới, chờ thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Thống, ấp Trương Thoại, xã Biển Bạch, chia sẻ: "Gia đình vừa thu hoạch thành công vụ tôm càng xanh, thu hoạch lúa cấy trên đất nuôi tôm lãi hơn 50 triệu đồng. Tôi đang cải tạo, gia cố bờ vuông và xử lý ổn định môi trường nước để chuyển tôm sú sang ao nuôi. Đây là cách nuôi tôm theo hình thức 2 giai đoạn được ngành chức năng huyện Thới Bình chuyển giao trong mùa vụ mới. Tại địa phương cũng có nhiều cơ sở ươm tôm sú giống từ 15-20 ngày tuổi bán cho những hộ nuôi theo hình thức 2 giai đoạn nhưng giá rất cao, từ 180-200 đồng/con, nhờ gia đình có sẵn ao dèo nên nhẹ phần chi phí con giống".

Đây là mô hình nuôi tôm hiệu quả và thích hợp với đồng đất Thới Bình trong nhiều năm qua, mỗi héc-ta đạt từ 400-700 kg/vụ, đầu tư thấp, năng suất, hiệu quả kinh tế đạt cao hơn so với nuôi truyền thống từ 2-4 lần. 

Ông Quách Văn Khênh, chủ đại lý Phong Phú mua bán tôm giống tại xã Tân Bằng, chia sẻ: "Trong 10 ngày gần đây đại lý của tôi đã bán hơn 500 thùng tôm sú giống các loại, tương đương hơn 1 triệu con. Năm nay thả giống sớm hơn so cùng kỳ từ 10-20 ngày, giá tôm hiện tại 50 đồng/con theo quy định của các tổ hợp tác sản xuất tôm sú giống ở các huyện Năm Căn, Cái Nước và Trần Văn Thời. Đại lý phân phối của tôi giảm cho bà con từ 50-70 ngàn đồng/thùng tôm sú giống loại 20 ngàn con/thùng".

Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết, vụ này thời tiết rất thuận lợi, hơn nữa, trước đó đã tập huấn chuyển giao gần 20 lớp kỹ thuật nuôi tôm cho bà con nông dân ở 12 xã, thị trấn. Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn được người dân đánh giá rất cao, dự kiến mùa vụ này có hơn 70% hộ nuôi tôm thực hiện. Hơn nữa, giá tôm sú nguyên liệu, thức ăn tôm và các loại chế phẩm sinh học phục vụ cải tạo ao đầm trong thời gian qua ổn định, người dân an tâm sản xuất. Tỷ lệ hộ nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến cũng tăng cao. Theo ước tính của ngành chức năng, mùa vụ này có hơn 3 ngàn hộ nuôi tôm sú theo mô hình quảng canh cải tiến được ngành chức năng huyện thực tập thực hiện tại ruộng để kịp thời nhân rộng cho bà con nông dân trong huyện những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, ông Lâm khuyến cáo, dù thời tiết cơ bản thuận lợi, độ mặn trên sông đạt yêu cầu thả tôm nuôi, nhưng bà con cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật về cải tạo ao đầm, xử lý ổn định các yếu tố môi trường như: Độ pH, nhiệt độ, độ mặn,… trong ao nuôi. Nên chọn mua giống nơi có uy tín, có xét nghiệm và có giấy kiểm dịch, tránh mua tôm giống không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, ngành nông nghiệp huyện cũng phối hợp với các địa phương cử người theo dõi, kịp thời giúp bà con phòng chống dịch bệnh trên  tôm nuôi mùa vụ mới.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, đặc biệt là nuôi tôm theo hình thức quảng canh cải tiến tại huyện Thới Bình đã phát huy hiệu quả, năng suất đạt từ 500-700 kg/ha/vụ, mang lại nguồn thu cao cho nông dân. Vì vậy, các cấp, các ngành cùng các xã, thị trấn nên nhân rộng kịp thời để người nuôi tôm mạnh dạn đầu tư trong mùa vụ mới. Hy vọng nông dân Thới Bình tiếp tục trúng mùa, trúng giá.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 18/12/2018
Huỳnh Măng
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:59 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:59 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:59 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:59 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:59 22/04/2024