Cá nheo du nhập từ Mỹ mở hướng phát triển kinh tế mới

Lần đầu được nuôi thử nghiệm tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), giống cá nheo du nhập từ Mỹ đang cho thấy sự phù hợp nhất định. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế nông thôn mới giàu tiềm năng.

Cá nheo Mỹ
Cá nheo Mỹ được nuôi thử nghiệm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: kinhtedothi.vn

5 tháng trước, với sự tư vấn, hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Phong ở thôn Yêm (xã Đông Xuân, Hà Nội) bắt tay vào nuôi thử nghiệm cá nheo Mỹ. Trên diện tích lồng khoảng 5.000m3, ông Phong lắp đặt 4 lồng nuôi, với diện tích trung bình hơn 1.200m3/lồng.

Lần đầu nuôi cá nheo Mỹ, gia đình ông Phong được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ 50% chi phí về giống và thức ăn. Bên cạnh đó, hộ ông Phong cũng được hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi trong suốt quá trình thử nghiệm.

“Hiện nay, đàn cá nheo Mỹ đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tỷ lệ sống theo đánh giá đạt trên 90%. Cá giống từ 0,35kg/con nay đã nặng khoảng 1,5kg/con. Nhìn chung là cá dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh…” – ông Phong chia sẻ.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Giang cho biết, đây là lần đầu tiên cá nheo Mỹ được đưa về nuôi thử nghiệm trên địa bàn huyện. Kết quả thử nghiệm tại hộ ông Phong cho thấy tiềm năng khá lớn từ loài cá du nhập từ Mỹ này.

Mô hình nuôi cá nheoCá nheo Mỹ có thể là hướng phát triển kinh tế mới tại khu vực nông thôn. Ảnh: kinhtedothi.vn

“Đây là loài cá có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Là loài cá nước ngọt nhưng cá nheo Mỹ vẫn sống khoẻ mạnh ở môi trường nước lợ, nơi có độ mặn thấp. Kết quả nuôi tại một số tỉnh thành cho thấy cá bắt mồi, sinh trưởng và kháng bệnh tốt…” – ông Nguyễn Bá Giang chia sẻ.

Dù vậy, thời gian nuôi cá nheo Mỹ theo đánh giá là kéo dài hơn so với một số loại thuỷ sản thông thường. Thêm nữa, cá nheo Mỹ đòi hỏi chất lượng nguồn nước cao, và sẽ cho năng suất tốt hơn nếu được nuôi thả ở nơi có dòng nước lưu chuyển liên tục.

“Một chu kỳ nuôi cá nheo Mỹ kéo dài từ 14 – 18 tháng, trong khi các loại thuỷ sản khác thường chỉ kéo dài hơn 6 tháng. Tuy nhiên, cá nheo Mỹ cho giá trị kinh tế cao gấp từ 2,5 - 3 lần so với một số giống cá phổ biến hiện nay…” – ông Nguyễn Bá Giang cho biết thêm.

Cũng theo đại diện Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn, mô hình nuôi cá nheo Mỹ giúp hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi, hạn chế được việc sử dụng thuốc, hoá chất trong nuôi trồng, góp phần tạo ra những sản phẩm thuỷ sản an toàn. Trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá mô hình thử nghiệm tại xã Đông Xuân, đơn vị sẽ nghiên cứu, đánh giá để xem xét nhân rộng mô hình nhằm đa dạng loại hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân huyện Sóc Sơn. 

Đăng ngày 16/12/2022
Trọng Tùng
Nông thôn

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 14:35 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 14:35 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 14:35 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 14:35 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 14:35 18/04/2024