Cách “vua tôm” Ecuador đạt tối đa sản lượng

Ecuador được biết đến với vị trí dẫn đầu về sản lượng tôm trên thế giới, vậy họ đã làm gì để đạt được mức tăng trưởng cao như vậy, và họ đã làm thế nào để không ngừng nâng cao vị thế trong ngành nuôi tôm toàn cầu?

Nuôi tôm ở ecuador
Nuôi tôm ở ecuador

Năm 2021, Ecuador đạt kỷ lục với 841.000 tấn tôm, theo Gabriel Luna (giám đốc điều hành  công ty Glunnashrimp cung cấp dịch vụ tư vấn về thị trường tôm) dự đoán rằng Ecuador sẽ dễ dàng vượt qua con số này trong năm 2022 do xuất khẩu tôm trong 6 tháng đầu tiên của năm 2022 đều tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Gabriel LunaGabriel Luna điều hành Glunashrimp, công ty cung cấp dịch vụ tư vấn thị trường tôm.

Ảnh: thefishsite.com

“Ước tính đạt 1 triệu tấn tôm và sẽ cao hơn 2 - 4% vì những tháng cuối năm thường có sản lượng cao hơn so với những tháng đầu năm”, Luna dự đoán.

Chất xúc tác cho sự phát triển

Theo Luna, sự tăng trưởng sản lượng tôm của Ecuador trong thập kỷ qua được thúc đẩy bởi một số sự kiện lớn. 

Đầu tiên là sự cố tràn dầu ở Vịnh Mexico năm 2010, khiến giá tôm tăng cao và có những chính sách khuyến khích nông dân đưa các ao đã bị đóng băng sau khi bùng phát dịch bệnh đốm trắng năm 2000 trở lại sản xuất.

Lượng tôm xuất khẩu của Ecuador

Lượng tôm xuất khẩu của Ecuador so với sự thay đổi giá nguyên liệu đầu vào. Ảnh: thefishsite.com

Một sự kiện khác đó chính là sự bùng nổ của hội chứng tôm chết sớm (EMS) ở Châu Á năm 2012 tạo cơ hội cho những người nuôi tôm Ecuador xuất khẩu sang Trung Quốc với sản lượng lớn, từ đó nhu cầu về tôm giống gia tăng đáng kể từ năm 2012 - 2016.

Tuy nhiên khi các quốc gia dần phục hồi sản lượng tôm vào năm 2018, giá tôm giảm xuống, dẫn đến hầu hết các hộ nuôi tôm Ecuador nhận thua lỗ lớn, do vậy họ bắt đầu nhận ra cần sự đổi mới trong nghề này.

Ứng dụng công nghệ vào nuôi tôm

Họ bắt đầu từ cách giảm chi phí sản xuất tôm mà vẫn tăng năng suất. Cách để đồng thời thực hiện được cả 2 mục tiêu đó là vấn đề lớn thứ nhất, sau đó cần giảm tiếp chi phí nuôi trồng sản xuất, vấn đề thứ 3 họ muốn lưu ý đến chính là mỗi trại nuôi tôm cần có duy nhất 1 người quản lý mà vẫn đảm bảo năng suất tôm ngày càng tăng.

Sau đó họ quyết định nuôi tôm với mật độ dày hơn, thả 8 - 15 con/m2. Tuy nhiên khi nuôi với mật độ quá dày, họ cần cẩn trọng nhiều hơn để chắc chắn rằng tôm luôn khỏe mạnh.

Do đó, họ đã tiếp tục xem xét cải thiện những khía cạnh khác trong quá trình nuôi, điều đầu tiên đó chính là thức ăn chăn nuôi. Từ sau năm 2010, sự xuất hiện của hàng loạt nhà máy thức ăn chăn nuôi mới nổi lên giúp người nông dân cải thiện rõ tốc độ tăng trưởng của tôm từ 1,1 gram - 1,5 gram mỗi tuần. Bên cạnh đó họ còn áp dụng các vườn ương giống và quản lý ao tốt hơn, có kết hợp sử dụng máy cho ăn tự động và máy sục khí.

“Lần đầu tiên chúng tôi thử sử dụng máy cho ăn tự động, chúng đem lại hiệu quả tuyệt vời, tăng tốc độ sinh trưởng và giảm tỷ lệ tôm chết. Nhưng khi kết hợp với máy sục khí thì nó trở nên bất cập, do đó chúng tôi khám phá ra những thay đổi mới”, Luna cho biết.

Kết quả là các trại nuôi tôm 220.000 ha của Ecuador sản xuất trung bình 45 tấn/ha mỗi năm. Tuy nhiên, Luna cho rằng con số này có thể cao hơn nhiều vì phần lớn các trại nuôi tôm của quốc gia vẫn đang sử dụng kỹ thuật quảng canh, chưa được cải tiến hoàn toàn.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh rằng cần tăng cường sử dụng các thiết bị sục khí 70% ở các trại nuôi tôm thô sơ chưa áp dụng công nghệ.

Áp dụng công nghệ mới Luna tin rằng người nuôi tôm của Ecuador sẽ phải áp dụng công nghệ mới để trở nên hiệu quả hơn. Ảnh: thefishsite.com

Trong 3 - 4 năm tới sẽ có thêm nhiều máy sục khí, máy cho ăn tự động, các thiết bị kỹ thuật trong ao để đảm bảo sự tăng trưởng của tôm và nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm được các chi phí trong nuôi tôm.

Với chi phí về thức ăn, vận chuyển, đóng gói ngày càng tăng cao và cùng với sự lạm phát, Luna cho rằng quá trình cải tiến công nghệ này là cần thiết. Ông dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng hàng tuần của tôm sẽ tăng từ 2,4 - 2,9 gram, một phần quan trọng là nhờ vào các thiết bị máy móc hiện đại và các máy điều khiển tự động.

Trong khi đó, nhu cầu đối với các sản phẩm có giá trị cao ngày càng tăng - đặc biệt là Mỹ, đây là một thách thức khác cần phải được đáp ứng. Luna kết luận rằng: Các hệ thống hiệu quả hơn sẽ cần được thiết lập để Ecuador có thể cạnh tranh với các quốc gia khác, ví dụ như Ấn Độ - nơi có chi phí lao động thấp hơn.

Đăng ngày 27/10/2022
Nhã Hương @nha-huong
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Tại sao Mỹ mất vị trí số 1 về nhập khẩu thủy sản Việt Nam?

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ hồi phục dần từ quý III/2023 sau khi diễn ra các chương trình hội chợ quốc tế tại Mỹ và EU và hội chợ Vietfish vào tháng 8 tại TP.Hồ Chí Minh.

Thu hoạch tôm
• 11:54 19/04/2023

TP.HCM: Xuất khẩu cá cảnh thu hơn 4 triệu USD

4 tháng đầu năm 2023, TP.HCM xuất khẩu hơn 4,12 triệu con cá cảnh, thu về 4,28 triệu USD.

Cá cảnh
• 11:37 14/04/2023

5 địa phương Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 5 địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu cá tra Việt Nam nhiều nhất bao gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Thiên Tân và Trạm Giang.

Cá tra
• 14:28 29/03/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:50 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:55 31/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 01:20 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 01:20 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 01:20 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 01:20 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:20 03/06/2023