Cách “vua tôm” Ecuador đạt tối đa sản lượng

Ecuador được biết đến với vị trí dẫn đầu về sản lượng tôm trên thế giới, vậy họ đã làm gì để đạt được mức tăng trưởng cao như vậy, và họ đã làm thế nào để không ngừng nâng cao vị thế trong ngành nuôi tôm toàn cầu?

Nuôi tôm ở ecuador
Nuôi tôm ở ecuador

Năm 2021, Ecuador đạt kỷ lục với 841.000 tấn tôm, theo Gabriel Luna (giám đốc điều hành  công ty Glunnashrimp cung cấp dịch vụ tư vấn về thị trường tôm) dự đoán rằng Ecuador sẽ dễ dàng vượt qua con số này trong năm 2022 do xuất khẩu tôm trong 6 tháng đầu tiên của năm 2022 đều tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gabriel LunaGabriel Luna điều hành Glunashrimp, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thị trường tôm.

Ảnh: thefishsite.com

“Ước tính đạt 1 triệu tấn tôm và sẽ cao hơn 2 - 4% vì những tháng cuối năm thường có sản lượng cao hơn so với những tháng đầu năm”, Luna dự đoán.

Chất xúc tác cho sự phát triển

Theo Luna, sự tăng trưởng sản lượng tôm của Ecuador trong thập kỷ qua được thúc đẩy bởi một số sự kiện lớn. 

Đầu tiên là sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico năm 2010, khiến giá tôm tăng cao và có những chính sách khuyến khích nông dân đưa các ao đã bị đóng băng sau khi bùng phát dịch bệnh đốm trắng năm 2000 trở lại sản xuất.

Lượng tôm xuất khẩu của Ecuador

Lượng tôm xuất khẩu của Ecuador so với sự thay đổi giá nguyên liệu đầu vào. Ảnh: thefishsite.com

Một sự kiện khác đó chính là sự bùng nổ của hội chứng tôm chết sớm (EMS) ở Châu Á năm 2012 tạo cơ hội cho những người nuôi tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc với sản lượng lớn, từ đó nhu cầu về tôm giống gia tăng đáng kể từ năm 2012 - 2016.

Tuy nhiên khi các quốc gia dần phục hồi sản lượng tôm vào năm 2018, giá tôm giảm xuống, dẫn đến hầu hết các hộ nuôi tôm Ecuador nhận thua lỗ lớn, do vậy họ bắt đầu nhận ra cần sự đổi mới trong nghề này.

Ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm

Họ bắt đầu từ cách giảm chi phí sản xuất tôm mà vẫn tăng năng suất. Cách để đồng thời thực hiện được cả 2 mục tiêu đó là vấn đề lớn thứ nhất, sau đó cần giảm tiếp chi phí nuôi trồng sản xuất, vấn đề thứ 3 họ muốn lưu ý đến chính là mỗi trại nuôi tôm cần có duy nhất 1 người quản lý mà vẫn đảm bảo năng suất tôm ngày càng tăng.

Sau đó họ quyết định nuôi tôm với mật độ dày hơn, thả 8 - 15 con/m2. Tuy nhiên khi nuôi với mật độ quá dày, họ cần cẩn trọng nhiều hơn để chắc chắn rằng tôm luôn khỏe mạnh.

Do đó, họ đã tiếp tục xem xét cải thiện những khía cạnh khác trong quá trình nuôi, điều đầu tiên đó chính là thức ăn chăn nuôi. Từ sau năm 2010, sự xuất hiện của hàng loạt nhà máy thức ăn chăn nuôi mới nổi lên giúp người nông dân cải thiện rõ tốc độ tăng trưởng của tôm từ 1,1 gram - 1,5 gram mỗi tuần. Bên cạnh đó họ còn áp dụng các vườn ương giống và quản lý ao tốt hơn, có kết hợp sử dụng máy cho ăn tự động và máy sục khí.

“Lần đầu tiên chúng tôi thử sử dụng máy cho ăn tự động, chúng đem lại hiệu quả tuyệt vời, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm tỷ lệ tôm chết. Nhưng khi kết hợp với máy sục khí thì nó trở nên bất cập, do đó chúng tôi khám phá ra những thay đổi mới”, Luna cho biết.

Kết quả là các trại nuôi tôm 220.000 ha của Ecuador sản xuất trung bình 45 tấn/ha mỗi năm. Tuy nhiên, Luna cho rằng con số này có thể cao hơn nhiều vì phần lớn các trại nuôi tôm của quốc gia vẫn đang sử dụng kỹ thuật quảng canh, chưa được cải tiến hoàn toàn.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng cần tăng cường sử dụng các thiết bị sục khí 70% ở các trại nuôi tôm thô sơ chưa áp dụng công nghệ.

Áp dụng công nghệ mới Luna tin rằng người nuôi tôm của Ecuador sẽ phải áp dụng công nghệ mới để trở nên hiệu quả hơn. Ảnh: thefishsite.com

Trong 3 - 4 năm tới sẽ có thêm nhiều máy sục khí, máy cho ăn tự động, các thiết bị kỹ thuật trong ao để đảm bảo sự tăng trưởng của tôm và nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm được các chi phí trong nuôi tôm.

Với chi phí về thức ăn, vận chuyển, đóng gói ngày càng tăng cao và cùng với sự lạm phát, Luna cho rằng quá trình cải tiến công nghệ này là cần thiết. Ông dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng hàng tuần của tôm sẽ tăng từ 2,4 - 2,9 gram, một phần quan trọng là nhờ vào các thiết bị máy móc hiện đại và các máy điều khiển tự động.

Trong khi đó, nhu cầu đối với các sản phẩm có giá trị cao ngày càng tăng - đặc biệt là Mỹ, đây là một thách thức khác cần phải được đáp ứng. Luna kết luận rằng: Các hệ thống hiệu quả hơn sẽ cần được thiết lập để Ecuador có thể cạnh tranh với các quốc gia khác, ví dụ như Ấn Độ - nơi có chi phí lao động thấp hơn.

Đăng ngày 27/10/2022
Nhã Hương @nha-huong
Thế giới

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 23:18 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 23:18 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 23:18 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 23:18 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 23:18 24/05/2024