Bạc Liêu phát triển tôm sạch, lúa an toàn

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành quyết định số 1042/QĐ-UBND tỉnh ngày 7/6/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình tôm sạch, lúa an toàn theo quy trình hữu cơ áp dụng trên hệ thống canh tác tôm - lúa, trên vùng Quốc lộ 1 A đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Bạc Liêu phát triển tôm sạch, lúa an toàn
Mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm càng xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đó, các vùng quy hoạch sẽ được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật từ áp dụng lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa, chăm sóc, quản lý dịch hại tổng hợp thông qua việc hổ trợ giống, vật tư và tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân nắm được quy trình sản xuất, kỹ thuật canh tác hiệu quả, an toàn bền vững.

Ngoài ra, chuyển dần từ quy trình SX vô cơ sang SX an toàn (sử dụng phân bón, thuốc BVTV hóa học sang sử dụng sang phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học), nhằm tạo ra sản phẩm tôm sạch, lúa an toàn theo quy trình hữu cơ trên vùng tôm - lúa.

Thay đổi tập quán canh tác của nông dân, hình thành phương thức SX mới phù hợp, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa, gạo, tôm được canh tác theo hướng bền vững tiến tới đạt các chứng nhận như: VietGAP, ASC, Organic…

Việc xây dựng mô hình tôm sạch, lúa an toàn, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia liên kết SX và bao tiêu sản phẩm, hướng đến canh tác hữu cơ rộng rãi, từ đó, tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường và sức khỏe con người...

Bạc Liêu có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 136.517 ha, trong đó, vùng Quốc lộ 1A gồm các huyện Hồng Dân, Phước Long và thị xã Giá Rai nuôi 70.278 ha, chiếm 51,47%.

Theo Sở NN-PTNT Bạc Liêu, với đặc thù về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và môi trường, tiểu vùng chuyển đổi này chủ yếu bố trí SX theo mô hình luân canh tôm (tôm sú hoặc tôm thẻ chân trắng) - lúa và mô hình tôm càng xanh xen lúa với diện tích 37.475 ha. Chủ yếu tập trung ở huyện Hồng Dân với 23.405 ha, Phước Long 11.250 ha và thị xã Gía Rai 3.090 ha, chiếm 53,7% diện tích nuôi toàn vùng.


Tỉnh Bạc Liêu vừa xây dựng mô hình SX tôm sạch, lúa an toàn.

Những năm gần đây mô hình SX lúa trên đất nuôi tôm tại Bạc Liêu đã được khẳng định cho hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường...

Bên cạnh đó, việc tổ chức SX bằng cách áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã mang lại hiệu quả vượt trội. Điển hình như áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, SX từ 1 - 2 giống lúa chất lượng cao, nông dân được đầu tư đầu vào, bao tiêu sản phẩm đầu ra, chưa kể lúa bao tiêu có giá cao hơn giá thị trường từ 50 -100 đồng/kg, tùy theo giống lúa, giá thành SX giảm.

Anh Nguyễn Văn Linh, 31 tuổi (ngụ ấp Nội Ô, thị trấn Phước Long, huyện Phước Long) cho biết, thu nhập từ mô hình SX lúa - tôm giúp gia đình anh thu nhập bình quân khoảng 70 triệu/ha/năm. Trong đó lúa khoảng 30 triệu/ha/năm, tôm là 40 triệu/ha/năm. Trừ các chi phí gia đình anh còn lời hơn 49 triệu/ha/năm (lúa 15/ha/năm và tôm là 34 triệu/ha/năm). Hiện tại gia đình anh SX 4 ha diện tích lúa - tôm.

Anh Linh cho biết, thường vụ tôm bắt đầu vào tháng 2 - 3 (dương lịch) và kết thúc vào khoảng tháng 7, sau đó đến khoảng 8 - 9 thì bắt đầu xuống giống vụ lúa, kết hợp nuôi tôm càng xanh. Mô hình này được gia đình áp dụng vài năm nay.

“SX tôm sạch, lúa an toàn, do hạn chế tối đa việc dùng thuốc bảo vệ thực vật và kháng sinh. Tuy nhiên, mô hình này vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng và hiệu quả, vì còn phụ thuộc vào thời tiết, nguồn nước ngọt, các biện pháp kỹ thuật canh tác, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng mưa thất thường khó kiểm soát, đã tác động trực tiếp đến SX, nhất là vụ lúa trên đất nuôi tôm”, anh Linh cho biết thêm.

Ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phước Long cho biết, huyện đang chủ động khuyến khích nông dân SX các mô hình thích nghi với biến đổi khí hậu. Phòng Nông nghiệp đã lên kế hoạch, phương án SX theo hướng nâng cao giá trị là SX tôm sạch, lúa an toàn theo quy trình hữu cơ. Đồng thời, hình thành các vùng nguyên liệu cho cả lúa và tôm theo chuỗi giá trị.

NNVN
Đăng ngày 17/07/2019
Trọng Linh
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:56 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:56 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:56 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:56 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:56 30/09/2023