Nông dân với muôn cách làm giàu

Huyện Phú Tân có 39.072 ha nuôi thuỷ sản. Để khai thác tốt tiềm năng kinh tế thuỷ sản của một huyện ven biển, huyện cơ cấu sản xuất với các loại hình: Nuôi tôm công nghiệp, tôm quảng canh cải tiến, tôm - rừng và tôm quảng canh truyền thống.

Đa dạng cách làm giàu
Ông Tô Văn Hoài, nông dân xã Việt Thắng, huyện Phú Tân nuôi tôm, cua và sò huyết trong vuông tôm thu nhập mỗi năm hơn 70 triệu đồng/ha.

Từ đó, ngày càng có nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả. Trình độ sản xuất của người dân được nâng lên thông qua các cuộc tập huấn nâng cao kỹ thuật, hội thảo đầu bờ, chia sẻ kinh nghiệm, tham quan các mô hình sản xuất đạt hiệu quả. Từ đó, tiềm năng đất đai phát huy tích cực, các mô hình sản xuất hiệu quả được nhân rộng, hiệu quả sản xuất được nâng cao, đời sống người dân chuyển biến tích cực.

Các loại hình nuôi hết sức đa dạng, phong phú, phát huy được thế mạnh mũi nhọn với 428 ha ao đầm nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh, có 372 hộ nuôi, năng suất từ 60-80 tấn/ha cho mỗi vụ nuôi; 1.653 ha ao đầm nuôi tôm công nghiệp thâm canh, với 3.019 hộ nuôi, năng suất từ 7-9 tấn/ha cho mỗi vụ nuôi. Đây là thế mạnh mũi nhọn tăng năng suất, sản lượng tôm nuôi.

Ngoài ra, các loại hình nuôi tôm bền vững tiếp tục phát huy hiệu quả với 19.516 ha nuôi tôm quảng canh cải tiến, có 14.580 hộ nuôi, chiếm gần 50% tổng diện tích sản xuất và đạt 102,7% kế hoạch năm, năng suất bình quân mỗi vụ nuôi 550 kg/ha. Đây là loại hình nuôi đang được ngành chuyên môn khuyến cáo nhân rộng, nhiều nông dân chú trọng thực hiện do chi phí sản xuất thấp, đảm bảo tính bền vững và hiệu quả, đồng thời có thể kết hợp với các loài thuỷ sản khác để tăng hiệu quả kinh tế.

Chuyển giao khoa học - kỹ thuật là khâu quan trọng được thực hiện thường xuyên, tạo điều kiện cho nông dân nâng cao hiệu quả sản xuất thông qua việc triển khai, hướng dẫn thực hiện các mô hình sản xuất.

Việc triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn huyện có bước phát triển tích cực, số hộ tham gia thực hiện và diện tích các mô hình hiệu quả chủ lực của huyện ngày một tăng lên, góp phần tăng năng suất, hiệu quả nghề nuôi thuỷ sản của địa phương trong thời gian qua. Nổi bật như nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến.

Trong đó, sự xuất hiện của các loại hình nuôi mới vừa đảm bảo tốt cho thu nhập của người dân, vừa mang tính bền vững và hiệu quả đang được nhân rộng. Tiêu biểu như nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước. Hiện toàn huyện có 4.950 ha nuôi theo loại hình này, với 4.572 hộ thực hiện. Năng suất bình quân 600 kg/ha/vụ. Sau khi thu hoạch, trừ chi phí lợi nhuận trên 60 triệu đồng/vụ. Đây là loại hình mang tính ổn định, được đánh giá cao. Theo đó, đến nay ngành chuyên môn và các xã, thị trấn trong huyện cũng triển khai được 1.807 ha, với 1.095 hộ thực hiện mô hình quảng canh cải tiến 2 giai đoạn. Năng suất bình quân 600 kg/ha/vụ, cá biệt có hộ đạt 900 kg/ha/vụ. 

Nhiều nơi còn kết hợp nuôi đa con cho hiệu quả kinh tế khá cao. Hiện toàn huyện có 8.448 ha với 4.816 hộ thực hiện mô hình nuôi sò huyết, cua kết hợp trong vuông nuôi tôm quảng canh cải tiến, quảng canh truyền thống. Năng suất bình quân 400 kg/ha/năm. 

Những kết quả bước đầu trong việc triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất ở huyện Phú Tân từng bước đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi. Chẳng những không còn độc canh con tôm mà còn phát huy được chất lượng mũi nhọn, vừa tăng năng suất sản xuất, vừa nâng cao đời sống người dân. Huyện tiến hành các giải pháp đồng bộ cho sản xuất. Trong đó, chú trọng điều chỉnh và quy hoạch lại các vùng sản xuất phù hợp với điều kiện tự nhiên, mang tính ổn định và bền vững. Đặc biệt chú trọng phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, tôm công nghiệp và nuôi đa con theo hình thức bền vững. Nhiều địa phương đã cụ thể hoá, kết hợp nuôi tôm, cua, cá với xây dựng mô hình nuôi thuỷ sản nước ngọt, phát triển vườn cây ăn trái, hoa màu trên vùng đất mặn. Đây là hướng đi bền vững, vừa nâng cao đời sống, vừa sản xuất hiệu quả trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 19/03/2019
Quốc Hiệp
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:30 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của nhật bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 12:30 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 12:30 25/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 12:30 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 12:30 25/04/2024