Cà Mau: Vào vụ lúa - tôm

Những ngày này, theo các tuyến lộ về nông thôn của huyện Thới Bình, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh nông dân nhổ mạ, cấy lúa trên đất nuôi tôm.

Cà Mau: Vào vụ lúa - tôm
Nông dân xã Biển Bạch Đông cải tạo đất để gieo sạ giống lúa ngắn ngày trên đất nuôi tôm cho kịp thời vụ.

Vụ mùa năm 2019, Thới Bình phấn đấu xuống giống lúa trên đất nuôi tôm đạt 20 ngàn héc-ta; Trong đó, sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc tế với quy mô 500 ha; Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ lúa đặc sản gồm: ST20 và ST24 ở 5 xã với diện tích hơn 2 ngàn héc-ta. Hiện có 3 công ty ngoài tỉnh đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với hợp tác xã và các hộ dân khoảng 1.700 ha, tập trung nhiều nhất ở xã Trí Lực với 660 ha.

Ông Nguyễn Hoài Luận, Ấp 9, xã Trí Lực, tận dụng tối đa lượng nước mưa để rửa mặn cho gần 2 ha đất của gia đình và xuống giống lúa ST24 cho kịp thời vụ. Với kinh nghiệm thực hiện mô hình tôm - lúa nhiều năm nay, ông Luận cho biết: "Năm nay thời tiết cực kỳ khó khăn nhưng tôi quyết tâm trồng cho được cây lúa, vì trồng lúa không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn cải tạo môi trường đất, gốc rạ thì làm thức ăn cho tôm, các chất độc trong vuông được cây lúa hút hết, nhờ vậy nên năm nào cấy được vụ lúa là trúng vụ tôm".

Nhiều năm qua, mô hình lúa - tôm sú, lúa - tôm càng xanh đã chứng minh được hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập cho người dân từ 50-70 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có những hộ lợi nhuận gần 100 triệu đồng/ha.

Theo lịch thời vụ, khoảng cuối tháng 6 đến giữa tháng 7 âm lịch hàng năm, nông dân vùng sản xuất lúa - tôm trong huyện Thới Bình tiến hành rửa mặn và cấy lúa. Tuy nhiên, do năm nay thời tiết diễn biến bất thường, mưa ít, nắng nhiều nên bà con gặp khó trong khâu rửa mặn, đồng thời làm thiệt hại một số diện tích mạ gieo để cấy trên đất nuôi tôm.

tôm lúa, mô hình tôm lúa, nuôi tôm, trồng lúa, lúa tôm

Do rửa mặn không được nên nhiều nông dân trong huyện Thới Bình bỏ đất trống.

Ông Chung Thành Thám, Ấp 6, xã Thới Bình, cho biết: "Vụ mùa này không thể canh tác như mọi năm, do nắng cục bộ kéo dài, lúc mưa thì mưa liên tục nên rửa mặn không được, cấy lúa xuống sẽ không phát triển".

Bên cạnh đó, bà con nông dân lo lắng nhất là thiếu hụt nhân công, bởi phần lớn lao động nông thôn hiện nay đều đi lao động ngoài tỉnh, dẫn đến nhiều hộ gia đình phải bỏ đất trống hoặc cấy năn.

Đến thời điểm này, toàn huyện xuống giống chưa được 5 ngàn héc-ta, dự báo huyện sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thới Bình Nguyễn Hoàng Lâm cho biết: "Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, phòng nông nghiệp khuyến cáo bà con tập trung rửa mặn và chọn những giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, chất lượng cao, thích ứng tốt với điều kiện đất nhiễm mặn để gieo sạ cho kịp thời vụ".

Nhiều năm chuyển đổi từ trồng lúa kém hiệu quả sang sản xuất 1 vụ lúa - 1 vụ tôm, đời sống người dân trong huyện Thới Bình nâng lên rõ rệt. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường, người dân đang gặp khó khăn trong sản xuất. Mong rằng các cơ quan chuyên môn sớm vào cuộc “cứu” nông dân vượt qua giai đoạn này.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 16/09/2019
Minh Phong
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:25 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:25 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:25 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:25 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:25 02/10/2023