Cá nheo du nhập từ Mỹ mở hướng phát triển kinh tế mới

Lần đầu được nuôi thử nghiệm tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội), giống cá nheo du nhập từ Mỹ đang cho thấy sự phù hợp nhất định. Đây được xem là hướng phát triển kinh tế nông thôn mới giàu tiềm năng.

Cá nheo Mỹ
Cá nheo Mỹ được nuôi thử nghiệm tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: kinhtedothi.vn

5 tháng trước, với sự tư vấn, hỗ trợ của Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Văn Phong ở thôn Yêm (xã Đông Xuân, Hà Nội) bắt tay vào nuôi thử nghiệm cá nheo Mỹ. Trên diện tích lồng khoảng 5.000m3, ông Phong lắp đặt 4 lồng nuôi, với diện tích trung bình hơn 1.200m3/lồng.

Lần đầu nuôi cá nheo Mỹ, gia đình ông Phong được Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ 50% chi phí về giống và thức ăn. Bên cạnh đó, hộ ông Phong cũng được hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học xử lý môi trường ao nuôi trong suốt quá trình thử nghiệm.

“Hiện nay, đàn cá nheo Mỹ đang sinh trưởng, phát triển tốt. Tỷ lệ sống theo đánh giá đạt trên 90%. Cá giống từ 0,35kg/con nay đã nặng khoảng 1,5kg/con. Nhìn chung là cá dễ nuôi, ít bị nhiễm bệnh…” – ông Phong chia sẻ.

Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Giang cho biết, đây là lần đầu tiên cá nheo Mỹ được đưa về nuôi thử nghiệm trên địa bàn huyện. Kết quả thử nghiệm tại hộ ông Phong cho thấy tiềm năng khá lớn từ loài cá du nhập từ Mỹ này.

Mô hình nuôi cá nheoCá nheo Mỹ có thể là hướng phát triển kinh tế mới tại khu vực nông thôn. Ảnh: kinhtedothi.vn

“Đây là loài cá có khả năng thích nghi với môi trường khắc nghiệt. Là loài cá nước ngọt nhưng cá nheo Mỹ vẫn sống khoẻ mạnh ở môi trường nước lợ, nơi có độ mặn thấp. Kết quả nuôi tại một số tỉnh thành cho thấy cá bắt mồi, sinh trưởng và kháng bệnh tốt…” – ông Nguyễn Bá Giang chia sẻ.

Dù vậy, thời gian nuôi cá nheo Mỹ theo đánh giá là kéo dài hơn so với một số loại thuỷ sản thông thường. Thêm nữa, cá nheo Mỹ đòi hỏi chất lượng nguồn nước cao, và sẽ cho năng suất tốt hơn nếu được nuôi thả ở nơi có dòng nước lưu chuyển liên tục.

“Một chu kỳ nuôi cá nheo Mỹ kéo dài từ 14 – 18 tháng, trong khi các loại thuỷ sản khác thường chỉ kéo dài hơn 6 tháng. Tuy nhiên, cá nheo Mỹ cho giá trị kinh tế cao gấp từ 2,5 - 3 lần so với một số giống cá phổ biến hiện nay…” – ông Nguyễn Bá Giang cho biết thêm.

Cũng theo đại diện Trạm Khuyến nông huyện Sóc Sơn, mô hình nuôi cá nheo Mỹ giúp hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường ao nuôi, hạn chế được việc sử dụng thuốc, hoá chất trong nuôi trồng, góp phần tạo ra những sản phẩm thuỷ sản an toàn. Trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá mô hình thử nghiệm tại xã Đông Xuân, đơn vị sẽ nghiên cứu, đánh giá để xem xét nhân rộng mô hình nhằm đa dạng loại hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân huyện Sóc Sơn. 

Đăng ngày 16/12/2022
Trọng Tùng
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:48 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:48 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:48 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:48 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:48 01/06/2023