Cảnh báo nuôi tôm thẻ chân trắng tự phát tại Thừa Thiên Huế

Bất chấp quy định cấm của nhà nước, nhiều hộ dân tại huyện Phú Lộc vẫn lén lút thả nuôi tôm thẻ chân trắng, với hy vọng tôm thẻ chân trắng sẽ rút ngắn thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

nuôi tôm tự phát
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng tại Thừa Thiên Huế

 Thế nhưng, thay vì trả được khoản nợ do nuôi tôm sú thua lỗ trước đây thì nhiều hộ dân đang đối mặt nguy cơ trắng tay do tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh. Điều này cho thấy cần phải có sự quản lý chặt chẽ theo quy hoạch để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững.

Vùng nuôi tôm ở khu vực thôn Bát Sơn và Bạch Thạch, xã Lộc Điền, ít vụ trở lại đây, nhiều hộ dân đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng, với mong muốn sinh lợi từ con tôm này. Mất một khoản đầu tư lớn để nuôi bằng hình thức bán thâm canh, với chi phí từ 100-150 triệu đồng cho 1 hecta mặt nước, bao gồm cải tạo ao hồ, mua máy phát điện phòng ngừa trường hợp điện lưới bị cắt… Thế nhưng chỉ hơn 1 tháng thả nuôi, phần lớn diện tích ao hồ ở đây, tôm nuôi chết hàng loạt, buộc nhiều chủ hồ phải bán non để vớt vát phần nào thiệt hại.

Mặc dù đã có quy định cấm của nhà nước, nhưng số ao hồ nuôi tôm thẻ chân trắng không những thuyên giảm mà có xu hướng mở rộng ở các vùng cấm. Từ việc nhiều hộ nuôi thu lợi và có lãi trả nợ ngân hàng, không ít ý kiến cho rằng cần xem xét cho phép nuôi tôm thẻ chân trắng. Còn chiều ngược lại, phản đối do tôm thẻ chân trắng gây ô nhiễm môi trường đầm phá, nhất là khu quy hoạch bảo vệ bãi giống, bãi đẻ của tôm, cá.

Sau một vài vụ nuôi thành công, thì nay, người nuôi tôm thẻ chân trắng bắt đầu gặp khó. Tuy những thiệt hại này chưa thể khẳng định tôm thẻ chân trắng có phù hợp để nuôi và được phép nuôi hay không. Song việc ao hồ nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng nằm xen lẫn với nhau càng làm cho việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Trong khi đó, việc xử phạt và ngăn chặn nuôi tôm thẻ chân trắng ở khu vực cấm của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lại lúng túng do chưa có quy định mức xử phạt cụ thể để triển khai.

Sau một vụ nuôi thất bại, những ao hồ này đang được cải tạo và chủ hồ vẫn có ý định thả nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong khi đó, những chủ hồ tôm sú bên cạnh đang lo lắng dịch bệnh từ ao hồ bên cạnh có thể lây sang hồ của mình. Những tấm chắn như thế này không thể ngăn chặn được dịch bệnh lây lan.

Và một lý do khác là nuôi tôm thẻ chân trắng trái phép, do đó không nhận được sự hỗ trợ về kỹ thuật , khác khung lịch thời vụ và còn gặp nhiều rủi ro khác.  Chính vì vậy, vòng quay thua lỗ của tôm sú trước đây sẽ lặp lại với tôm thẻ chân trắng nếu người nuôi vẫn không tuân thủ quy hoạch vùng nuôi một cách chặt chẽ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết qua VIDEO sau:

VTV-Huế
Đăng ngày 29/04/2014
Huy Cường – Công Tuyển
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 23:34 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 23:34 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 23:34 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 23:34 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 23:34 23/01/2026
Some text some message..