Hiệu quả nuôi tôm sú theo công nghệ Biofloc

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Cà Mau phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn tổ chức mô hình nuôi tôm sú 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Hiệu quả nuôi tôm theo công nghệ Biofloc
Nhiều hộ bắt đầu thu hoạch và cho năng suất khá cao.

Mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn theo công nghệ Biofloc được triển khai thực hiện với 6 bể ương tại 6 hộ dân trên địa bàn 2 xã: Đất Mới và Hiệp Tùng, mỗi xã 3 bể. Thực hiện theo mô hình này, những bể ương được đặt trên mặt đất, thiết kế khung sắt bao quanh, bên trong lót bạc. Mỗi bể ương có diện tích là 100 m2, thả 100 ngàn con sú giống, mật độ ương 1 ngàn con/m2. Trong quá trình ương, các hộ được ngành chức năng hướng dẫn lý thuyết và hỗ trợ kỹ thuật.

nuôi tôm, nuôi tôm sú, nuôi tôm 2 giai đoạn, công nghệ biofloc, nuôi tôm Cà Mau

Ông Nguyễn Minh Đỡ, ấp Hiệp Tùng, xã Hiệp Tùng, là một trong những hộ được chọn nuôi thí điểm theo mô hình này, chia sẻ: “Trước đây mình dèo theo truyền thống là dùng lưới mành, hoặc ở trong ao, khi cho ra vuông không xác định được còn bao nhiêu. Thực hiện mô hình này, tôm ương trên bể, áp dụng theo quy trình vi sinh Biofloc thấy rất hiệu quả, tỷ lệ đạt từ 85-90%”.

Theo quy trình, trong vòng 12-20 ngày, người nuôi sẽ chuyển tôm ra vuông tôm và tiếp tục quản lý về nguồn nước, có bổ sung thức ăn. Nhờ thực hiện đúng các quy trình, sau khoảng từ 3-4 tháng thả nuôi, nhiều hộ bắt đầu thu hoạch tỉa. 

Ông Phan Văn Vũ, ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới, cho biết: “Bước đầu dèo 20 ngày, kích cỡ tôm đạt từ 2-3 cm thì đưa ra vuông. Trước khi đem ra vuông, tôi xử lý men vi sinh xuống vuông rồi thuốc cá trước đó 3 ngày. Con nước này đang thu hoạch, kích cỡ tôm khoảng 32-34 con/kg, bán được khoảng 150 ngàn đồng/kg. Đối với tôi, mô hình này có hiệu quả cao”.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn Nguyễn Nghi Lễ đánh giá: “Hiện nay, các hộ đã thả nuôi giai đoạn hai từ 2-4 tháng và đang thu hoạch tỉa, trọng lượng đạt từ 25-35 con/kg, ước năng suất đạt hơn 400 kg/ha. Từ kết quả này, Trạm Khuyến nông huyện Năm Căn tham mưu với UBND huyện Năm Căn, Phòng NN&PTNT huyện tiếp tục phát triển, nhân rộng mô hình này”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 25/03/2019
Thành Vũ

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Hiểu rõ nguồn gốc của các acid hữu cơ để sử dụng đúng mục đích

Các loại acid hữu cơ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và sự phát triển của tôm mà còn hỗ trợ trong việc kiểm soát bệnh tật và cải thiện chất lượng nước. Để sử dụng acid hữu cơ một cách hiệu quả, người nuôi cần hiểu rõ nguồn gốc và tác dụng của từng loại acid. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về một số loại acid hữu cơ phổ biến trong nuôi trồng thủy sản, nguồn gốc và công dụng của từng loại.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:06 16/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:06 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 08:00 15/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 22:28 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 22:28 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 22:28 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 22:28 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 22:28 17/07/2024
Some text some message..