Phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững

Con tôm là một trong những nguồn kinh tế chủ lực của người dân tỉnh Cà Mau. Bên cạnh những đầm nuôi tôm siêu thâm canh với nguồn vốn đầu tư hàng trăm triệu đồng, ngày nay, những hộ dân nuôi tôm truyền thống đã biết khai thác được nhiều thế mạnh trong mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững.

Phát triển mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững
Nuôi tôm Cà Mau.

Theo báo cáo từ UBND xã Phú Thuận, năm 2018, UBND xã tranh thủ được nguồn hỗ trợ từ HTX tôm, cua giống Gành Hào hỗ trợ 475 hộ dân là hội viên cựu chiến binh, hộ nghèo và cận nghèo, với hơn 8 triệu con tôm giống, phân, thuốc, men vi sinh với tổng số tiền gần 900 triệu đồng. Dựa trên những kinh nghiệm và hạn chế rút ra được từ mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến từ nhiều năm trước đây, năm 2018, xã Phú Thuận áp dụng thêm nhiều kỹ thuật trong canh tác, nâng lên thành mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững.

Với kỹ thuật nuôi tôm tự nhiên, không đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn, trồng cỏ và rong tái tạo nguồn thức ăn tự nhiên, xử lý nước bằng phân và men vi sinh, mật độ con giống được thả phù hợp với quy chuẩn, đảm bảo ít hao hụt con giống, được tập huấn kỹ thuật định kỳ hàng tháng là ưu điểm của mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững đang mang lại.

Theo nhiều hộ nuôi tôm, trung bình 1 ha mặt nước thả tôm nuôi sẽ đạt 60-70 triệu đồng/năm. Năm nào thời tiết thuận lợi, năng suất cao có thể trên 100 triệu đồng.

Ông Lê Ngọc Giao, ấp Đất Sét, xã Phú Thuận có gần 10 năm kinh nghiệm trong nuôi tôm quảng canh cải tiến. Với cách thức nuôi trước đây, ông Giao phải cho tôm ăn dặm, xử lý nước nhiều, con giống được thả một lượt với mật độ dày dẫn đến tỷ lệ đạt thấp. Gần đây, gia đình ông áp dụng kỹ thuật nuôi mới, nguồn nước vẫn được xử lý nhưng với mức độ thấp hơn và con giống được thả nhiều lần trong năm, đảm bảo đủ thức ăn và mau lớn.

Ông Giao cho biết: “Với 1 ha đất nuôi tôm, thu nhập lên đến 120 triệu đồng/năm. Theo cách nuôi này, tôi trồng thêm cỏ, tạo rong để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm”.

Ông Nguyễn Văn Hỏi, cựu chiến binh ấp Đất Sét, phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi có 1 ha đất nuôi tôm. Năm 2018, tôi được hỗ trợ 10 ngàn con tôm giống. Những lần xuống giống tiếp theo tôi tiếp tục được hỗ trợ thêm 50% giá con giống. Bên cạnh đó, tôi còn được tư vấn kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến, nhờ vậy năng suất cải thiện đáng kể”.

Thời gian qua, quy trình nuôi tôm truyền thống của bà con chưa đúng kỹ thuật, không ít hộ dân đã sử dụng chất cấm, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên. Theo nhiều hộ dân, với kỹ thuật nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững như hiện nay, tái tạo lại tự nhiên là chủ yếu, nguồn thức ăn cho tôm từ rong, cỏ phân huỷ nên góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường. Anh Lê Ngọc Nin, ấp Đất Sét, cho hay: “Mặc dù hiện nay mô hình đang phát triển thuận lợi và được nhân rộng trong người dân. Tuy nhiên, khi vào vụ tôm, bà con đồng loạt xuống giống nên đôi khi con giống cung ứng cho bà con còn hụt”.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 11/01/2019
An Kỳ
Nông thôn

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:38 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:38 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:38 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:38 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:38 25/04/2024